Sự thay đổi của Quique Setien trong chiến thắng trước Villarreal

La Liga
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Trận đấu trước Villarreal, FC Barcelona của HLV Setien đã nhập cuộc với sự thay đổi đáng kể nhất từ vị chiến lược gia này. Vẫn là cách chơi 4-3-3 nhưng có một vài điểm khác biệt mà người xem có thể nhận ra ngay.

Bộ ba tiền vệ gồm Busquets, Vidal và Sergi Roberto. Bộ ba tiền đạo là Suarez, Messi và Griezmann.

✅ Cách chơi có chút thay đổi là việc Messi thường xuyên có mặt ở vị trí giữa sân, để Griezmann và Suarez tìm khoảng trống phía trên, khi Barcelona lên bóng. Messi hạn chế di chuyển ra biên phải như thông thường, cánh phải thuộc về Vidal và Semedo.

✅ Sergi chơi cực kì tích cực và luân chuyển bóng rất nhanh. Anh phối hợp rất ăn ý với Alba, Griezmann và Messi. Một sự bất ngờ cho vị trí tiền vệ lệch trái. Điều mà Arthur hay các tiền vệ trước chưa thể làm tốt.

Đã lâu lắm rồi, người xem mới được thấy cánh trái trở nên sắc bén và tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm như trong trận này. Tỉ lệ lên bóng của Barcelona theo 3 hướng: cánh trái 36.8%, ở giữa 35.8% và cánh phải 27.4%.

✅ Khi Messi có bóng, Suarez và Griezmann di chuyển khó lường, đổi vị trí cho nhau nhằm hút các trung vệ đối phương, làm hệ thống phòng ngự Villarreal mất đi sự bền vững. Cùng với việc Alba hay Vidal dâng lên cao, Messi có nhiều cơ hội để lựa chọn cách lên bóng, hay đột phá cá nhân.

✅ Bóng thuộc về quyền sở hữu của Villarreal, Messi không tốn nhiều sức để dạt ra cánh hay làm nhiệm vụ gây sức ép. Griezmann rất chịu khó lùi về bọc lót ở giữa sân. Khi này Messi và Suarez là hai cầu thủ chơi cao nhất hàng công Barcelona. Nhiệm vụ thu hồi bóng trận này đạt hiệu quả cao, khi cánh trái, Sergi Roberto, Alba cùng Busquets đã vây ráp rất nhanh.

Tuyến tiền vệ đã có chút cải thiện, khi các vị trí di chuyển đồng đều. Khả năng kiểm soát tốt ở giữa sân với các đường ban bật ăn ý cũng giúp đội nắm thế trận an toàn. (Sergi Roberto thực hiện 84/85 đường chuyền thành công!)

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và văn bản

Bản đồ các pha chạm bóng của Sergi Roberto

Setien đang dần hiểu rõ và phát huy các cầu thủ có trong tay một cách hiệu quả hơn. Dù sao đây cũng chỉ là một trận thắng sân khách trước đối thủ Villarreal, nên người hâm mộ có thể chờ đợi tiếp sự chuyển biến này trong các trận tiếp theo.