Giai thoại về bức ảnh trắng - đen của thánh Johan Cruyff

Bản tin Camp Nou
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Trong suốt phần đời của mình, thánh Johan Cruyff đã và luôn là một người sống với tư tưởng sâu sắc cùng với quan điểm bài xích chủ nghĩa phát xít một cách rõ ràng và bất biến. Chính vì thế, ông luôn là một cái gai trong mắt nhà độc tài Franco và giới cầm quyền tại Madrid.

Sau khi ông mất, tờ SPORT đã đăng tải bức ảnh dưới và ví ông với nhà cách mạng Che Guevara.

Đi kèm với nó là một câu chuyện truyền miệng vẫn được những người dân Catalunya và người hâm mộ FC Barcelona duy trì cho đến tận ngày nay:

"Năm 1975, giữa lúc căng thẳng chính trị đang leo thang, Blauragna tiếp đón Málaga CF trên sân nhà Camp Nou với sự dự khán của Franco và hàng loạt quan chức trên khán đài. Johan Cruyff bày tỏ sự không hài lòng với những quyết định sai lầm lặp đi lặp lại của trọng tài. Ông tiến đến gần vị vua áo đen và đã có lời ra tiếng lại. Ngay lập tức, ông này rút ra thẻ đỏ, Johan Cruyff bị truất quyền thi đấu và 2 sĩ quan được điều vào để ‘áp giải’ Johan rời khỏi sân.

Hendrik Johannes Cruyff quay lưng bước vào đường hầm. Mắt ông hướng lên phía hàng ghế danh dự của khán đài Camp Nou, tay chầm chậm cởi chiếc băng thủ quân có in cờ vàng 4 sọc đỏ. Ông hôn lên lá cờ đấy và tiếp tục rời đi. Để lại cho các vị sĩ quan đấy một sân vận động đầy phấn khích và liên tục hô vang: ‘Johan Johan Johan…’ ‘Visça el Barça i Visça Cataluyna.’”