Joan Laporta i Estruch

Chủ tịch
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Joan Laporta, một thành viên của CLB từ 17/8/1974. Ông đảm nhận cương vị chủ tịch từ ngày 15/6/2003 và đã tái đắc cử một nhiệm kỳ vào mùa hè năm 2006.

Laporta sinh ngày 29/6.1962 tại Barcelona, ông đã tốt nghiệp đại học Barcelona với chuyên ngành luật. Hiện nay Laporta là một thành viên của Đoàn luật sư Barcelona, thành viên ban quản trị và điều hành của quỹ tài trợ Lluch. Ông đã có bằng thạc sỹ về luật kinh doanh và thuế từ học viện Abat Oliba ở Barcelona và chứng chỉ về luật thương mại của Đoàn luật sư Barcelona.

Laporta là một trong những thành viên sáng lập của công ty luật LAPORTA & ARBÓS, hội Luật sư, là giảng viên về luật đất đai của khoa Kiến trúc đại học Barcelona và là cố vấn cá nhân của hội đồng Nhật ở Barcelona.

Trúng cử và tái đắc cử

Joan Laporta trở thành chủ tịch của FC Barcelona sau một chiến thắng rõ ràng và thuyết phục trong cuộc bầu cử ngày 15/6/2003. Laporta giành được 27.138 số phiếu (52.57%), vượt xa Lluís Bassat với 16.412 số phiếu và các ứng cử viên khác Jordi Majó (2.490), Josep Martínez-Rovira (2.388), Josep Maria Minguella (1.867) và Jaume Llauradó (987). Cuộc bầu cử năm đó cũng chứng kiến số lượng thành viên tham gia đông nhất trong lịch sử CLB từ trước đến giờ với 53,79% số thành viên.

Mùa hè năm 2006, Laporta tái đắc cử mà không có đối thủ sau khi là ứng cử viên duy nhất thu thập được tối thiểu 1.804 chữ ký để có thể ứng cử vị trí chủ tịch CLB (Laporta có 8.994 chữ ký năm đó). Sau 33 ngày gián đoạn và Barça được đặt dưới sự quản lý của Ủy ban điều hành do chủ tịch ủy ban tài chính Xavier Sala i Martín đứng đầu, Joan Laporta một lần nữa được tuyên bố là chủ tịch của FC Barcelona vào ngày 22/8/2006, ngày Barça thi đấu tranh cúp Joan Gamper.

Dẫn đầu về mọi lĩnh vực

Dưới thời đại của Laporta, Barça đã củng cố giá trị truyền thống đáng tự hào của CLB không chỉ trong xã hội Catalan mà còn ở phạm vi rộng khắp trên toàn cầu. Dưới sự khuyến khích của chủ tịch Laporta, CLB đã có những thành tích mẫu mực trong các vấn đề như đấu tranh chống lại bạo lực sân cỏ, ủng hộ những hành động vì hòa bình, đoàn kết, dân chủ và tự do. Với chính sách "Không khoan dung", ban lãnh đạo đội bóng đã thành công trong việc bài trừ các hành vi quá khích trên sân Camp Nou. Đây là một sáng kiến đã nhận được sự ủng hộ rộng khắp trên thế giới. Cũng cùng thời điểm đó, số lượng thành viên của CLB đã gia tăng một cách ngoạn mục dưới triều đại của Laporta, từ 106.135 thành viên của năm 2003 đã tăng lên 163.763 thành viên vào ngày 30/6/2009.

Hiện nay, với cương vị là chủ tịch của một CLB thể thao lớn nhất thế giới, Laporta đang tiến hành những dự án nhằm hiện thực những cam kết của CLB về nhân đạo, từ thiện và các hoạt động xã hội khác trên thế giới thông qua các Quỹ tài trợ của CLB. Với sự ổn định về tài chính dựa trên một mô hình quản lý bền vững, và sau khi đạt được thành tựu về thể thao cũng như kinh tế, những kế hoạch mới đã được đưa ra trên phạm vi toàn cầu nhằm thực hiện khẩu hiệu của FC Barcelona "More than a club" (Més que un club). Đó là một mục tiêu khả thi và đã được định hình với việc ký các thỏa thuận giữa Barça và các tổ chức UNICEF, UNESCO và UNHCR.

Là chủ tịch một trong những CLB bóng đá nổi tiếng nhất Châu Âu, Joan Laporta cũng đồng thời là người thành viên của nhiều tổ chức bóng đá khác như: Nhóm vận động tài chính của FIFA "Vì những trận đấu tốt đẹp", Ủy ban chiến lược bóng đá chuyên nghiệp của UEFA, Nhóm các ông chủ CLB, là chủ tịch Nhóm hoạt động của FIFA cho các giải thi đấu, phó chủ tịch của ECA (Liên đoàn các CLB Châu Âu). Ngoài các công việc trên, Laporta cũng thành công trong việc thuyết phục các liên đoàn bóng đá quốc gia đền bù cho chấn thương xảy ra khi họ trả cầu thủ trở về thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

Hiện nay Laporta cũng đang tiến hành những dự án nhằm làm tăng thêm tài sản cho CLB trong tương lai. Bản hợp đồng mới ký giữa Barça và hội đồng thành phố Barcelona vào tháng 7/2009 đã mở đường cho việc nhượng lại một phần đáng kể các phương tiện tập luyện của CLB và phần đất xung quanh sân vận động Les Corts cũ. Lợi nhuận thu được từ hợp đồng này sẽ được dành phần lớn vào việc nâng cấp và mở rộng sân Camp Nou theo kế hoạch của Foster và các đối tác, cũng như xây mới một Cung thể thao Blaugrana. Ngoài ra, Barça cũng đang tiến hành dự án công viên Barça tại Viladecans, tập trung vào thể thao, thiên nhiên cũng như các hoạt động xã hôi khác. Đây sẽ là một địa điểm mà các thành viên của CLB sẽ được vào cửa vui chơi miễn phí.

Về mặt thành tích: dưới thời của Laporta, Barça đã trở lại đỉnh cao của bóng đá Châu Âu. Sau một mùa giải đầu tiên xây dựng đội hình mới, hai mùa giải sau đó đã cho thấy sự đúng đắn của những quyết định đã đưa ra của Ban lãnh đạo với hai chức vô địch Liga liên tiếp (2004/05 và 2005/06) và một chức vô địch Champions League vào tháng 6/2006 tại Paris. Tiếp theo, sau hai mùa giải trắng tay liên tiếp, năm 2009 Barça đã trở lại ngôi vương của bóng đá Châu Âu vào ngày 27/5/2009 tại Rome, giành chiếc cúp Champions League thứ 3 trong lịch sử CLB. Chiến thắng này là đỉnh cao của một mùa giải vĩ đại không thể nào quên, một mùa giải đã đi vào lịch sử của Barça với cú ăn ba xuất sắc: La Liga, Cúp Nhà Vua và Champions League.

Ngày 13-6-2010, câu lạc bộ chính thức bỏ phiếu bầu cử Chủ tịch và Sandro Rosell đã vượt qua các ứng cử viên khác để giữ chức Chủ tịch câu lạc bộ trong 6 năm tiếp theo (điều lệ được sửa đổi để nhiệm kỳ Chủ tịch là 6 năm thay vì 4 năm như trước kia). Điều này đồng nghĩa với việc Laporta chính thức chia tay câu lạc bộ sau 8 năm nắm quyền và sau khi kết thúc nhiệm kỳ đã dấy lên các tin đồn về việc câu lạc bộ có thể phá sản vì chính sách tài chính không minh bạch trong suốt thời kỳ Laporta làm Chủ tịch.