Josep Maria Bartomeu là một nhà lãnh đạo có tài: Chấp nhận hoặc thụt lùi

Có một sự thật là: FC Barcelona đang thay đổi, từ một mô hình thể thao thuộc sở hữu chung trở thành một thương hiệu mang tính toàn cầu. Nhưng những yếu tố tạo nên sự thay đổi đó đang trong giai đoạn kết hợp không khớp nhịp. Một trong những nguyên nhân chính của sự không khớp nhịp này chính là "Més que un club", điều mà quá trình thay đổi ở những CLB khác ít khi gặp phải. Quyền lực của chủ nghĩa sở hữu chung vẫn còn quá lớn trong khi quá trình phát triển thương hiệu toàn cầu còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết thỏa đáng. Chúng ta thực sự đang loay hoay ở câu hỏi: chấp nhận hay không sự thay đổi này.

Nhưng đó là câu hỏi của riêng chúng ta, còn thực ra quá trình này là điều bắt buộc. Manchester United đã đi tiên phong 2 thập kỷ trước, Real Madrid C.F. đi trước chúng ta hơn 10 năm, và rất nhiều CLB châu Âu khác đã và đang rục rịch trong cuộc chạy đua thương mại này. Barça phải thay đổi, hoặc chấp nhận tụt hậu.

Có nghĩa là, ở một chừng mực nào đó, dù có căm ghét Josep Maria Bartomeu hay không bạn cũng phải chấp nhận rằng ông đã giúp quá trình thương hiệu hóa Barcelona toàn cầu trở nên nhanh hơn và hoàn chỉnh hơn so với những dự định từ thời Joan Laporta, những kế hoạch mà Sandro Rosell chưa hoàn tất.

Chúng ta sẽ mất bao lâu cho quá trình thay đổi này? Khi nào thì các yếu tố tạo nên sự thay đổi này khớp nhịp? Câu trả lời đó là chưa biết được. Có thể 1 năm, có thể 2, 3 năm, có thể 5-10 năm, tất cả phụ thuộc vào tư duy của người kế nhiệm Bartomeu hay thậm chí là những người kế nhiệm sau này nữa cho bài toán: thành tích sinh ra tiền, hay đầu tư thật nhiều tiền để có thành tích và sau đó lại sinh ra tiền?

Với Manchester United, câu chuyện là thành tích thể thao rồi mới đến tiền, với Real Madrid thì ngược lại. Barça sẽ chọn một trong hai, và có lẽ Bartomeu đang chọn mô hình của Real Madrid.

Opinion: Barcelona should sign Florentino Perez | MARCA in English

Khi Florentino Perez đắc cử chủ tịch Real Madrid, một thời đại kim tiền đã đổ xuống Bernabeu với hàng loạt những dải ngân hà galaticos 1.0, 2.0,... bắt đầu từ cái tên Luis Figo của chính đại kình địch, rồi Zidane, David Beckham, Roberto Carlos RC3, Kaká, Cristiano Ronaldo, Ronaldo Nazário, Gareth Bale,... Cuộc "chạy đua vũ trang" đó đã kéo dài ở Madrid suốt 20 năm qua và mang lại vô số danh hiệu cũng như một giá trị thương hiệu toàn cầu to lớn cho Real Madrid. Đến tận bây giờ, họ vẫn chạy đua, chỉ khác là thay vì đầu tư vào những bản hợp đồng bom tấn, Perez dường như đang muốn chi thật nhiều để thâu tóm tất cả những cầu thủ trẻ tài năng nhất của bóng đá thế giới - đó cũng là một dạng galaticos, nhưng là của tương lai.

Barça đi sau, sẽ chẳng thể đòi hỏi chúng ta có được thành công nhanh chóng như những gì Real Madrid đã từng, và vì trong quá trình phát triển của mình, BLĐ Barcelona đã bỏ quên La Masia - niềm tự hào vô cùng to lớn cũng như là một trong những yếu tố tiềm tàng giá trị để khai thác. Trong bối cảnh những ngôi sao trong đội hình chính đã luống tuổi và cần thay thế, Barça tất nhiên không thể đi theo con đường mà "bố già" Perez đang đi, mà phải đi chậm hơn, mua những ngôi sao đương đại mỗi mùa hè. Nhưng dù nhanh, dù chậm, sẽ chẳng bao giờ có "bước nhảy alpha" nào cả, chúng ta cần phải kiên nhẫn.

Nhiều người nói về một Barça điêu tàn thời hậu Leo Messi, nhưng trên góc nhìn của mình, sẽ chẳng có kết thúc nào cả nếu quá trình này được thực hiện thành công trước đó, bởi mô hình thương hiệu toàn cầu sẽ đảm bảo một sự phát triển bền vững cho một CLB và quyền lực tập trung vào một - vài cá nhân rồi sẽ phải chuyển giao cho những cá nhân khác. 10 năm thất bại ở khía cạnh thể thao sẽ không phải là điều gì đó quá to lớn khi những đồng euro vẫn sẽ tiếp tục nhảy múa trên bảng cân đối kế toán với lợi nhuận dương. Vấn đề duy nhất nhưng cũng lớn nhất là, Barcelona phải chấp nhận từ bỏ "més que un club", trở thành một CLB bình thường.