Juan Carlos Unzué chia tay bóng đá

Một tin không vui của thế giới bóng đá. Cựu thủ thành Juan Carlos Unzue, người từng là trợ lý của Luis Enrique ở Barcelona, cũng như là cựu HLV trưởng của Celta Vigo, đã thông báo ông mắc phải bệnh xơ cứng teo cơ một bên (Hội chứng ALS).

Đây là căn bệnh dẫn đến những vấn đề về cơ bắp, rồi dần khiến người bệnh tàn tật, và cuối cùng là cơ hô hấp dừng hoạt động dẫn đến tử vong. Hẳn là trong quá khứ, các bạn từng biết đến một trào lưu trên mạng xã hội có tên “Bucket Challenge” (dội nước đá lên người), đó là nhằm ủng hộ quỹ từ thiện chống lại bệnh ALS. Nhà vật lý Stephen Hawking là một trong những người nổi tiếng mắc phải hội chứng này.

Vào chiều tối hôm nay, Juan Carlos Unzue xuất hiện ở phòng họp báo Auditori 1899 của CLB Barcelona, nơi ông từng gắn bó, trước gia đình, bạn bè và những đồng nghiệp cũ, gồm HLV trưởng tuyển Tây Ban Nha Luis Enrique, HLV Quique Setien, các cầu thủ Gerard Pique, Jordi Alba, Sergio Busquets, Sergi Roberto, cựu cầu thủ Carles Puyol và Chủ tịch Bartomeu của Barcelona, ông đã thông báo về căn bệnh quái ác mình mắc phải. Đồng thời, Juan Carlos Unzue cũng thông báo ông sẽ chia tay sự nghiệp huấn luyện, để dành quãng đời còn lại bên gia đình, chống lại căn bệnh và lấy bản thân ra để kêu gọi sự quan tâm từ cộng đồng và giới nghiên cứu trước căn bệnh ALS.

Juan Carlos Unzue đã nói: “Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng tôi đã mắc phải chứng ALS. Với trường hợp của tôi, căn bệnh này tác động đến tứ chi. Đây vẫn là căn bệnh chưa có cách điều trị, chỉ có một vài loại thuốc giúp bệnh nhân chống lại sự tiến triển nhanh của căn bệnh. Tôi khẳng định mình vẫn đang đương đầu tốt với căn bệnh này. Tôi cảm thấy mình đã thật may mắn khi có thể sống một cuộc đời như hiện tại và tự hào trước những gì mình sẽ làm sắp tới để kêu gọi sự quan tâm của mọi người về hội chứng ALS.”

“Hẳn Luis Enrique vẫn còn nhớ cái ngày mà tôi báo tin cho anh ấy biết về tình hình sức khỏe của tôi. Khi đó, chúng tôi đã nói với nhau rằng có lẽ cuộc đời này đã cho chúng ta được trải qua những biến cố, để từ đó giúp tôi có thể chấp nhận sự thật dễ dàng hơn và cảm thấy đấy là một phần của cuộc đời. Tôi có cảm giác rằng mình đã đạt được những ước nguyện trong cuộc đời này, và điều này giúp tôi có được sự thanh thản trong tâm để đón nhận những gì sắp tới.”

“Tôi xin cảm ơn giới truyền thông đã cho tôi cơ hội để chia sẻ, để được các bạn lắng nghe. Với niềm tin và tinh thần đoàn kết, tôi kêu gọi mọi người hãy cùng tôi chung tay lan tỏa những thông điệp cảnh báo về căn bệnh này.”

Animo! Juan Carlos Unzue!