Joan Soler

Sau cuộc nội chiến TBN, chính quyền của Franco đã yêu cầu thiết lập nên một ủy ban mới chịu trách nhiệm điều hành CLB Barcelona. Tiến sĩ Joan Soler đã đồng ý nhận trách nhiệm đứng đầu ủy ban này và vào ngày 6-5-1939, ông trở thành vị chủ tịch đầu tiên của Barça trong kỉ nguyên mới sau cuộc nội chiến.

Những nhân vật đã giúp đỡ Soler trong nhiệm vụ khó khăn tái thiết lại CLB đều là những người đã làm việc lâu năm cho Barça: Jaume Guardiola giữ chức phó Chủ tịch và Joan Bargunyó ở vị trí thư kí. Tuy nhiên trong thành phần Ban lãnh đạo còn có 3 vị trí do chính quyền Franco chỉ định mà nhiệm vụ chủ yếu của họ chỉ là giám sát chặt chẽ mọi hoạt đông của Barcelona. Mức độ giám sát mà chính quyền Franco bắt buộc đối với Barça còn trở nên quá đáng hơn khi mà ngay cả cảnh sát cũng có những hồ sơ đặc biệt để kiểm soát CLB.

Trong những điều kiện khó khăn như vậy, Joan Soler vẫn cố gắng điều hành CLB với những mục tiêu rõ ràng đã được đặt ra: phục hồi lại số lượng thành viên đã mất trong thời gian nội chiến - số lượng thành viên khi đó chỉ còn 3500; mở cửa lại sân vận động Les Corts; tái tổ chức lại hệ thống điều hành của CLB cũng như xây dựng lại đội hình. Với sự quan tâm đặc biệt cho mục tiêu xây dựng lại đội hình, Soler đã tăng cường cho đào tạo bóng đá trẻ và bổ nhiệm Josep Planas vào vị trí huấn luyện viên - một người sinh ra và lớn lên tại Catalan và rất am hiểu về bóng đá trẻ nơi đây.

Sau một năm điều hành CLB, Ủy ban Olympic TBN và Hội đồng thể thao quốc gia đã đơn phương quyết định kết thúc nhiệm kì của Soler tại Barcelona. Ngày 13-3-1940, họ đã bổ nhiệm Enrique Piñeyro, Marquis de la Mesa de Asta - một nhân vật của chính quyền Franco vào vị trí chủ tịch của Soler.