Đối thoại 'kẻ đảo chính' ở Barça: 'Tôi muốn Bartomeu cuốn gói ngay lập tức'

3-1216

Agustí Benedito đang có mặt tại văn phòng Barcelona để yêu cầu mở cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với BLĐ hiện tại. Ông đã bắt đầu kế hoạch này từ 3 tháng trước. Và vị cựu ứng viên cho chiếc ghế chủ tịch của Barça không hề giấu diếm bất cứ điều gì với báo giới.

Phóng viên của tờ Sport đã lập tức tiếp cận với Benedito. Trong buổi phỏng vấn, ông không ngần ngại công kích mạnh mẽ vào BLĐ hiện tại.

Ông nghĩ gì về buổi họp báo của Albert Soler và Robert Fernandez mới đây?

Đó là một buổi họp báo phức tạp, diễn ra ở thời điểm khá nhạy cảm. Và họ tỏ ra rất mâu thuẫn, dối trá và chỉ cố đưa ra những lời biện minh cho sự bất lực của mình.

Trước đó, trong buổi họp báo sau khi kết thúc kỳ chuyển nhượng, những người đứng đầu Barcelona đã giải thích rằng Liverpool hét giá Philippe Coutinho đến 200 triệu euro, nên họ đã quyết định từ bỏ. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận với đội bóng thành phố cảng khẳng định không hề có chuyện này.

Ông hãy dùng một từ để mô tả về kế hoạch của BLĐ mùa này...

Chân thành mà nói, tôi không nghĩ có bất kỳ kế hoạch hay chiến lược nào ở đây cả.

Vậy họ có nên từ chức không?

Đương nhiên! Tôi đã mở cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, với mục đích không gì khác là kêu gọi họ từ chức. Barça là đội bóng đặc biệt duy nhất mà những thành viên có quyền quyết định chiếc ghế chủ tịch. Do đó chúng tôi cũng có quyền phế truất họ. Đây là sự dân chủ. Những người này (BLĐ) đã khiến chúng tôi rơi vào tình trạng tồi tệ về thề chế, xã hội cũng như tài chính. Do đó, việc họ phải từ chức ngay lập tức là vô cùng cần thiết.

Có phải BLĐ đã thất bại trong việc chiêu mộ cầu thủ?

Đúng! Và bạn phải nhìn vào vấn đề rằng người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là chủ tịch CLB.

Nếu Bartomeu đang ở trước mặt ông, ông sẽ nói gì?

5-1218
Chủ tịch Bartomeu đang cần bảo bối của Doraemon để thoát ra tình cảnh hiện tại.

Tôi không có hiềm khích gì với Bartomeu. Chúng tôi đều là những người con của thành phố này và đã quen biết nhau nhiều năm. Tôi muốn nói với ông ấy rằng, hãy rời khỏi Barca ngay bây giờ. Ông ấy đã cố gắng, nhưng ông ấy không thể thành công.

Ông có nghĩ Sandro Rosell vẫn đang đứng đằng sau giật dây?

Trong một báo cáo tôi đọc được trong quá trình bắt giam Rosell, cảnh sát cho biết những cuộc điện thoại của ông ta cho thấy rằng Rosell vẫn điều hành Barcelona. Tôi không nói là Bartomeu là con rối của Rosell, nhưng rõ ràng Rosell đóng vai trò quan trọng trong những quyết định mà Barça đưa ra.

Rosell

Cựu chủ tịch Rosell và bản hợp đồng với Neymar, người vừa bị bắt giam hồi tháng Sáu.

Sandro Rosell là cựu chủ tịch Barcelona, Josep Maria Bartomeu khi đó là phó chủ tịch. Rosell đã bị khởi tố liên quan đến tham nhũng và quyết định từ chức năm 2014, Bartomeu lên thay và nắm quyền cho đến hiện nay.

Kỳ chuyển nhượng có ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm?

Tôi cho rằng kỳ bỏ phiếu này là cực kỳ quan trọng. Nó không phải chỉ là một vấn đề đơn thuần mà là cả một chuỗi sự việc. Tôi không thể đạt được số phiếu cần thiết chỉ bởi vì kết quả chuyển nhượng. Mà thực sự là có hàng nghìn thành viên hỗ trợ tôi, vì lý do chuyên môn. Cũng như cái cách mà cú ăn 3 năm 2015 đã giúp Bartomeu có ghế chủ tịch. Việc quản lý yếu kém sẽ khiến ông ấy phải từ chức.

Ông có tự tin sẽ đạt đủ số phiếu?

Tôi lưu ý rằng đây là thử thách khá lớn. Việc thu thập được 16.500 chữ ký là sứ mệnh lịch sử, chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên điều này khả thi. Sự bất mãn đang gia tăng mỗi ngày.

Công tác tổ chức sẽ tốn kém?

Kinh phi rơi vào khoảng 200.000 euro. Ngài Lluis Geli và tôi sẽ lo khoản tiền này.

Nếu có bầu cử, ông sẽ đứng ra tranh cử?

Vâng, đó là ưu tiên hàng đầu.

Liệu Bartomeu có kêu gọi bầu cử sớm?

Tôi không loại trừ khả năng này. Ông ấy đã làm điều đó năm 2015. Ông ta đang có một giai đoạn tồi tệ. Người ta không đồng ý với cách quản lý này, kỳ chuyển nhượng diễn ra không như ý, tình hình tài chính trở nên khó khăn, Rosell hiện đang trong tù và đang có cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Tất cả cho thấy sẽ hợp lý nếu ông ấy làm điều này để giảm bớt căng thẳng.

Nguồn: Báo Thể thao Việt Nam