Joan Coma

Chủ tịch
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Joan Coma (1877-1959) tiếp nhận chức chủ tịch Barcelona từ Antoni Oliver ngày 20-12-1931 và trải qua một trong những thời kỳ phức tạp và rắc rối nhất trong lịch sử CLB.

Vừa lên nhậm chức, Joan Coma đã phải đối mặt với những mâu thuẫn trong nội bộ đã dẫn đến việc người tiền nhiệm của ông đã phải từ chức. Cùng với đó là những bất ổn về tài chính xuất phát từ chính sách tăng lương cho các cầu thủ trong đội một. Ngoài ra, những chính sách của nền Cộng hòa và xu thế thời đại khiến người ta ít quan tâm đến bóng đá hơn, Barça cũng mất đi một số lượng thành viên dẫn tới nguồn thu bị giảm đáng kể. Tất cả những vấn đề trên buộc người đứng đầu CLB phải thực hiện những biện pháp nhằm cứu Barça khỏi bờ vực phá sản.

Với ngân sách cho chi tiêu giảm, Coma buộc phải để một số cầu thủ trong Dream Team của thập niên 20 ra đi. Một số cầu thủ như Piera, Mas, Dos Santos và Gual đều được giải phóng hợp đồng. Tuy nhiên Coma lại có một quyết định gây ra nhiều tranh cãi khi ông để cho Samitier ra đi. Một làn sóng phản đối đã bùng phát từ các cổ động viên. Ông giải thích cho quyết định của mình "Samitier (biệt danh Tôm Hùm) ra đi là do vấn đề tuổi tác và tính vô tổ chức của anh ta". Thể nhưng, sự phản ứng dành cho Coma đã lên đến đỉnh diểm khi chỉ vài ngày sau, Samitier kí hợp đồng với Real Madrid và giúp cho CLB này giành chức vô địch Liga mùa giải 1932-1933.

Cùng lúc đó, cuộc cách tân trong đội hình Barça cũng không mang lại kết quả như mong đợi. Barça bị Seville loại khỏi Cup quốc gia với tỷ số 0-4 trong trận lượt về. Sau trận đấu này, một vài thành viên trong ban lãnh đạo đã quyết đình từ chức. Chỉ một vài ngày sau, một lá thư với 800 chữ kí yêu cầu Coma từ chức cũng được đưa ra.

Đến mùa hè năm 1933, tình hình tài chính cũng như phong độ trên sân cỏ của Barça vẫn rất ảm đạm. CLB kết thúc mùa giải với một khoản bội chi khổng lồ, tồi tệ hơn là Barça còn để thua đội bóng đàn em Badalona 1-6 trong 1 trận đấu giao hữu. Ngài chủ tịch đã cố gắng xoa dịu mọi chuyện và gây dựng lại tinh thần đoàn kết nội bộ bằng cách lập ra một Ban lãnh đạo mở rộng. Tuy nhiên, biên pháp này cũng không giúp ích được nhiều, khi mà mùa giải tiếp theo với Barça là một thảm họa. CLB bị loại ở mọi giải đấu, số lượng thành viên giảm xuống chỉ còn 8000, và các khán đài của sân Les Cortes luôn trong tình trạng vắng vẻ. Tình hình đã trở nên không thể cứu vãn được, và vào ngày 16-7-1934, Coma từ chức.

Write comments...
or post as a guest
Loading comment... The comment will be refreshed after 00:00.

Be the first to comment.