Giá trị to lớn Messi đã tạo ra cho Barça

Bình luận
Typography
 • Smaller Small Medium Big Bigger
 • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Hạnh phúc có đo được không? Con người đã đo lường mọi thứ có thể từ trọng lượng, khoảng cách, năng lượng, khối lượng....tuy nhiên vẫn chưa tìm ra cách định lượng được cảm xúc ngoài việc sử dụng các tính từ hoặc trạng từ chỉ số lượng. Oscar Wilde đã thốt lên điều đó qua nhân vật Dorian Gray của ông rằng: "Con người biết giá của mọi thứ nhưng chẳng biết giá trị của nhiều thứ". Câu nói này hoàn toàn đúng với bản chất khi phân tích hợp đồng cả Messi. Chúng ta đã biết giá cả nhưng chỉ một số ít có thể biết giá trị bản hợp đồng đó.

"Leo tạo ra nhiều hơn những gì anh ấy đã kiếm được" là phản ứng bảo vệ đầu tiên khi bản hợp đồng của Messi bị El Mundo công bố. Những người không biết cách đánh giá sẽ bị các con số thuyết phục rằng Messi là người được hưởng lợi. Không phải vậy.

Marc Ciria là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Diagnal Inversiones đồng thời cũng là một Hội viên của Barça cùng nhà tài chính Josep Fabra và nhà kinh tế học Ivan Cabeza tính toán chính xác 'số 10' đã tạo ra thu nhập bao nhiêu cho Barça kể từ lần gia hạn cuối năm 2017. Kết luận cuối cùng và chưa tính đến hết mùa giải hiện tại là: Leo đã tiêu tốn của CLB 383.655.000€ nhưng đã tạo ra 619.265.000€ trong cùng khoảng thời gian. Với phép trừ đơn giản số dư là 235.610.000€.

Nghiên cứu kết luận rằng cầu thủ xuất sắc nhất thế giới chiếm 30% thu nhập của Barça. Để thực hiện các tính toán này, Ciria thừa nhận rằng "có những phương pháp luận khác nhau và chúng tôi thiếu thông tin về CLB nhưng rõ ràng là mức độ cạnh tranh liên quan nhiều đến người nhượng quyền. Leo là trung tâm của hoạt động kinh doanh". Ngoài ra các "hợp đồng tài trợ luôn có 2 cái giá cho 'điều khoản Messi' và nó có thể chiếm tới 50% tổng số".

Vào thời điểm này, câu hỏi hay nhất đặt ra là: Liệu Barça có thể phát triển mà không có Leo?

"Messi ngày nay quan trọng hơn so với hồi 2008-2009 vì khi đó chúng ta có một tập thể cạnh tranh. Nó chắc chắn có ít tác động đến kinh tế hơn bây giờ. Sự có mặt của Messi không chỉ giúp tăng thêm giá trị mà còn rất cần thiết cho sự phục hồi kinh tế của CLB".

PSG mua Neymar tốn nhiều tiền hơn Leo ở lại Barça. Neymar mất 222 triệu cộng thêm 90 triệu tiền lương trong khi hiệu quả ghi bàn của anh ta kém hơn. Neymar là khoản chi phí còn Messi là khoản đầu tư.

Ivan San Antonio (SPORT)

Top Bloggers

 • Sample avatar

  Bằng Nguyễn

  Cựu Chủ tịch FCBVN

 • Sample avatar

  Hoàng Thông

  Nhà báo

 • Sample avatar

  Mạnh Hiển

  Bí thư xã