Tên sân Barça là Camp Nou hay Nou Camp

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo chí, hay lười hơn là nghe nhìn từ các kênh facebook ba xàm thì hẳn đã có lúc bạn thắc mắc rằng, sân vận động của CLB FC Barcelona rốt cuộc có tên là Camp Nou hay Nou Camp, và cách phát âm tên gọi này như thế nào là chuẩn xác?

Sân nhà của FC Barcelona là một trong những địa điểm thể thao nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất của thế giới. Được khánh thành vào ngày 24 tháng 9 năm 1957, SVĐ này từng được mở rộng để chứa đến 120.000 khán giả trong kỳ World Cup 1982. Nếu chỉ tính khả năng phục vụ khán giả bằng ghế ngồi cố định, thì hiện tại, sức chứa của SVĐ giảm xuống "chỉ còn" 99.354 chỗ ngồi, nhưng đây vẫn là cầu trường thể thao lớn nhất châu Âu.

Camp Nou là chuẩn, nhưng Nou Camp không sai

Là một SVĐ tráng lệ và có tầm vóc bậc nhất thế giới, song tên gọi của nó vẫn gây ra sự lẫn lộn và bối rối với không chỉ người nước ngoài, mà còn cả người bản địa. Vậy, sân nhà của Barcelona, là Camp Nou hay Nou Camp?

Thực sự thì cả hai tên gọi này đều đúng cả. Hoặc ít nhất thì vẫn đúng cho đến năm 2001, khi Chủ tịch của Barça lúc bấy giờ là Joan Gaspart triệu tập một cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến Hội viên CLB. Kết quả, 68,25% Hội viên lựa chọn Camp Nou làm tên gọi chính thức cho SVĐ của đội bóng.

Trở lại xa hơn trong lịch sử, có ý kiến cho rằng sân nhà mới của Barça được xây dựng, xuất phát từ ý tưởng muốn tạo ra một sân khấu xứng tầm cho một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử CLB này là Ladislau Kubala. Tuy vậy, quyết định xây dựng SVĐ mới thực chất được nảy sinh sau khi Barça giành hai chức vô địch La Liga 1947/48 và 1948/49, thời điểm trước khi Kubala đặt chân đến CLB xứ Catalunya.

Khi bắt đầu được xây dựng, đã có những đề xuất đặt tên cho SVĐ mới theo tên của người sáng lập CLB là Joan Gamper. Tuy vậy, chính quyền của chế độ Franco thời bấy giờ đã ngăn cấm Barça làm điều đó, vì cho rằng Gamper có liên hệ với Chủ nghĩa dân tộc Catalunya. Chủ tịch Barça, ông Francesc Miro-Sans cùng ban lãnh đạo không thể nghĩ ra thêm ý tưởng nào, nên cuối cùng họ chọn gọi tên SVĐ mới, một cách đơn giản là “SVĐ của FC Barcelona” – Estadi del FC Barcelona. Nhưng từ trong quá khứ, người hâm mộ Barça tại Catalunya đã quen với việc gọi thánh địa mới bằng cái tên có nghĩa là “Sân mới”, để phân biệt nó với SVĐ cũ của CLB là Les Corts.

Trong các ngôn ngữ thuộc nhánh Romance, bao gồm cả tiếng Catalan, tính từ thường đứng sau danh từ - khác hẳn với tiếng Anh, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, vì sẽ có những trường hợp tính từ được phép đứng trước danh từ. Trở lại với tên gọi của SVĐ mới của Barça, tính từ mang nghĩa “mới”, tức từ “nou”, có thể đứng trước hoặc đứng sau danh từ mang nghĩa “sân vận động”, ở đây là từ “camp”. Vì lẽ đó, “Camp Nou” hay “Nou Camp”, tức "SVĐ mới" xét về ngữ nghĩa, đều đúng. Cho đến năm 2001, Barça chính thức xác nhận gọi bằng cái tên thống nhất, là Camp Nou.

Với truyền thông phương Tây, đặc biệt là những quốc gia sử dụng ngôn ngữ Anh, họ đã quen và dễ dàng chấp nhận tên gọi “Nou Camp” hơn, vì đơn giản là nó đúng với quy tắc tính từ đứng trước danh từ. Tiếng Anh được nhìn nhận như ngôn ngữ quốc tế, do đó tên gọi “Nou Camp” được mặc nhiên thừa nhận, và có chỗ đứng cắm rễ trên toàn thế giới từ lâu.
Phát âm Camp Nou như thế nào?
Cách phát âm tên gọi Camp Nou cũng gây ra những sự không thống nhất đối với người hâm mộ Barça. Từ “Camp” tương đối đơn giản, ít nhiều giống với từ “camp” trong tiếng Anh, nhưng người Catalunya không nhấn mạnh âm “p” ở cuối, và vì thế nó được đọc là “cam”.
Vậy còn “Nou”? Chúng ta không đọc là “camp noo”, cũng không phải “camp nau”, mặc dù đây là cách phát âm khá phổ biến bởi người ngoại quốc và được thừa nhận rộng rãi.
Nhưng đây mới là cách phát âm chính xác. Âm “o” giống với trong từ “modern”, nhưng vì có thêm “u” ở cuối nên nguyên âm đôi này không được đọc rõ ràng trong lời thoại tiếng Anh. Cách phát âm gần như chuẩn xác nhất cho từ “Camp Nou” chính là “camp know” (căm-nâu).

Bài gốc: https://www.fcbarcelona.com/en/news/1103784/camp-nou-the-mysteries-of-the-fc-barcelona-stadiums-name