Victor Font: 'Tôi tin tưởng vào tài năng bẩm sinh của Xavi'

Phỏng vấn
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Phải hơn 1 năm nữa cuộc bầu cử chủ tịch Barça mới diễn ra, nhưng ứng cử viên Victor Font đã công khai kế hoạch đầy tham vọng của mình trên tờ El Periodico. Trong đó, vị doanh nhân này tập trung nói về đội ngũ của mình, đặc biệt là về “viên gạch nền” Xavi.

Phóng viên: Hãy bắt đầu với việc ông vừa bán công ty Delta Partners của mình cho một tập đoàn đa quốc gia của Bắc Mỹ nhé. Chuyện này có liên quan gì đến cuộc đua chủ tịch Barça không?

Victor Font: Không, đó chỉ là chuyện trùng hợp. Chúng tôi đã đàm phán với đối tác này suốt 2 năm và sau 15 năm xây dựng công ty, chúng tôi tin rằng Delta Partners sẽ chỉ tiếp tục phát triển nhờ nguồn lực từ một tập đoàn đa quốc gia.

Thế việc là một phần của giới truyền thông liệu có thích hợp với một vị chủ tịch không?

Bây giờ thì thích hợp. Nhưng tôi đang thảo luận với các cộng sự của mình ở tờ Diari Ara để tách ra nhằm tránh những xung đột một khi tôi trở thành chủ tịch của Barça.

Sandro Rosell từng nói hầu hết những biến cố trong cuộc đời của ông ấy đều đến vì chiếc ghế chủ tịch Barça. Đây có vẻ là một vị trí đáng sợ nhỉ?

Đấy là ông ấy nói thế thôi. Tôi thì vẫn tin rằng khi làm việc một cách minh bạch và với lương tâm trong sáng, những cuộc điều tra sẽ chẳng gây ra vấn đề gì cho bạn hết.

Với ông, thời gian 1 năm trước cuộc bầu cử giống điều gì?

Cây số 35 của cuộc đua marathon.

Ông còn phải làm gì ở những km còn lại?

Khiến tất cả các hội viên hiểu rằng dự án của chúng tôi chính là điều mà Barça đang cần. Đây là dự án mà chúng tôi đã xây dựng suốt 7 năm qua.

Ông đã xây dựng được ban giám đốc cho mình chưa?

Rồi, dù chúng tôi vẫn còn khuyết một vài vị trí. Xây dựng ban giám đốc chính là thử thách lớn nhất trong 7 năm qua. Chúng tôi cần những người quản lý am hiểu cả về thế giới thể thao lẫn thế giới kinh doanh, đặc biệt là ở các lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử, nội dung số... Ngoài ra, là các quản lý có kinh nghiệm điều hành nữa. Mà những người như vậy chưa chắc đã chịu dành thời gian cho một công việc khác.

Ông Victor Font cho rằng với những kinh nghiệm tích lũy được khi dẫn dắt Al Sadd, Xavi đang sẵn sàng cho ngày trở lại Barca 

Ông Victor Font cho rằng với những kinh nghiệm tích lũy được khi dẫn dắt Al Sadd, Xavi đang sẵn sàng cho ngày trở lại Barça

Và người phụ trách vị trí giám đốc bóng đá sẽ là Jordi Cruyff?

Tôi tin rằng chúng ta đã rất may mắn khi trở thành những người thừa kế của thứ triết lý bóng đá và lối chơi từng giúp Barça trở thành đội bóng hay nhất lịch sử. Chúng tôi muốn có Jordi nhưng sẽ không bỏ qua bất cứ nhân tài nào, đặc biệt là những người đã thấm nhuần triết lý của Barça.

Nhưng với một “Cruyffista” (fan cuồng của Johan Cruyff) như ông, việc có trong bộ máy của mình một người mang họ Cruyff vẫn tốt chứ?

Xavi từng nói anh ấy muốn có sự trợ giúp từ Jordi. Và Xavi chính là viên gạch nền cho dự án của chúng tôi.

Liệu Xavi đã sẵn sàng làm HLV của Barça vào năm tới?

Tôi hoàn toàn tin rằng anh ấy đã sẵn sàng. Có thể bạn nghĩ rằng việc có nhiều thời gian chuẩn bị hơn sẽ làm giảm bớt những rủi ro. Nhưng tôi tin vào tài năng bẩm sinh của Xavi.

Điểm khác biệt trong dự án của ông là gì?

Tôi muốn đưa những người hiểu rõ về Barça nhất như Xavi, Puyol, Cruyff, Guardiola hay Oscar Garcia trở lại Camp Nou. Việc quản lý và ra quyết định phải thuộc về những cựu cầu thủ có năng lực, chứ không phải những người chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực ấy.

Barça có nên tiếp tục là đội bóng trả lương cao nhất thế giới? Điều đó đang gây ra những khó khăn khi chúng ta muốn bán họ?

Cầu thủ hay nhất lịch sử như Messi phải là người được trả lương cao nhất. Nhưng chúng ta không nên trả mức lương quá cao so với thị trường cho những cầu thủ không phải là xuất sắc nhất ở vị trí của mình.

Phòng thay đồ của Barça đang có quyền lực và ảnh hưởng rất lớn. Ông có biết điều đó không? Và có sợ không?

Tôi chẳng sợ gì cả. Tôi nghĩ các cầu thủ cũng chỉ muốn điều tốt nhất cho đội bóng, và luôn có lý do khi đưa ra quan điểm của mình. Xét cho cùng thì họ chỉ làm công việc của mình. Tôi nghĩ tình trạng hiện tại của Barça bắt nguồn từ những vấn đề của ban lãnh đạo hơn là phòng thay đồ.

Ông có nghĩ làm việc với Messi sẽ rất khó khăn không?

Tôi không nghĩ mình sẽ có vấn đề gì với cậu ấy. Tôi từng nói chuyện với Xavi và anh ấy khẳng định Leo là một người vô cùng bình dị. Messi chỉ đơn giản là luôn đầy ắp khát khao, luôn muốn chiến thắng, luôn muốn trở thành người giỏi nhất và có vẻ như đôi khi mọi người quá sợ hãi cậu ấy. Đó cũng là điều tự nhiên thôi, bạn luôn muốn điều tốt nhất cho CLB và muốn giành thêm nhiều danh hiệu.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Victor Font là ai?

Victor Font i Mante sinh ngày 12/08/1972 (47 tuổi) ở Granollers, xứ Catalunya là một doanh nhân người Tây Ban Nha. Ông là người đồng sáng lập và là GĐĐH của Delta Partners Group, một công ty tư vấn đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông, đồng thời cũng là người sáng lập tờ báo Diari Ara năm 2010. Năm 2010, Font từng bắt tay với cựu phó chủ tịch Barça, Marc Ingla để chạy đua chức chủ tịch Barça nhưng thất bại. Hồi tháng 6/2018, ông khẳng định sẽ trở lại cuộc đua chủ tịch vào năm 2021.

“Tôi không sợ quyền lực của các cầu thủ. Tôi nghĩ tình trạng tồi tệ hiện tại của Barça bắt nguồn từ vấn đề của ban lãnh đạo hơn là phòng thay đồ”,
ứng cử viên Victor Font tuyên bố trên tờ El Periodico. 

Phương Minh (bongdaplus)