default Ilias Akhomach: Nguyên liệu còn thiếu trong món súp mang tên FC Barcelona

Ilias Akhomach: Nguyên liệu còn thiếu trong món súp mang tên FC Barcelona

Barça B
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Ngày nay, có vẻ như khá dễ dàng để tìm ra những thiếu sót ở FC Barcelona. Đội bóng xứ Catalunya còn cách vị thế của một ông lớn bất khả chiến bại một khoảng khá xa và điều đó đang hiển thị gần như hàng tuần.

Gạt tất cả các chuyện ngoài sân cỏ sang một bên, đã có một số vấn đề lặp đi lặp lại đã tồn tại trong đội nhiều năm nay mà nếu giải quyết được sẽ giúp đội cải thiện nhiều hơn rất nhiều so với bây giờ… và việc thiếu đi một cầu thủ thuần chạy cánh đúng nghĩa là một trong số đó.

Tất nhiên là chúng ta cũng thiếu những hậu vệ biên chất lượng nữa nhưng mà đôi cánh thì thật sự là của hiếm tại Camp Nou. Dù sao đi nữa, chúng ta có một giải pháp ngay tại học viện.

Ilias Akhomach là một trong những tài năng thú vị nhất hiện đang chơi cho các đội B và Juvenil A của chúng ta và là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho đội một dù sớm dù muộn. Nhưng làm thế nào để anh ấy phù hợp với chiến thuật của Barcelona? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về cầu thủ đã khiến Xavi ấn tượng trong ngày đầu trở lại Barcelona, kèm theo một số đặc trưng của cậu ấy.

Ilias Akhomach là một cầu thủ chạy cánh 17 tuổi hiện đang thi đấu cho Barcelona B. Ilias thuận chân trái, thích đi bóng vào bên trong và sử dụng kỹ thuật cá nhân để lừa bóng vượt qua cầu thủ theo kèm. Khả năng rê dắt và sự hiệu quả có lẽ là điều nổi bật nhất ở Ilias. Cậu ấy có khả năng che bóng tốt, trọng tâm thấp và xử lý trong không gian hẹp tuyệt vời, điều hiếm thấy ở một cầu thủ trẻ và non kinh nghiệm như thế. Nghe quen nhỉ?

Đúng thế, Ilias còn giống “người đấy” ở một vài điểm khác nữa. Mặc dù không phải lúc nào cũng là người tung ra những đường chuyền mạo hiểm nhất sân, cậu chàng này vẫn có khả năng tạo ra những đường chọc khe quyết định khi cần. Đáng buồn thay, Ilias lại không thực hiện điều này đủ nhiều để đây có thể được xem là điểm mạnh của cậu ấy.

Một điểm đặc trưng của Ilias mà ta có thể thấy là xu hướng kéo bóng lên phía trên bằng những pha rê bóng. Ilias thường xuyên lùi sâu, tham gia hỗ trợ phòng ngự và sau đó sẽ rê bóng lên trên sử dụng tốc độ và cảm giác bóng vượt trội so với một cầu thủ 17 tuổi.

Dù sao đi nữa, Ilias vẫn chưa phải là một thành phẩm trọn vẹn. Tất nhiên, còn trẻ như vậy, việc còn thiếu sót là không đáng ngạc nhiên mấy. Khả năng dứt điểm là thiếu sót lớn của Ilias và việc này cũng liên quan mật thiết đến khả năng đưa ra quyết định cuối cùng của cầu thủ này.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào chi tiết.

Khả năng cầm bóng và đi bóng

Không có mô tả ảnh.

Không nghi ngờ gì nữa, đây chính xác là vũ khí lợi hại nhất của Ilias. Dù còn rất trẻ nhưng cầu thủ chạy cánh này đã thể hiện kỹ năng đáng kinh ngạc khi có bóng. Ilias có khả năng vượt qua cầu thủ theo kèm bằng tốc độ và sự lắc léo. Cậu ấy thường xuyên sử dụng điều này khi 1vs1 ở hành lang biên.

Nhưng trước khi phân tích sâu hơn về kỹ thuật rê bóng của cậu ấy, điều quan trọng là phải lưu ý thời điểm và vị trí cậu ấy tham gia vào các pha lừa bóng. Trên đây, chúng ta có thể thấy bản đồ nhiệt và bản đồ hành động của Ilias, cả hai đều sẽ giúp chúng ta hiểu được xu hướng chung của cậu ấy khi có bóng.

Akhomach là một cầu thủ thuận chân trái chơi ở phía bên phải của sân. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi cậu ấy thích đảo cánh bất cứ khi nào có thể. Ilias sẽ thường nhận bóng ở biên, sau đấy quyết định xem mình sẽ bó vào trong hay kéo bóng ra biên. Đây là điều tuyệt vời cho thấy khả năng linh động trong lối chơi của anh ấy.

Không có mô tả ảnh.

Mặc dù các bản đồ cho thấy cậu ấy có xu hướng lùi về sâu, điều thú vị là Ilias sẽ không tham gia vào các pha rê dắt ở phần sân nhà quá thường xuyên. Trên đây, chúng ta có thể thấy bốn bản đồ rê bóng từ một số trận đấu gần đây của cậu ấy, đã cho chúng ta một mẫu đủ lớn để phân tích. Đôi khi, tỷ lệ thành công của anh ấy có thể giảm xuống nhưng nhìn chung là khoảng 50%, quá đủ tốt cho một cầu thủ có xu hướng rê bóng thường xuyên.

Ilias có 2 khu vực yêu thích để rê bóng. Khu vực thứ nhất là ở hành lang cánh, nơi cậu ấy sẽ bó vào trong ngay sau khi tiến vào được ⅓ cuối sân. Khu vực thứ 2 là ở trong và rìa vòng cấm, nơi mà đối phương sẽ phải cẩn thận hơn và ít hung hăng hơn khi theo kèm cầu thủ lắt léo này.

Nhìn chung, mặc dù điều này có thể không có gì đặc biệt, nhưng nó cho chúng ta thấy cậu ấy có tư duy về việc đưa ra quyết định về những pha rê bóng, điều này rất tốt cho một cầu thủ còn trẻ như vậy. Tất nhiên, khả năng rê bóng của cậu ấy không hoàn hảo và cũng giống như nhiều cầu thủ có xu hướng rê bóng khác, đặc biệt là những người còn quá trẻ, đôi khi cậu ấy phải vật lộn với việc quyết định khi nào nên nhả bóng và khi nào tiếp tục thực hiện những pha rê bóng lắt léo của mình.

Akhomach drible

Nhưng còn kỹ thuật của cậu ta thì sao? Nói chung, tôi nhận thấy cậu ấy sử dụng hai vũ khí rõ ràng khi lừa bóng - đột ngột tăng tốc và đổi trọng tâm cơ thể để vặn sườn đối thủ. Hãy cùng xem nào. Ilias là một cầu thủ đột phá tuyệt vời và ta có thể thấy anh ấy sẽ tiếp tục rê bóng sau khi đã đánh bại một hoặc thậm chí nhiều cầu thủ đối phương.Trên đây, ta có thể thấy một ví dụ về tốc độ điều chỉnh hướng đáng kinh ngạc của cậu ấy. Akhomach đi từ trạng thái đứng yên đến chạy nước rút rất nhanh, vược qua cầu thủ theo kèm trong giây lát và nó khiến nhiều cầu thủ đội bạn bị tụt lại phía sau ngay sau đó. Điều đáng chú ý ở tình huống này là khả năng liên kết với đồng đội ngay sau đó, điều mà ta sẽ sớm nói tới.

Nhưng nhìn chung, bằng việc nhả bóng đúng lúc, cầu thủ 17 tuổi này đã tận dụng rất tốt việc kết hợp những pha lừa bóng với những pha xử lý tầm ngắn với đồng đội.

Akhomach drible2

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn động tác giả của Akhomach, đây là một phần quan trọng trong kỹ thuật lừa bóng của cậu ấy.Trên Đây, ta có thể thấy cách anh ấy rê bóng một cách hoàn hảo. Trong tình huống này, Ilias đợi đối phương lao vào, sau đấy đột ngột chuyển hướng. Điều này xảy ra rất nhanh khiến cầu thủ đội bạn không kịp trở tay.

Một lần nữa, cậu ấy rê bóng nhiều nhất có thể, bỏ lại nhiều cầu thủ phía sau trước khi cuối cùng bị hạ gục gần vòng cấm.

Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang chơi thể thao

Hãy cùng xem thêm một kỹ thuật tương tự nữa trước khi đến với phần tiếp theo.

Akhomach một lần nữa chờ hậu vệ tham gia trước khi nhanh chóng chuyển bóng sang phần bên kia. Sự thay đổi tốc độ và hướng nhanh chóng này là điều có thể thấy ở những cầu thủ rê bóng có trọng tâm thấp nhưng không nhiều người có đủ khả năng kiểm soát cơ thể đủ tốt để thực hiện tốt điều này.

Và lại một lần nữa, Ilias vặn sườn thành công cầu thủ đổi phương.

Xu hướng chuyền bóng

Không có mô tả ảnh.

Chúng ta đã đề cập đến xu hướng chuyền bóng của Akhomach ở phần trước của bài phân tích chiến thuật này. Nhìn chung, khi anh ấy không tích cực solo, cầu thủ 17 tuổi chủ yếu sẽ được sử dụng như một cầu thủ liên kết trong một đội Barcelona mang đậm triết lý kiểm soát.

Trên đây, bạn có thể thấy Ilias chủ yếu chuyền về và chuyền ngang. Tuy nhiên, cậu ấy cũng có khả năng chuyền xuyên tuyến để chọc thủng hàng thủ đối phương.

Điều này khá là thú vị để phân tích vì Ilias không hay cố gắng chọc khe và cũng thường xuyên ở vị trí thuận lợi để khai thác điều này, dù vậy, khi có cơ hội làm thế, Ilias có thể trở nên rất nguy hiểm. Tuy nhiên, như đã nói từ trước, đây vẫn chưa phải là điểm mạnh của cậu ấy vì nó xảy ra không đủ thường xuyên.

Do đó, chúng ta sẽ không thấy anh ấy chọc khe và kiến tạo theo cách đó thường xuyên. Nhưng bằng cách xem xét một số trường hợp gần đây, có thể kết luận rằng bàn chân trái của Akhomach thừa khả năng tạo ra ma thuật. Ilias có khả năng quan sát và tư duy tốt để nhận biết nên hướng quả bóng về đâu dù đối mặt với những sơ đồ được tổ chức tốt. 

Có thể là hình ảnh về 7 người

Dưới đây là khi đối mặt với Bayern Munich tại UYL, cầu thủ 17 tuổi đã thực hiện một đường chuyền tuyệt đẹp, xuyên tuyến và chính xác.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang chơi thể thao và ngoài trời

Thật thú vị, ngay cả khi quay trở lại những ngày còn rất trẻ của mình, Akhomach luôn có thể tạo ra những đường chuyền như vậy, mặc dù cũng không thường xuyên. Dưới đây, chúng ta thấy một ví dụ xuất sắc về việc anh ấy không chỉ thực hiện một đường chuyền xuất sắc mà còn có tầm nhìn tuyệt vời.

Sự kết hợp của kỹ năng, kỹ thuật và tầm nhìn, nếu được chải chuốt đúng cách, có thể trở thành một tài sản đáng kinh ngạc cho kho vũ khí của anh ta.

Đối với một người có xu hướng chuyền bóng thận trọng và đơn giản, phát triển một kỹ năng như vậy sẽ là một nâng cấp tuyệt vời cho chính anh ấy.

Điểm yếu

Không có mô tả ảnh.

Đối với một cầu thủ trẻ như vậy, không ngạc nhiên khi Akhomach vẫn còn phải học hỏi. Không ai là hoàn hảo và hầu hết các sai sót của anh ấy đều có thể dễ dàng sửa chữa thông qua việc đào tạo, hướng dẫn và định hướng đúng đắn.

Đáng buồn thay, đối với một cầu thủ chạy cánh có xu hướng bó vào trong, cầu thủ 17 tuổi này tỏ ra rất thất thường trước khung thành và chưa thể trở thành mối đe dọa nhất quán cho hàng thủ đối phương.

Đúng vậy, Ilias có thể tạo ra đột biến từ những tình huống bóng hết sức bình thường và khi cầm được bóng. Nhưng khi nói đến thành phẩm cuối cùng, đầu ra của Ilias còn rất nhiều điểm cần cải thiện. Hãy bắt đầu bằng cách quan sát bản đồ những cú sút của anh ấy trong mùa giải 2021/22, sử dụng dữ liệu có sẵn qua Wyscout.

Hãy để ý đến vị trí của những cú sút. Akhomach rất chăm sút xa ngoài vòng cấm, đây không phải là điều xấu nhưng vấn đề là nó không đủ chính xác so với ngần ấy cú sút. Hầu hết các vị trí đấy mang lại xG thấp, có nghĩa là anh ấy chưa chọn các khu vực tối ưu để sút.

Tương tự, ngay cả khi anh ấy xâm nhập vào các vị trí thuận lợi trong vòng cấm, cầu thủ trẻ này đơn giản là chưa đủ tinh tế để gây khó khăn cho thủ môn. Chỉ có 3 trong số chúng là trúng đích và nó cũng ở những vị trí rất thuận lợi.

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang chơi thể thao và sân vận động

Một trong những lý do chính khiến việc dứt điểm của anh ấy cũng không mang lại nhiều hiệu quả là liên quan đến việc khả năng quyết định. Ilias không hẳn là một người thường xuyên sút xa nhưng có vài trường hợp anh ấy vẫn cố sút dù xung quanh có những lựa chọn tốt hơn. Hình ảnh sau đây là một ví dụ tuyệt vời.

Mặc dù đây vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng rõ ràng việc chuyền bóng trong tình huống này sẽ là tối ưu hơn so với việc sút khi ở rất xa như vậy. Đúng như dự đoán, bóng ra ngoài và tình huống kết thúc.

Tổng kết

Có thể là hình ảnh về cỏ và văn bản cho biết 'Rakuter'

Thời gian sẽ trả lời liệu Ilias Akhomach có thực sự sẵn sàng để tạo nên một bước tiến trong tương lai gần hay không. Tài năng là chắc chắn có ở đó và Barcelona chắc chắn có thể sử dụng một người như anh ấy ở đội một.

Ilias phù hợp với chiến thuật và nhu cầu của đội vì anh ấy có thể bổ sung đột biến, tốc độ và khả năng 1v1 mà Koeman đã từng lên tiếng phàn nàn khi đội thiếu đi hồi đầu mùa giải.

Nếu đi đúng hướng, đây chắc chắn sẽ là một ngôi sao tại Camp Nou, dù sớm hay muộn.

Domagoj Kostanjšak (Bản gốc)