Ibrahimovic: 'Messi chính là Play Station'

Phỏng vấn
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Nhìn Lionel Messi thi đấu và tập luyện, tiền đạo mới của FC Barcelona, Zlatan Ibrahimovic, đã phải thốt lên một cách thán phục với tờ "El Mundo Deportivo" (Thế giới Thể thao): "Messi thuộc về Máy chơi các trò chơi... Nói đúng hơn, anh ấy chính là PlayStation".

* Những ngày đầu tiên của anh ở Barça trải qua như thế nào ?

- Tôi muốn tháo quách cái băng thạch cao này đi vì muốn vào sân và luyện tập cùng đồng đội, chạm bóng và cười đùa với họ. Tất cả đều đối xử với tôi một cách tuyệt vời. Anh biết điều gì tốt nhất không? Đó là mọi thứ ở đây đều giản dị, mọi người đối xử với nhau một cách gần gũi và tự nhiên, không có gì là khiên cưỡng. Tôi đến và mọi người dang tay đón và tôi cũng vậy. Mọi chuyện thật dễ dàng. Với Guardiola tôi nói chuyện bằng tiếng Italia. Anh ấy nói tiếng Italia rất chuẩn. Guardiola đã đưa ra một số chỉ dẫn đầu tiên đối với tôi, về vị trí mà anh ấy muốn tôi chơi trên sân.

* Trước đây anh có quen Guardiola không ?

- Tôi biết những gì anh ấy đang làm cho Barça. Tất nhiên, tôi biết cả Guardiola với tư cách là một cầu thủ trước đây. Ai không biết và không khâm phục Guardiola thì người đó chả hiểu gì về bóng đá cả.

* Pep luôn luyện tập cùng trái bóng...

- Đúng, ở Ajax cũng tồn tại văn hóa yêu trái bóng và với Mourinho chúng tôi cũng luyện tập cùng trái bóng. Ở Barça, tôi nhìn thấy cường độ luyện tập cao, ngay từ ngày đầu tiên. Tôi thích một sự lao động nghiêm túc. Barça tập luyện như vậy nên chơi bóng hay là phải. Bên cạnh chất lượng phải có lao động nghiêm túc.

* Barça khác các đội khác như thế nào ?

- Tôi được khoác áo cho một đội bóng để chiến thắng. Anh biết điều đó có ý nghĩa như thế nào không ? Khi anh ở một đội bóng chiến thắng như Barça, anh sẽ phải đương đầu với một đối thủ sẵn sàng chơi 200% sức lực chỉ vì trước họ là Barça. Các đối thủ đều muốn có một trận để đời trước Barça, sự hứng khởi được nhân lên và điều đó bắt buộc anh phải tập trung và chuẩn bị tốt. Sẽ không có cơ hội cho sự thư giãn vì anh là người chiến thắng thì anh cần phải chứng minh điều đó trong từng trận đấu.

* Anh thấy Messi như thế nào ?

- Không thể tin nổi. Nhưng mà Messi thuộc về máy chơi game (Playstation)... không, chính anh ấy là Playstation. Tôi không biết anh ấy làm như thế nào để được như thế, nhưng anh ấy là duy nhất và tuyệt diệu. Anh ấy là Leo Messi! Đã thế, nhìn sang trái lại thấy Henry, quay đầu thì thấy Iniesta, rồi thấy Xavi và ta phải nói: ở đây, tất cả các cầu thủ đều vĩ đại.

* Khó có thể lặp lại cú ăn ba của mùa trước...

- Đúng, khó thật, nhưng quyết tâm phải là lặp lại cú ăn ba.

(Đang nói chuyện thì Ibrahimovic nhìn vào một poster do Thế giới Thể thao phát hành nhân dịp Barça ăn mừng chức vô địch Champions League tại Roma. Nhìn các khuôn mặt trên tờ poster, Ibra nhận ra tất cả, không chỉ các cầu thủ mà cả những người phục vụ đội bóng).

- Ngày hôm đó tôi có xem trận chung kết; lúc đó tôi đang nghỉ hè. Khi nghỉ hè, tôi thường cố gắng không nghĩ nhiều đến bóng đá. Tôi ước giá như mình cũng được là một trong số các nhà vô địch. Nhưng không sao, trong poster về các nhà vô địch tới của Champions League tôi sẽ có mặt. Trong poster dán ở sân Bernabeu (của Real Madrid), tôi sẽ có mặt, với tư cách là nhà vô địch Champions League (cười).

* Anh có biết ý nghĩa của việc giành chức vô địch Champions League tại sân Bernabeu...

- Có, tôi có biết về sự kình địch giữa những đội bóng lớn của cùng một đất nước. Bởi thế tôi nói là tôi sẽ có mặt trong bức ảnh của nhà vô địch. Phải suy nghĩ như vậy, đó là sức mạnh của chúng ta. Như vậy thì đẹp biết bao.

* Và với Inter như là đối thủ ?

- Inter là đội bóng rất mạnh, nhưng Barça còn mạnh hơn và do vậy bức ảnh sẽ không thay đổi. Barça, với tôi trong đội hình, sẽ ăn mừng danh hiệu vô địch Champions League.

* Eto'o sẽ như thế nào ở Inter ?

- Sẽ rất tốt, chắc chắn rất tốt. Anh ấy là một cầu thủ lớn, mọi người biết rõ điều đó.

* Câu hỏi cuối cùng: Ibrahimovic có mặt ở Barça vì anh tin vào điều đó hơn ai hết ?

- Đúng vậy. Người đại diện và tôi còn tin vào việc mình về Barça hơn cả Barça. Barça có lúc đã nghĩ vụ chuyển nhượng này là không thể, nhưng chúng tôi biết rằng nó sẽ là có thể, và chúng tôi chỉ cần tiếp tục tin tưởng và tác động thêm vào đó. Thông tin đầu tiên về sự quan tâm của Barça tôi được biết qua người đại diện của mình. Ông ấy nói với tôi rằng Barça muốn có tôi nhưng chuyện này rất phức tạp. Tôi nói không phải vậy, không phức tạp đâu và chúng ta sẽ làm để nó không trở thành phức tạp. Và tôi đang ở đây, rất hạnh phúc, với khát khao được tháo quách cái băng quấn thạch cao này đi, để nhảy vào sân chơi bóng, để tập luyện và thi đấu cho đội bóng này, giành những danh hiệu và có mặt trong bức ảnh poster của các nhà vô địch Champions League, và giành danh hiệu đó tại sân Bernabeu.

Khang Chi