blog Truyền thông Tây Ban Nha - Kẻ hai mặt

Truyền thông Tây Ban Nha - Kẻ hai mặt

Bình luận
Typography
 • Smaller Small Medium Big Bigger
 • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Luis Enrique trả lời trong buổi họp báo sau khi công bố danh sách cầu thủ Tây Ban Nha được triệu tập. "Tôi không đón nhận bất kỳ tin tức nào vì tôi thậm chí không đọc những gì từ các bạn. Tôi biết về bóng đá nhiều hơn so với phần lớn trong số các bạn và tôi có nhiều thông tin hơn tất cả các bạn, vì vậy đối với tôi, đó vẫn là danh sách như mọi khi".

Sau khi những cái tên cầu thủ được công bố, truyền thông Tây Ban Nha đặt dấu hỏi hay chê bai và dành sự khó hiểu cho Lucho. Họ đưa ra các cái tên phù hợp hơn mà HLV trưởng Tây Ban Nha đã bỏ sót, họ ngấm ngầm chỉ trích ông về cách gọi cầu thủ trẻ Gavi hay Sergi Roberto. Một phần trong số những người theo dõi bóng đá cũng hoài nghi về vấn đề này.

Chỉ cách đây mấy tháng, câu chuyện của truyền thông không khác gì khi Lucho công bố danh sách tham dự EURO và cả việc đội tuyển Tây Ban Nha chờ đợi Busquets trở lại khi anh bị dương tính với Covid-19.

Nếu vòng chung kết EURO vừa qua Tây Ban Nha bị loại sớm hơn hay trận đấu với Italia rạng sáng nay có kết quả thua cuộc, Lucho có được "ngồi yên" với báo chí?

Một HLV trưởng hay một đội ngũ huấn luyện của một đội bóng là tập hợp của những người làm bóng đá, ăn bóng đá và đắm chìm vào nó mỗi ngày. Đó là số liệu, là thông tin quan sát ghi chép có thể là hàng năm trời, là những người trực tiếp theo dõi cầu thủ. Quan trọng nhất họ làm vì bóng đá vì thành công của đội bóng trước những áp lực vô vàn ở ngoài sân cỏ. Sự ủng hộ chỉ đến khi có kết quả tốt và không được nhìn nhận một cách thấu đáo cho cả quá trình ấy.

Đối với Lucho ở Tây Ban Nha hay Koeman ở Barcelona, họ luôn được đặt trên chảo dầu nóng và chỉ cần lọt ra khỏi phạm vi chiến thắng thì mọi thứ sẽ sôi sục lên. Koeman đã từng có câu trả lời về việc không để ý đến thông tin từ báo đài và có phần khó chịu khi được hỏi về vấn đề ngoài bóng đá (việc gia hạn, mối quan hệ với chủ tịch...). Hay mới đây là HLV tuyển Hà Lan Van Gaal mỉa mai cánh cáo chí khi đặt ra các câu hỏi về nhân sự trong danh sách của ông.

Nhiều câu chuyện tương tự đã diễn ra trên các mặt báo, đôi khi vấn đề trong đội không có gì to tát nhưng rồi mọi thứ cứ diễn ra như các kịch bản hấp dẫn người đọc. Họ tin vào báo chí quá đà và đặt sự lo lắng hay cảm xúc của mình vào những điều không đúng thực tế. Dù đáng ra điều nên làm là theo dõi đội bóng và cổ vũ.

Quay trở lại tuyển Tây Ban Nha của Lucho. Không phải mới hôm qua mà đã từ lúc Lucho lên nắm tuyển, ông đã lên kế hoạch với liên đoàn với sự ổn định của bóng đá Tây Ban Nha. Họ cần các lớp kế cận. Những cầu thủ trẻ được trao cơ hội với ít nhiều sự thể hiện trước đó.

 • Truyền thông ngạc nhiên vì Bryan Gil hay Eric không có phong độ tốt ở CLB, lạ lẫm vì Gavi chưa đầy 400 phút thi đấu chuyên nghiệp được gọi lên tuyển. Lucho chọn Yeremi Pino và trao cơ hội cho lần đầu ra sân ngay trận bán kết. Đó không phải là tính cá nhân sự yêu ghét của HLV mà là vì những mục tiêu lâu dài và bền vững. Các cầu thủ trẻ được chơi cùng những đàn anh và cả những cầu thủ trẻ khác đã có thời gian gắn bó trước đó.
 • Với truyền thông, đôi khi họ nhận định và đánh giá sai vấn đề và câu chuyện đó làm người đọc bị định hướng, tạo ra sự yêu- ghét cá nhân nào đó.

Tuyển Tây Ban Nha, FC Barcelona hay bất cứ đội bóng nào, ngay cả tuyển Việt Nam cũng vậy. Người làm bóng đá chỉ có mục tiêu gắn kết con người trong lối chơi đã định hình để đi tìm chiến thắng, còn với truyền thông họ sẽ bảo vệ quan điểm của mình và là nhà phán quyết bất cứ khi nào họ muốn.

Hy vọng tuyển Tây Ban Nha sẽ giành được chiến thắng trong trận chung kết Nations League tới đây, nếu không người hâm mộ Tây Ban Nha (hay cả những ai không ưa thích Lucho) sẽ bắt đầu "bật bếp".

Top Bloggers

 • Sample avatar

  Bằng Nguyễn

  Cựu Chủ tịch FCBVN

 • Sample avatar

  Hoàng Thông

  Nhà báo

 • Sample avatar

  Mạnh Hiển

  Bí thư xã