Maxwell: 'Tôi mong được chơi lối đá như tại Ajax'

Phỏng vấn
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Ngôi sao mới nhất đến sân Camp Nou, Maxwell, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Barca TV và fcbarcelona.cat đã cho biết cảm tưởng về lối đá Barca như hồi anh còn chơi cho Ajax. Hạnh phúc khi đến Barcelona, nghe những điều tốt đẹp về CLB và là một cầu thủ công thủ toàn diện, Maxwell có nhiều điều để nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiền sau khi đặt bút ký hợp đồng với người khồng lồ xứ Catalan.

 Sau đây là chi tiết cuộc phỏng vấn:

Khi anh xuất hiện tại sân bay, có rất nhiều ống kính camera đã chờ sẫn ở đó. Anh cảm nhận được điều gì về Barcelona với hình ảnh đó?

"Tất nhiên bạn sẽ bắt cảm nhận được sức nóng khi nhiều người vây quanh cùng những chiếc máy ảnh hoạt động liên tục nhắm vào bạn, khi đó bạn sẽ hiểu được tầm quan trong của CLB này là như thế nào. Trước đó, tôi chỉ hy vọng rằng mình sẽ vượt qua được kỳ kiểm tra sức khỏe để có thể trở thành cầu thủ chính thức của Barça và sau khi vượt qua thì cảm giác thật tuyệt vời."

Anh có thể cho biết cuộc chuyển nhượng đã diễn ra như thế nào?

"Tôi đã nghe về cơ hội đến Camp Nou ít thời gian trước. Bước cuối cùng được giải quyết rất nhanh chóng nhưng tất cả đã khởi đầu vài tháng trước và tôi đã rất quan tâm đến vấn đề này."

Anh đã biết những gì về FC Barcelona?

"Đã có một lịch sử dài về những người Brazil tại đây. Nhiều cầu thủ Brazil đã từng chơi tại đấy và giờ vẫn có những cầu thủ khác đang chơi tại đây. Tôi chủ yếu biết đến điều đấy. Sau đó, vì HLV Koeman đã nói với tôi rất nhiều về nơi này nên tôi đã có một số thông tin nhất định."

Ai là người đã khuyên anh về Barcelona?

"Tôi xin có lời cảm ơn đến Koeman và Figo, những người đã cho tôi biết về thành phố này, CLB, truyền thống bóng đá tại đây, tất cả sẽ giúp tôi sớm thích nghi với nơi này."

Anh đã học được những gì khi còn chơi cho Ajax?

"Khi đó tôi còn rất trẻ, một người học việc, tôi gặp những cầu khác cùng lứa tuổi và hi vọng sẽ phát triển tài năng trong thế giới bóng đá. Chúng tôi đã chơi những trận đấu lớn, tại Champions League, gặp những CLB lớn và tôi đã có thêm kinh nghiệm. Hầu hết các cầu thủ còn trẻ và tìm kiếm cho họ một con đường riêng. Bóng đá châu Âu đã giúp tôi học được nhiều điều, về kỷ luật chiến thuật trong trận đấu, tập luyện các đường chuyền chất lượng, nó đã giúp tôi trở thành cầu thủ hoàn hoàn hảo hơn."

Barcelona chơi thứ bóng đá tương tự như Ajax, vì Cruyff đã đưa phong cách của ông vào cả 2 đội. Anh có nghĩ điều đó giúp anh thích nghi với đội bóng nhanh hơn?

"Tôi mong rằng mọi thứ tôi đã học tại Ajax sẽ giúp tôi thích nghi nhanh hơn. Tôi mong muốn được chơi thứ bóng đá tương tự với chất lượng cao hơn. Và tôi sẽ phải tập trung hơn khi mà chất lượng và tốc độ tại đây là rất cao."

Anh vốn là một tiền vệ và sau đó chuyển xuống chơi ở hàng hậu vệ. Vì sao lại có thay đổi như vậy ?

"Tại Cruzeiro và Ajax, dựa vào mỗi trận đấu, HLV thỉnh thoảng xếp tôi đá hậu vệ. Lúc khác lại đá ở vị trí tấn công và lúc thì thiên về phòng ngự. Tôi bắt đầu thích nghi và luyện tập nhiều hơn khâu phòng ngự và nó giúp tôi hoàn hảo hơn. Luôn luôn học tập để hoàn thiện kỹ năng. Và giờ tôi đã hoàn toàn trở thành một hậu vệ hơn là một tiền vệ."

Là môt cầu thủ có thiên hướng tấn công nhưng anh lại phải chơi cho một giải đẩu mang tính chắc chắn như Serie A. Anh có học hỏi thêm được điều gì tại đây không ?

"Tại Ý tôi đã học thêm được nhiều mặt của phòng ngự, đặc biệt là ở khâu chiến thuật và đó là điều cơ bản với các hậu vệ. Trong 2 năm đầu tiên, chủ yếu là tôi tìm cách thích nghi với bóng đá Ý và học hỏi cách phòng ngự của họ."

Cầu thủ nào anh đã biết và thích nhất trong đội hình Barça hiện tại ?

"Tôi chưa có cơ hội gặp ai cả, và đó sẽ là bất công nếu chỉ thích một ai đó. Tất nhiên Messi là thần tượng và là cầu thủ số một trên thế giới nhưng sẽ không công bằng nếu chỉ nêu tên một ai đó trong một đội bóng có chất lượng ấn tượng như thế này. Tôi cho rằng, Messi chắc chắn sẽ đoạt các danh hiệu cá nhân xuất sắc nhất trong năm." 

Anh sẽ là người thay thế Sylvinho, là một người cũng có thiên hướng tấn công. Vây lối chơi của anh có giống anh ta không?

"Tôi là hậu vệ người Brazil và bình thường thì chúng tôi đều thích hỗ trợ tấn công. Tất nhiên, tôi đã học nhiều điều về phòng ngự, do đó tôi sẽ cố gắng sử dụng tốt cả phòng ngự và tấn công."

Anh đã nói chuyện với Guardiola chưa ?

"Chưa, chúng tôi chưa có cơ hội, nhưng tôi đang chờ đến cuộc nói chuyện này trong thời gian sớm nhất."

• Matar (FCBVN)