FCBVN ký sự: Hành trình về Camp Nou kỳ 2)

Cộng đồng
Typography
 • Smaller Small Medium Big Bigger
 • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Đối với một chuyến đi, nhất là chuyến đi nước ngoài thì dù bạn đi lần đầu hay đã đi nhiều lần cũng cần có một chương trình chi tiết về thời gian, địa điểm và kinh phí vì mỗi sai sót xảy ra đều khiến bạn rơi vào thảm họa nơi đất khách quê người. Đối với những người bước chân ra nước ngoài lần đầu, ngoài bỡ ngỡ về ngoại ngữ thì cuộc sống ở châu Âu khác xa hoàn toàn Việt Nam sẽ khiến bạn choáng váng. Với kỹ năng sống không nhiều, việc đi thành đoàn sẽ là lựa chọn hợp lý nhất và đó là lợi thế không thể tả nổi khi đoàn thành viên FCBVN sang Barcelona có mặt của chuyên gia du lịch Lê Thùy Mai. Kỳ này, chúng tôi giới thiệu kinh nghiệm của Thùy Mai đến các bạn về việc xin Visa. Còn kế hoạch cô gái người Hải Phòng này đã lên cho đoàn đi những đâu, ăn những gì ở các kỳ tiếp sau nhé.

Kinh nghiệm xin Visa Schengen du lịch, tự túc, theo nhóm, thành công 100% tại ĐSQ Tây Ban Nha

1. Ai đi, vì sao đi, xin ở đâu

Nhóm mình sau 4 tháng rủ rê thì có 9 người, đều là fan Barça, quyết tâm cùng thực hiện một chuyến đi để đời đến đất Thánh. Tất nhiên tiện thể đi mấy chỗ khác để giải cứu châu Âu nữa, và thống nhất sẽ nộp đơn xin Visa tại sứ quán Tây Ban Nha. Với lại, giang hồ đồn xin Visa ở ĐSQ Tây Ban Nha bao giờ cũng vắng hơn các ĐSQ khác. Bọn mình xin Visa theo nhóm, dạng du lịch tự túc 100%, không thư mời. Thứ đầu tiên có là vé máy bay khứ hồi mua từ tháng 3, khuyến mãi của VNA chặng HAN – CDG từ 13/10 – 31/10, 15,2 triệu.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Để được Sứ quán Tây Ban Nha chấp nhận hồ sơ, ngoài những quy định giấy tờ thủ tục như Sứ quán yêu cầu trên website, thì có một số lưu ý nhỏ: Đảm bảo điểm đến đầu tiên là Tây Ban Nha, hoặc ngày ở Tây Ban Nha là dài nhất (của bọn mình thì bằng số ngày ở Ý, và nơi đầu tiên nhập cảnh là Pháp). Có vé máy bay khứ hồi châu Âu, vé nối đến Tây Ban Nha. Nếu nhận lương bằng tiền mặt, vẫn phải nộp sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất.

Lưu ý: Không cần bản sao CMND, không cần nộp Đăng ký Kinh doanh. Sổ tiết kiệm, sao kê Ngân hàng dù không phải song ngữ cũng không cần dịch công chứng.

Lịch trình chung của cả đoàn mình khá chi tiết, kỹ càng từng nơi, từng ngày, nhưng không đến mức từng buổi. Ngoài ra, để chứng minh lịch trình, bọn mình gửi cùng hồ sơ booking tour vào sân Camp Nou, tour đạp xe ở Tuscany, tên trận đấu mình sẽ theo dõi ở La Liga (chưa bán vé). Phần nữa là 1 tâm thư trình bày lí do đến Tây Ban Nha: hâm mộ Barcelona như thế nào, nguyện vọng ra làm sao. Cá nhân mình gắn theo cái thư trao đổi với Đại sứ từ trước, 1 số bài báo mình đã viết trên báo Việt Nam, 1 số bài báo Tây Ban Nha đã đăng về hội mình.

Chứng minh tài chính: Mình nghèo bậc nhất đoàn, có nhõn 130 triệu tiền Việt, 1 ngàn Euro mở trước 4 tháng. Xác nhận hạn mức thẻ tín dụng: 1 thẻ vàng HSBC, 1 thẻ chuẩn Techcombank, tổng 70 triệu. Xác nhận thẻ HSBC mình nhờ Ngân hàng để To the Embassy of Kingdom of Spain cho tăng tính trân trọng.

3. Nộp hồ sơ ở Sứ quán Tây Ban Nha

Để không phải chờ lâu, bọn mình đến đúng giờ làm việc, 9h. Xe máy để ngay trước ĐSQ, bạn Công an nghĩa vụ (Trường) rất dễ chịu. Trình CMND cho bạn ấy ghi thông tin và bấm chuông cửa phụ. Cổng đầu tiên, bạn sẽ gặp chị Lễ tân Cổng. Khai tên, mục đích đến Sứ quán, lấy thẻ xếp chỗ. Nếu bạn là nữ, bạn bảo vệ bên trong SQ sẽ đề nghị kiểm tra túi. Ta nên chủ động mở miệng túi ra cho bạn xem, và cảm ơn đầy đủ.

Chị Lễ tân sẽ báo thông tin của mình tới cán bộ nhận hồ sơ qua điện thoại. Cán bộ nhận hồ sơ (Linh, niềm nở và dễ chịu) gọi và hỏi mình: "Đoàn chị Mai 7 người đúng không?" Mình cầm hồ sơ của cả 7 người lên trao đổi. Bạn hỏi mình đi đâu, bao nhiêu ngày, du lịch hay công tác. Mình nói đi du lịch tự túc, không có thư mời, và là fan FC Barcelona. Mình đưa hồ sơ lần lượt của cả 7 người cho bạn, những người còn lại cứ yên chí ngắm cảnh. Hồ sơ của mình được kiểm tra lâu nhất vì là cái đầu tiên, bạn ấy check kỹ lịch trình, vé máy bay, booking khách sạn... Những hồ sơ sau nhanh hơn chút, mất khoảng 3 – 4 phút. Trong quá trình kiểm tra, việc trao đổi giao tiếp hết sức tự nhiên. Đến hồ sơ từng người, mình sẽ giải thích hoặc đùa đùa một chút về người ấy (ví dụ có bạn hộ chiếu trắng chưa đi đâu, mình bảo "Thanh niên này giữ mình thanh sạch đến giờ để dành cho sứ quán Tây Ban Nha đấy, em nhớ phải trân trọng đấy nhé").

Em Linh cũng dặn mình là không cần dịch công chứng sổ tiết kiệm nếu không có song ngữ, hoặc nếu mình là nhân viên thì không cần nộp ĐKKD của Công ty. Tất nhiên là mình highly appreciate. Sau đó đến tiết mục scan vân tay, chụp ảnh. Lưu ý nhấn mạnh các đầu ngón tay xuống máy scan và thật tươi tỉnh khi chụp ảnh, vì ảnh đó sẽ dán vào Visa sau này.

Sau đó là phần đóng lệ phí xin Visa, 60 Euro, dạo này Ơ thấp nên chỉ mất 1393k. Sau đó em ấy hẹn max là 2 tuần sẽ có thông báo Visa qua email. Hồi hộp lắm.

4. Bổ sung hồ sơ và phỏng vấn

Mình cứ nghĩ hồ sơ của mình thế là đầy đủ lắm rồi. Nhưng vì trong đoàn có mấy người nhận lương bằng tiền mặt, nên Sứ quán yêu cầu bổ sung sao kê Ngân hàng 3 tháng gần nhất hoặc bản viết tay cam kết không có tài khoản Ngân hàng. Mọi người bổ sung vào thứ 6, và cả đoàn được hẹn lịch phỏng vấn vào sáng thứ 2 và 3 tuần sau, mỗi buổi 3 người, riêng thanh niên lão làng vì đi công tác, thứ 2 mới bổ sung được hồ sơ lại được miễn phỏng vấn luôn. Chưa khi nào mình thấy 2 ngày cuối tuần trôi lâu như thế. Tối Chủ nhật, hì hục google học cấp tốc 3 từ Hola, Gracias với Adios, kèm với vốn liếng là từ Vamos có trước đó để lận lưng, sáng hôm sau tung tăng đi phỏng vấn.

5. Ngày phỏng vấn

Mình được hẹn phỏng vấn vào sáng thứ 2, theo truyền tai thì ngày đó sứ quán rất vắng khách. Người phỏng vấn mình là 1 cán bộ Lãnh sự người Tây Ban Nha, khoảng gần 40 tuổi, đẹp giai như người Ý, nói tiếng Anh như người Anh. Nếu ai không sẵn sàng nói chuyện bằng tiếng Anh, sẽ có phiên dịch.

Có vẻ Sứ quán nghiên cứu tương đối kỹ hồ sơ của nhóm mình nên có một bảng hỏi riêng cho cả bọn. Ngoài những câu thông thường như đang làm gì ở đâu sống cùng cha mẹ hay không, Cán bộ hỏi một chùm liên quan đến Barça và FCBVN:

– "Kể cho anh nghe về hội của em đi?" (cứ dùng đại từ ngôi 2 số ít này cho dịu dàng nhá. Mình được giới thiệu là người Lead đoàn nên Cán bộ phủ đầu luôn câu này). Ối giời, dịp húp tương của nhà giàu là đây chứ đâu.

– "Hội em đã chính thức được CLB công nhận chưa, em có liên hệ gì với CLB không?" Thế là mình nghẹn ngào trình bày hoàn cảnh: "Thành Penya khó lắm Cán bộ ơi, thủ tục khắt khe và nhiêu khê lắm. Em chỉ quen 1 anh nhà báo với 1 staff tép riu thôi. Việc này chúng em phải nhờ Sứ quán nhiều."

– "Sao em lại hâm mộ Barça nhỉ?" Thế là lại kể lể câu chuyện 19 năm trước, nhà em mới có TV màu, nhìn TV thích màu đỏ xanh lắm, rồi từ Barcelona có 4 âm tiết, nghe cũng thuận tai (lúc ấy bất chợt mình quên từ syllable, anh Sứ nhắc cho luôn), với lại sau WC, Stoichkov, Ronaldo nổi lắm, nên em đâm đầu vào.

– "Ai ghi bàn cho Barça trong trận Chung kết năm 1992?" "Koeman, sút phạt, nhưng mà em quên tên cái đội ông ấy đang huấn luyện rồi."

Sau đó, đến lượt anh Sứ thổn thức kể về bàn thắng của Ronaldinho ở Bernabeu năm 2005 mà fan Madrid trong đó có ông để râu đứng dậy vỗ tay. Mình gật gù, bảo trận ấy em xem với 1 ông anh và 1 bà chị ở 1 quán cafe trên Tôn Đức Thắng, rét rét là.

Rồi chẳng hiểu sao thói đa nghi nổi lên, mình hỏi ngay: "Mà này, Cán bộ có quê Madrid không đấy?" Anh Sứ: "Không, anh quê (đâu đó quên rồi), nhưng không phải fan cả Madrid lẫn Barça". May quá!

Một số câu hỏi cho các anh em khác:
– Mày fan Barça à, từ bao giờ?
– Mày có thích Real Madrid không =))))
– Thích cầu thủ nào nhất?
– Có thích Maradona không?

Nói chung anh Sứ nhiệt tình dễ chịu, cá nhân mình còn ngồi chém gió ba hoa đến chục phút về FCBVN, Đại hội ở Đà Nẵng. Có một chi tiết nữa là ảnh hỏi mình "Em chưa lấy chồng à? Cũng hơi unusual nhỉ?" Mình bảo ờ nhưng bản cũng "satisfy with my own status and enjoy it day by day. Thanks God, I have many friends to share anything in life, such as this journey". Câu chuyện đến đây là hết. Cả cuộc phỏng vấn, mình triển được 2 từ Hola và Gracias, cũng gọi là bõ công tối qua học hành.

Kinh nghiệm: Tự tin, nhiệt tình, thoải mái, chém tí gió là pass hết.

Visa-Mai

6. Kết quả

Phỏng vấn về lúc 10:30 thì 15:15 Sứ quán gọi điện. Mình có việc bận đến 5h mới giở điện thoại ra thì thấy cuộc nhỡ ấy và email thông báo đến lấy kết quả. Trong email không nói có đạt hay không, nhưng lại có câu Nhớ rằng Visa này chỉ là 1 trong những điều kiện để nhập cảnh Tây Ban Nha nên cũng yên chí một tí.

Sáng hôm sau đóng bộ lên Sứ quán. Hai chú cảnh vệ chép miệng: "Mấy hôm nay có đoàn đông lắm, bảy tám người". Mình: "Đoàn chị đấy, đi xem Bóng đá". Chú cảnh vệ nhìn, hỏi: "Chị mà cũng xem Bóng đá á? Ờ, chị đi Barcelona. Sao chị không hâm mộ Madrid ấy"? =)))

Khi trả kết quả, chị Lễ tân đưa cho mình 1 tờ nhắc nhở trình diện sau khi đi về, hay nhất là thời hạn trình diện trước 29/11 hí hí, duyên thế đấy. Mình xin 17 ngày, từ 14-30/10, thì được cho hạn đúng 17 ngày, thời gian du di từ 14/10 đến 14/11.

Ai muốn nhờ người khác đến nhận hộ có thể viết 1 giấy ủy quyền, trình bày tôi là thế này tôi ủy quyền cho người này số CMND thế này đến lấy giúp tôi cái này ở chỗ này, được giải quyết luôn.

Mình lên lấy Visa chiều 28. Các thành viên còn lại lần lượt nhận email báo có Visa sau khi phỏng vấn 1 ngày. Đến hôm nay, 30/7, toàn đoàn đã lên nhận hết Visa. Thời gian xử lý của ĐSQ Tây Ban Nha rất nhanh, người nhanh nhất 5 ngày, người chậm nhất 7 ngày, bao gồm cả thời gian bổ sung hồ sơ, phỏng vấn và ngày nghỉ.

Cầm lấy Hộ chiếu đã dán Visa còn thơm mùi mực mới mà vui sướng tê tái cả cõi lòng cho dù ảnh chụp mình đã cố lắm rồi mà vẫn chẳng muôn phần xinh đẹp như người bên ngoài (Huệ ơi em ở đâu =))))). Rồi mang Hộ chiếu về, cất kỹ trong két, cày cuốc chờ ngày lên đường.

7. Kinh nghiệm

– Chúng ta hoàn toàn có thể xin Visa du lịch tự túc theo đoàn, không phải ngại gì cả, mà cũng đừng nghe các đại lý du lịch xui khôn xui dại nọ kia. Tự tin mà làm. Hãy suy nghĩ: Mình đẹp giai/xinh gái ngời ngời phong độ tuyệt vời như ông mặt giời thế này, không cấp Visa cho mình thì cấp cho ai???

– Hồ sơ cần hết sức chi tiết, tỉ mỉ, chân thực. Mình cho rằng đoàn mình đi theo nhóm, với lí do chung là sang xem Barça là rất ấn tượng. Các bức tâm thư cũng (chắc là) lay động lòng người.

– Hồ sơ người Lead đoàn đặc biệt và thuyết phục hơn càng tốt. Mình in cả các bài báo mình đã viết, ảnh mình đi phỏng vấn Barça ở Thái Lan, thư từ trao đổi với Đại Sứ mời đi offline trước đó. Thêm vụ rôm rả chém gió với Cán bộ 10 phút, Sứ quán sẽ yên tâm cho mình đi hơn.

Chúc tất cả may mắn!

(Bài viết được chia sẻ trên trang web cá nhân của Thùy Mai)

Write comments...
or post as a guest
Loading comment... The comment will be refreshed after 00:00.

Be the first to comment.

Top Bloggers

 • Sample avatar

  Bằng Nguyễn

  Cựu Chủ tịch FCBVN

 • Sample avatar

  Hoàng Thông

  Nhà báo

 • Sample avatar

  Mạnh Hiển

  Bí thư xã