Loay hoay định hướng

Cộng đồng
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Thành viên Mainoel trên đỉnh Fansipan

Xét trong số cộng đồng CĐV tại Việt Nam, những CĐV Tây Ban Nha có thể xem là người đi sau, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Như diễn đàn FCBVN hiện tại, vốn dĩ là sự kết hợp của nhiều tập thể, với tuổi đời vừa tròn 4 năm.

(Hình ảnh bài báo không giống nhau, do tác giả cung cấp có sự khác biệt)

Máu, nhưng "chưa hoành tráng"

Đầu tiên, hội CĐV Barça bắt đầu hình thành tại mạng TTVNOL. Sau đấy một thời gian, một nhóm khác cũng bắt đầu hình thành tại diễn đàn Báo bóng đá. Sau hơn nửa năm hoạt động, 2 nhóm này bắt đầu gặp gỡ nhau để bàn bạc về một chuyến ra riêng. Để rồi, vào ngày 17/4/2005, trang web www.fcBarçavn.info đã ra đời, đánh dấu ngôi nhà chung đầu tiên của cộng đồng những culé mang tring mình cá tính rực lửa của đội bóng xứ Catalan, với những "khai quốc công thần" đầy "máu me" như hoibihay, FCBarcelona, Kotto_tetsu...

Tuy nhiên, sau 2 năm hoạt động, cái tên ấy, với cái đuôi info nghe "kỳ kỳ" đã khiến ngày một nhiều ý kiến đề nghị đổi tên miền vang lên. Lại một lần nữa, bàn bạc, thống nhất ý kiến, FCBVN đã quyết định chuyển nhà, sang địa chỉ www.fcbarcelona.com.vn và hoạt động ổn định đến lúc này.

Những năm 2005,2006, FCBVN hoạt động rất mạnh mẽ. Số lượng CĐV của họ tăng đều đặn, đều đặn như chính những hoạt động ngoại khóa của họ. Khi ấy, nhất là những năm 2006, những buổi offline của họ diễn ra hàng tuần. Ngoài việc tập trung xem Barça thi đấu, thì họ còn có rất nhiều hoạt động sôi nổi khác như cafe, ăn uống và đi chơi xa. Khi ấy, những đội bóng của FCBVN luôn được đánh giá là một trong những đội bóng mạnh của giới fan club, với hệ số ghi bàn xấp xỉ...2,85 bàn/trận (như trong biên bản tổng kết cuối năm). Thời ấy, những hoạt động vui chơi đầy cảm hứng của họ - như việc chinh phục đỉnh Fansipan chỉ để đặt lên đấy lá cờ Barça - luôn khiến những người khác phải nhìn vào, với ánh mắt trân trọng đặc biệt.

Đến lúc này, đã có rất nhiều "bô lão" lui vào hậu trường, nhường chỗ cho thế hệ mới như Tuấn Nguyễn, denpietrau, Barçano1... Lần chuyển nhà ấy, dù hoàn toàn chủ động nhưng rút cuộc vẫn ảnh hưởng đến số lượng thành viên. Từ hơn 4000 thành viên ban đầu, số lượng nick đăng ký tại FCBVN lúc này chỉ mới hơn 1000 người. Trong đó, số lượng thành viên tham gia đóng góp bài vở chỉ vào vài trăm người.

Chỉ còn chờ phát súng lệnh

Cũng giống khá nhiều diễn đàn tại Việt Nam, hội FCBVN tại Hà Nội vẫn là chủ lực, và đóng góp nhiều hoạt động hơn hẳn những địa phương khác như TP.HCM hay miền trung. Điều này cũng dễ hiểu bởi đại đa số từ người sáng lập, admin đến mod đều là người có hộ khẩu thủ đô. Tuy thế, như thừa nhận của chính những người trong cuộc, phong trào của họ về mặt cá tính thì không nói, những vẫn còn rất tự phát và thiếu định hướng cụ thể.

Khó khăn của FCBVN được giải thích bởi rất nhiều lý do: tài chính, nhân lực, thời gian.. Những khó khăn ấy, đều khá xác đáng. Khác với những CLB CĐV của bóng đá Anh, FCBVN không có những Mạnh Thường Quân đam mê và có tài chính ổn định hỗ trợ phía sau, khiến họ đến lúc này chỉ mới dừng lại ở mức... chơi cùng nhau, ngoại trừ việc tham gia các giải bóng đá của Fan League.

Thêm vào đó, số lượng thành viên cũng là một cản lực đến sự phát triển của diễn đàn, khi lượng fan bóng đá Tây Ban Nha tham gia các diễn đàn tỏ ra lép hơn hẳn bóng đá Anh, Ý. Ngoài ra, việc những trận đấu của Barça thường xuyên diễn ra lúc 3-4h sáng đã khiến việc kêu gọi các thành viên tập trung xem đội nhà thi đấu cũng rất chật vật. Nhưng tựu trung lại, tất cả đều đồng ý rằng họ đã và đang thiếu một thủ lĩnh đủ tầm nhìn lẫn uy tín, quan hệ để đưa hoạt động lên một tầm cao mới. Cũng bởi thế, nên đến lúc này việc xúc tiến thủ tục để được Barça công nhận là hội CĐV chính thức tại Việt Nam vẫn chỉ là một giấc mơ xa.

Tinh thần và cá tính của những culé tại FCBVN không hề thiếu. Họ có thể không đông nhưng nhất quyết không trộn lẫn với ai. Họ chỉ thiếu một phát súng lệnh để cháy, như cách Barcelona thân yêu vẫn làm trên sân cỏ.

Tuấn Nguyễn tại Camp Nou

Rực lửa Latin

Giống như cá tính quá đặc biệt của đội bóng mà họ tôn thờ, những CĐV của Barça tại Việt Nam luôn mang trong mình sự đam mê, đến chết người.

Nhắc đến bóng đá Tây Ban Nha, người ta lại liên tưởng đến chất lửa Latin hừng hực mà hào hoa trong từng đường bóng, và những CĐV của Barça tại Việt Nam cũng đang muốn một ngày gần, sẽ được cháy như thứ bóng đá huyền ảo xứ Catalan mà họ tôn thờ. Và tình yêu đó đã khiến họ biết bao lần chăm chút cho giấc mơ một lần được sang Tây Ban Nha, đến xứ Catalan huyền thoại, để nghe, thấy và hít thở cái không khí bóng đá vốn dĩ đã là một thứ tôn giáo.

Với tâm niệm đó, anh Tuấn, có nick là Tuấn Nguyễn đã quyết định tìm mọi cách để nán lại Tây Ban Nha sau một chuyến công tác cùng công ty. Khi ấy, trời đã gần Noel và Barça của anh chuẩn bị đón tiếp Deportivo trên sân nhà. Và khi sếp gật đầu đồng ý, anh liền thu xếp hành lý, hành hương sang vùng "đất thánh" Catalan. Để có được 4 ngày 4 đêm hành hương ấy, anh đã phải kỳ công chuẩn bị trước đó từ vé (phải chen chân đặt trước cả tháng), nghiên cứu qua sách báo, internet về cách đi lại, sinh hoạt ở Catalan. Tiêu tốn hơn 1100 USD, nhưng với anh Tuấn, những gì anh nhận được, từ cảm giác choáng ngợp tại Camp Nou, những lễ hội thâu đêm tại thành phố này còn đáng giá hơn nhiều.

Không chỉ những thành viên nhà có điều kiện, số còn lại cũng rất biết cách để "cháy", tùy theo khả năng của mình. Giống chị Mai, người phụ nữ nhỏ nhắn đã rủ rê bạn bè cùng nhau ...leo núi. Mà núi nhỏ không chơi, phải là Fansipan, mái nhà Đông Dương mới chịu. Chuyến đi dài ngày ấy, nhóm 8 người bạn (với 2 thành viên của FCBVN) đã phải trải qua rất nhiều gian khổ. Nhưng khi lên đến đỉnh, nhất là được nhìn thấy lá cờ của Barça kiêu hãnh tung bay trên biển may, thì như lời chị Mai thì "bao gian khổ đều đột nhiên biến mất hết. Chỉ còn cảm giác tuyệt vời của tự do, của hãnh diện. Và lá cờ Barça tôi đem theo người ấy, đã luôn là một động lực lớn để tôi không bỏ cuộc giữa chừng".

Tiểu Bảo (báo Thể Thao 24h)

Link đọc trực tuyến