Khủng hoảng trong tương lai ở Barça, hiện tại tồi tệ hơn quá khứ

Ernesto Valverde an ủi học trò Lenglet

Mùa giải thất vọng hay chí ít là chẳng còn gì tưng bừng. Ta đi từ mộng lớn đến thất vọng. Thất bại ở Liverpool và gục ngã ở Sevilla đã khiến ta mất 2 danh hiệu gần kề chỉ trong 15 ngày. Không đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ và tụt lùi so với năm ngoái. Giờ khi mùa giải đã kết thúc, ta hãy cùng nhau ngồi xuống xem xét các vấn đề bằng những tiêu chí khách quan cùng tinh thần xây dựng.

Đối với một đội bóng có ngân sách hơn 900 triệu như Barça, sở hữu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùng các hợp đồng bom tấn với lối chơi đặc trưng đã mặc định chúng ta là ứng cử viên vô địch hàng đầu. Việc vô địch La Liga coi như tạm ổn nhưng là không đủ khi so với cú đúp mùa trước và cách quá xa mục tiêu ăn ba.

Những thống kê không làm hài lòng mọi người, từ cấp cao nhất cho đến các cầu thủ. Người hâm mộ thì khỏi phải nói nữa, họ đang đòi hỏa thiêu nỗi thất vọng. Đây là một cuộc khủng hoảng của tương lại. Tại sao lại thế? Bởi vì quá khứ tốt hơn hiện tại nên tương lai có thể sẽ tệ hơn. Với bức tranh tồi tệ như hiện tại, Bartomeu và hội đồng quản trị không thể che giấu suy nghĩ của mình, những quyết định để hạ hỏa chưa có chứng tỏ thảm họa vẫn tiếp tục.

Ba điểm nhấn xứng đáng được nêu tại thời điểm này:

  1. Những 'tượng đài' đã già đi và thời kỳ đỉnh cao của họ đã trôi qua vài năm rồi.
  2. Messi không thể giải quyết tất cả mọi thứ. Cậu ấy là một thiên tài nhưng bóng đá là một môn thể thao đồng đội.
  3. Đây là một sai lầm khi tiếp tục xây nhà mới trên nền móng cũ. Trước khi tự phê bình, hãy phân tích thật kỹ nguyên nhân của vấn đề và thực hiện các biện pháp cứng rắn, kể cả điều đó có nghĩa là mất chức.

Valverde không phải là người duy nhất hoặc thủ phạm nhưng anh ta có trách nhiệm lớn trong những gì đã xảy ra. Bây giờ cần làm rõ huấn luyện viên có chiến lược, nhân sự và năng lực để thay đổi được đội bóng không. Nếu không thì mọi chuyện khó có thể tốt hơn và các cầu thủ cũng chẳng nghe lời. Valverde đã trải qua 2 năm để tiếp quản đội bóng được Guardiola tạo ra và Luis Enrique phát triển. Quán tính thành công đã qua. Valverde phải đưa ra một kế hoạch mới và những chữ ký phù hợp. Nó không nhất thiết phải là những cái tên nổi tiếng được nâng lên mây như Coutinho. Cần một kế hoạch thú vị, tận dụng kinh nghiệm và tài năng của Messi nhưng điều này đòi hỏi một huấn luyện viên hẳn hoi chứ không phải một người kế tục.

Barça đang ở trong một thời điểm mà các giải pháp nửa vời không có giá trị. Khá khó cho một hội đồng ít hiểu biết về bóng đá và thường nghĩ đội bóng là một sản phẩm tiếp thị. Nếu Bartomeu giữ Valverde, ông đang chống lại gió và thủy triều cũng như là người chịu trách nhiệm chính nếu mọi thứ trở nên tồi tệ. Không dễ để tìm một huấn luyện viên cho Barça vào thời điểm này nhưng nỗi sợ hãi tương lai có thể lặp lại sai lầm đang là cây thánh giá đè lên Valverde, tuy nhiên Bartomeu đang bảo vệ ông ấy bằng ý chí thay vì tiêu chí.

Josep Maria CasanovasJ.Mª Casanovas