Joan Laporta thắng cử trở thành Chủ tịch FC Barcelona

Bản tin Camp Nou
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Joan Laporta một lần nữa trở thành Chủ tịch của FC Barcelona sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử của CLB vào ngày 7/3/2021.

Laporta sinh ngày 29/06/1962 tại Barcelona, là cha của ba đứa con và có bằng Luật của đại học Barcelona, Thạc sĩ luật và chuyên gia Thuế tại Học viện tài chính Abat Oliba của Barcelona. Ông là đồng sáng lập và chủ sở hữu của Công ty luật Laporta & Đồng nghiệp - một thành viên của Hội luật sư Barcelona. Đồng thời ông cũng là thành viên của Hội đồng quản trị - Ủy ban điều hành của Quỹ Lluch và Quỹ nhân đạo Johan Cruyff.

Lần đầu Laporta làm Chủ tịch của FC Barcelona là vào tháng 6 năm 2003. Một dàn lãnh đạo trẻ và năng động đã xuất hiện thúc đẩy sự thay đổi tích cực của Câu lạc bộ về mặt kinh tế và xã hội. Trong 7 năm làm Chủ tịch, đội một đã giành được 2 danh hiệu Champions League, 3 Siêu cúp Tây Ban Nha, 3 Copa del Rey. Đặc biệt là bốn đội thể thao của FCB là bóng đá, bóng rổ, bóng ném và khúc côn cầu đồng loạt đứng đầu châu Âu dưới thời Laporta làm Chủ tịch.

Trong lĩnh vực kinh tế và xã hội ghi nhận sự phát triển đáng kể: ngân sách tăng từ 170 lên 455,5 triệu Euro. Phía xã hội ghi nhận từ 106.135 thành viên lên 173.701 thành viên.

Laporta là người đi đầu trong cuộc chiến chống bạo lực ở các sân bóng và đã giúp FC Barcelona được công nhận là đội bóng đạt tiêu chuẩn về nhân văn, nhân ái và nhân đạo theo đúng bản chất mà nó được hình thành.

Với phương châm 'Més que un club', Joan Laporta đã ký một số thỏa thuận hợp tác với UNICEF, Unesco và Acnur. Việc ký thỏa thuận lịch sử với UNICEF tại New York vào tháng 9 năm 2006 khiến CLB là đội bóng đầu tiên đeo thương hiệu của Tổ chức bảo vệ trẻ em trên áo đấu. Đây là cách tiếp cận quảng bá chưa từng có biến Barça trở thành một Més que un club đúng nghĩa trên toàn cầu.

Sau thời gian làm Chủ tịch của Barça, Laporta quyết định dấn thân vào con đường chính trị. Tháng 7 năm 2010, ông thành lập Đảng Democràcia Catalana. Từ tháng 11 năm 2010 đến tháng 10 năm 2012, ông là Phó chủ tịch Nghị viện Catalunya đồng thời ông cũng là Ủy biên hội đồng của Hội đồng thành phố Barcelona từ tháng 5 năm 2011 đến tháng 5 năm 2015.

eng-votes.jpeg

Với 30,184 phiếu ủng hộ (trong tổng số 55,611 phiếu tham dự) Laporta giành được 54,28%.

Sau khi có kết quả, các ứng viên còn lại đã chúc mừng Laporta.

mini__GPF2248