Thế giới cầu thủ: Lạm phát

Chuyển nhượng
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Thế giới túc cầu đang chuyển động theo quy luật vận động bất thường của thị trường chuyển nhượng ở châu Âu. Trái với việc thế giới coi đại dịch cúm đang hoành hành là vấn đề cần quan tâm hàng đầu thì dân giấy mực và báo chí lại hướng đến việc chuyển nhượng 2 cầu thủ đến với Real Madrid thời gian vừa qua là nóng nhất. 145 triệu bảng (170 triệu Euro hay 242 triệu USD) là cái giá để mua 2 "nghệ sĩ" phục vụ cho niềm vui trực tiếp của 80.354 khán giả trên sân và hàng triệu khán giả gián tiếp trên thế giới. 

Hãy cứ tạm chưa xét đến giá trị nhân văn trong vấn đề này thì chỉ cần xét đến vấn đề kinh tế cũng sẽ thấy khủng khiếp thế nào. Real Madrid đang nợ gần 400 triệu Euro và họ dự tính chi 300 triệu để mua cầu thủ, vị chi họ sẽ nợ 700 triệu. Số tiền đủ để cứu một nền kinh tế đang phát triển với 50 triệu lao động đang bị khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng nặng nề. Vậy mà số tiền này giờ sẽ đè lên chưa đến 10 vạn thành viên của một đội bóng. 

Vấn đề bất thường nằm ở chỗ thượng tầng của giới túc cầu có những cách nhìn và ý kiến trái ngược nhau về hiện tượng này. Chủ tịch FIFA thì hoan hỷ khi giá trị của cầu thủ ngày càng tăng và môn thể thao ông đang lãnh đạo đang ngày càng được chú ý và sẽ trở thành cỗ máy in tiền cho giới hạn môn thể thao bóng đá kể cả đồng tiền hiện nay đang mất giá trị. Trong khi đó chủ tịch UEFA trực tiếp quản lý khu vực lại bất bình về tính bất bình đẳng trong cách đối xử giữa các cầu thủ và các đội bóng. Những nhà hoạt động xã hội thì cho rằng chủ tịch UEFA là người Pháp nên ông nhân văn và bác ái về quan điểm với thế giới hơn chủ tịch FIFA người Thuỵ Sĩ. Các chuyên gia kinh tế lại coi đây là điểm nhấn về "kinh tế chuyển nhượng con người" nếu nó thực sự thành công trên nguyên tắc tư bản. Chưa biết giá trị thặng dư Real Madrid sẽ lớn đến đâu trong thời gian tới nhưng cứ nhìn vào số nợ khổng lồ của họ thì những người có quan điểm cẩn thận lại coi đây là quả bong bóng có thể nổ bất cứ lúc nào và quả thật nếu nó nổ sẽ kéo theo sự sụp đổ domino của hàng loạt câu lạc bộ - công ty ở Tây Ban Nha, Ý, Anh vì vỡ nợ.

Ở khía cạnh khác, các cầu thủ lại có cách nhìn bóng đá thực tế hơn các vị lãnh đạo và nhà kinh tế. Những đồng đội của các cầu thủ này sẽ hãnh diện vì được sát cánh với những người đang được đinh giá vượt trí tưởng tượng nhưng chắc hẳn họ cũng sẽ đòi hỏi một mức lương tương ứng nếu lấy đó là mốc đánh giá. Và quả thật khi đó thì chuyện gì xảy ra chắc hẳn ai cũng biết. Còn với những cầu thủ trung lập, họ thấy ghen tỵ và phấn đấu để có thể so sánh với cái "giá trị đích" đã được xác lập đó cả về chuyên môn và thu nhập và như thế vô tình các câu lạc bộ khác cũng không khỏi liên quan đến tình trạng "lạm phát" tiền lương, thưởng.

2 cuộc chuyển nhượng của Real Madrid thực sự đã thành công về mặt marketting. Nhưng nó đang là quả bom cho bóng đá!

Nhiều người đang chóng mặt chưa định hướng được nên làm gì trong một thời gian dù trước đó đã tạo ra hàng loạt chấn động như ông chủ của Chelsea, MU ở Anh hay Inter Milan ở Ý sẽ bắt đầu buộc phải chạy theo "chạy đua vũ trang". Và lúc đó giá trị của cầu thủ sẽ lạm phát ở mức phi mã.

UEFA đã đau đầu giải quyết quyền lợi của nhóm G14 khi phải mở rộng Champions League thì nay sẽ càng đau đầu hơn nữa bởi sự lũng đoạn của một vài thành viên trong nhóm này. Điểm sáng nhỏ nhoi nhất mà thế giới bóng đá và UEFA đang ủng hộ  chỉ là Barça - đương kim vô địch châu Âu. Với đội hình không đầu tư nhiều vào đầu mùa giải và đánh bại hầu hết các đối thủ đã lũng đoạn thị trường thời gian trước đó khi nêu cao giá trị tài năng cao quý từ bản chất, Barça là chiếc phao cứu sinh hiếm hoi cho UEFA trong "cơn lũ tiểu mãn" này.

Một lần nữa chủ tịch Laporta khẳng định sẽ "cứu" thế giới với nguyên tắc định giá đúng giá trị cầu thủ và sẵn sàng chia tay với những cầu thủ đòi hỏi quá đáng về tiền công. Vì sao ông lại tự tin đến thế? Xin thưa họ đã đầu tư từ rễ và họ sẵn sàng bẻ đi những cành mục nát. Rõ ràng Barça khôn ngoan khi đầu tư vào căn bản của bóng đá - đào tạo trẻ thay vì ôm ngọn cây chịu gió như một số đội. Không biết liệu Barça có thể giành thành tích gì mùa tới trước cơn bão như hiện nay nhưng rõ ràng họ là điểm sáng và là giá trị nhân văn cao quý cho môn thể thao này.
Ước gì một phần nhỏ nợ nần trong bóng đá họ trao tặng cho trẻ em, người nghèo như Barça. Đây chỉ là ước mơ nhỏ của người viết.