Narcís de Carreras

Chủ tịch
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Narcís de Carreras (La Bisbal d'Empordà, 1905- Barcelona, 1991) trở thành chủ tịch Barcelona vào ngày 17 -1 - 1968.

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, ông đã sáng tạo ra câu nói mà sau này trở thành Slogan của Barça: "Barça is more than a club - Mes Que Un Club". Carreras là một con người nổi bật trong xã hội Catalan, ông từng là thư kí cho Cambó khi còn trẻ. Sau này, Carreras trở thành một luật sư với những tư tưởng tự do, dân chủ (cho dù ông vẫn có thái độ đúng mực với chế độ Franco và do vậy ông đã từng có chân trong Nghị viện Tây Ban Nha). Trước khi lên làm chủ tịch, Carreras cũng đã tham gia vào thành phần ban lãnh đạo khi giữ chức phó chủ tịch dưới thời Montal và Enric Martí. Cá nhân ông cũng là người đóng vai trò quan trọng trong vụ rắc rối "Di Stefano" với Real, cho dù những can thiệp của ông cũng không thể giúp cho Barça kí được hợp đồng với cầu thủ người Argentina. Sau khi Martí từ chức, Carreras cũng đã có ý định ra tranh cử nhưng những áp lực từ Đảng phát xít Falang đã ngăn ông thực hiện ý muốn của mình.

Với tư cách chủ tịch, Carreras đã mong muốn hợp nhất các đại diện của phe phái thành một ban lãnh đạo thống nhất ở Barça. Tuy nhiên sáng kiến tốt đẹp trên lý thuyết này đã có kết quả không được mong muốn khi trong nội bộ ban lãnh đạo xảy ra những rắc rối và đấu đá không dứt. Tiêu biểu là mùa giải 1968-1969 với những tranh cãi xung quanh việc ký hợp đồng với huấn luyện viên Helenio Herrera. Vào thời điểm đó, Salvador Artigas vẫn đang là huấn luyện viên của Barça và ông cũng vừa được gia hạn hợp đồng. Tuy nhiên, trong chuyến du đấu tại Mỹ của Barça, một cuộc họp kín của ban lãnh đạo đã thảo luận về ý tưởng ký hợp đồng với Helenio Herrera. Khi không thống nhất được quan điểm, họ đã quyết định biểu quyết, kết quả là 11 người đồng ý và 7 người không đồng ý. Điều này có nghĩa là hợp đồng vừa gia hạn của Salvador Artigas sẽ bị hủy bỏ để thay thế bằng Helenio Herrera.

Ngay lập tức, 3 thành viên trong ban lãnh đạo đã bay sang Italy để thương thảo hợp đồng với Helenio Herrera. Nhưng những gì vị huấn luyện viên người Argentina nhận được để dẫn dắt Barça sẽ phải gấp đôi Artigas đang được hưởng. Điều này sẽ gây ảnh hường xấu đên tình hình tài chính của CLB. Khi đó, trong nội bộ những người đồng ý với ý tưởng này đã xảy ra chia rẽ, và với số người không đồng ý nhiều hơn, Ban lãnh đạo đã quyết định để Salvador Artigas tiếp tục dẫn dắt Barça.

Trong vụ việc rắc rối này Carreras đã rất không may mắn khi phải chịu trách nhiệm bởi khi cuộc tranh cãi trở nên căng thẳng thì ông đang tham gia cuộc họp của Ban tổ chức Cúp Hội chợ tại Budapest. Ông đã giao vấn đề này lại cho phó chủ tịch Pere Baret, chính vì vậy đã có những nghi ngờ về tinh thần trách nhiệm của ông, và những lời kêu gọi ông từ chức từ nhiều phía. Cuối cùng, ngày 18-12-1969, Carreras đã từ chức chủ tịch Barça.