Guillem Balague: "Quá muộn cho Barça để có Messi"

Phỏng vấn
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Nhà báo Guillem Balague, tác giả của cuốn tự truyện của Messi, gồm cả phần cập nhật vừa được ra mắt. Ông tin rằng nếu Barça thực sự muốn có Messi, bây giờ đã quá muộn và nó đáng lẽ phải được đàm phán từ nhiều tháng trước...

📌Quay lại thời điểm Messi rời Barça...

🎙️: "Vào hè năm 2020, Laporta đã hứa với Messi một số điều, họ đã viết ra giấy rằng đội hình xuất phát của FC Barcelona sẽ như thế nào, nhưng cuối cùng thì chẳng làm được gì cả."

🎙️: "Theo phân tích của cá nhân của tôi, Laporta đã vội vàng và đưa ra một quyết định "ngẫu hứng", ông ấy đã nhanh chóng để Messi ra đi, để rồi sau đó nhận thấy tác động đến CLB về mặt kinh tế và thể thao. Họ mất các nhà tài trợ và phải xuống chơi 2 mùa giải liên tiếp ở Europa League."

🎙️: "Nói về Laporta, tôi xem ông ấy là một nhà lãnh đạo, có cá tính và có thể thay đổi mọi thứ, và Laporta đã xem xét lại quyết định của mình sau một thời gian."

📌Các tin đồn gần đây về việc Messi sắp trở lại Barça

🎙️: "Theo tôi, giờ đã là quá muộn. PSG đã chuẩn bị một đề nghị gia hạn và Miami đã làm việc trong một thời gian dài."

🎙️: "Tôi cũng nhận thấy có sự coi nhẹ rất lớn đối với sự trở lại của Messi. Dường như họ nói chuyện mà không có kế hoạch thể thao hay kinh tế nào và các tin đồn này xuất hiện khi mà mọi thứ không suôn sẻ với Barça gần đây, trong khi nếu họ thực sự muốn có Messi, BLĐ đã phải bắt đầu đàm phán từ 6 tháng trước."

📌Sự trở lại của Messi có ý nghĩa không?

🎙️: "Theo góc nhìn của Laporta, điều này là có lý; nếu không, tôi cũng chẳng nói về nó làm gì."

🎙️: "Xavi cũng muốn có cậu ấy, có thể nói Xavi đã tưởng tượng được Messi sẽ chơi thế nào trong hệ thống tiếp cận trận đấu của mình - Leo sẽ chơi như một tiền vệ công chứ không còn là một tiền đạo nữa. Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây là các kế hoạch của Xavi dường như vẫn còn đang trong quá trình xây dựng, vẫn còn đó những nghi ngờ trong sự thay đổi về chiến thuật. Xavi đã đề nghị ký hợp đồng với Messi 6 tháng trước, và cũng đã yêu cầu lần nữa 4 tháng trước đây."

🎙️: "Tóm lại, lối chơi của Xavi đang trong giai đoạn xây dựng và chưa hoàn thiện, vì vậy tôi không biết liệu anh ấy có thực sự cần Messi hay không."

📌Messi và World Cup

🎙️: "Thể trạng cậu ấy rất tốt. Leo cũng cảm thấy thoải mái về tinh thần: cậu ấy bỏ ngoài tai lời đồn của báo chí về vấn đề giữa Mbappe và Neymar tại PSG. Messi hiểu rằng đội hình Argentina được xây dựng để mình tỏa sáng, nhưng trong một tập thể hoàn chỉnh. Cậu ấy đang có phong độ tốt, thậm chí là cho một Quả Bóng Vàng tiếp theo; nếu không có tên Messi trong danh sách rút gọn của các thành tích cá nhân thì sẽ thật kì lạ!"

📌Messi có hạnh phúc không?

🎙️: "Có, cậu ấy vui vẻ. Leo biết rằng ở bất cứ đâu, sẽ luôn có những người tin tưởng được và bảo vệ mình."

📌Messi có thay đổi nhiều kể từ năm 2014?

🎙️: "Có đấy. Tôi nhớ Guardiola, từng cảnh báo với tôi tại Munich, rằng tôi không nên nói về Messi thêm lần nào nữa, vì nó làm tổn thương ông ấy. (Giai đoạn này Messi từng ghi 2 bàn giúp FC Barcelona vượt qua Bayern của Pep tại Champions League.) Ở thời điểm đó, Messi cực kì tập trung vào hiện tại và tương lai, cậu ấy không quan tâm đến các mối quan hệ của mình."

🎙️: "Giờ thì điều đó đã thay đổi, Leo không còn cảm thấy tồi tệ "kinh khủng" sau khi thua trận, là một cảm xúc trưởng thành hơn. Tuy nhiên, tinh thần cạnh tranh cho chiến thắng của Leo vẫn rất cao."

📌Ở giai đoạn nào Messi có sự thay đổi nhiều hơn, từ 2014-2018 hay từ 2018-2022?

🎙️: "Giai đoạn 18-22. Phải chuyển đến một CLB khác, nhiều sự thất vọng dồn nén, các mối quan hệ, c-o-v-i-d, rồi việc phải di chuyển 1 tiếng để đến sân tập, có những điều mà Leo thậm chí chưa bao giờ tưởng tượng ra trong đời. Cậu ấy đã phải học cách chấp nhận và vượt qua. Từ 14-18, Leo trưởng thành một cách tự nhiên hơn, đồng thời cũng vì lần đầu được làm cha!"

🎙️: "Ở giai đoạn 4 năm vừa qua, đôi khi Leo cũng ghé thăm bác sĩ trị liệu tâm lý. Ai cũng phải cần những liệu pháp để ổn định tâm lý của mình."

📌Tổn thương khi bất đắc dĩ ra đi

🎙️: "Tôi nghĩ ai cũng có thể tưởng tượng ra tổn thương to lớn này. Khi bạn đã nói với các con rằng mình sẽ ở chỗ cũ, khi bạn nói với bố làm tất cả để gia hạn hợp đồng... Theo đúng nghĩa đen, Messi nhận được tin sét đánh đó ngay trên đường trở về từ Ibiza. Thật khó khăn với Leo lúc bấy giờ. Những giọt nước mắt ở buổi lễ chia tay, gượng cười ở buổi ra mắt tại Paris... Messi nén tất cả vào trong và buộc mình phải "tiêu hóa" những nỗi buồn đó."

📌Rò rỉ hợp đồng

🎙️: "Cả Messi và gia đình cảm thấy là nạn nhân của vụ rò rỉ này - như thể họ đang bị điều tra, theo dõi, và hơn hết, kẻ tung thông tin này ra có một chủ đích cá nhân rõ ràng. Tưởng tượng một sáng thức dậy và hàng loạt báo chí nói bạn "hút máu" đội bóng mình yêu..."

📌Tương lai xa...

🎙️: "Messi là người có khả năng phân tích rất tốt. Tất cả HLV đều nói rằng, thật tuyệt khi nghe cậu ấy nói về bóng đá."

🎙️: "Messi hiểu bóng đá hơn C.Ronaldo rất nhiều. Chẳng hạn như, Ernesto Valverde nói với tôi rằng Messi thường đi trước một bước so với các giải pháp mà ông ấy nghĩ cho các trận đấu. Messi có tầm nhìn tốt về bóng đá và tài năng, đó là lý do cậu ấy muốn trở thành một giám đốc thể thao sau khi giải nghệ."