Đôi dòng về FCBVN

Cộng đồng
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Kể từ khi thành lập đến nay, sau 15 năm, FCBVN luôn hoạt động đúng phương châm đã đặt ra từ ngày đầu: Kết nối các Barçamania Việt Nam! Ban đầu BLĐ dự định bỏ ngoài tai những sân si, những đố kị, đả kích bên ngoài. Nhưng vì nó ảnh hưởng đến Cộng đồng, có thể gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong Cộng đồng, và ảnh hưởng đến nhiệt huyết của những con người hàng ngày cống hiến cho Cộng đồng, nên chúng tôi phải lên tiếng.

Bạn có thể thấy, gần như đa số các thành viên BLĐ Cộng đồng đều rất ít xuất hiện công khai. Chúng tôi chọn cách hoạt động thầm lặng, sẵn sàng hi sinh thời gian và tiền bạc để phát triển Cộng đồng, và mong nó ngày càng lớn mạnh. Trên tất cả các kênh thông tin chính thức của FCBVN, chưa bao giờ có những bài viết nào mang tính đả kích/chia rẽ/sân si, bởi nó trái với phương châm hoạt động của Hội. Sau đây là một số chia sẻ mà FCBVN muốn làm rõ với các bạn:

1. FCBVN được thành lập từ 2002 trên Diễn đàn Trí tuệ Việt Nam online. Nhưng đến 2005, FCBVN chính thức công bố trước báo chí và truyền thông, và ngày đó được lấy làm cột mốc chính thức khai sinh ra Hội CĐV FC Barcelona Việt Nam. Khi đó các thành viên của Cộng đồng chủ yếu sinh hoạt trên Website và Diễn đàn. Đến 2009, khi Facebook bắt đầu vào Việt Nam, fanpage FCBVN được lập ra, và được ghi chú ở phần giới thiệu "Hội CĐV chính thức của FC Barcelona Việt Nam".

Logo new1

Mục đích chính của chúng tôi là xây dựng một ngôi nhà chung cho tất cả Culé toàn quốc, hoạt động một cách bài bản, chuyên nghiệp, là lá cờ đầu trong tất cả các hoạt động từ viết bài trên web, FB, giao lưu, tổ chức offline, các hoạt động xã hội/từ thiện. Những hoạt động của FCBVN đã gây tiếng vang mạnh mẽ trong Cộng đồng, và cả truyền thông trong nước cũng như quốc tế. Truyền hình Việt Nam VTV, K+, Báo Thể thao văn hóa, Bóng đá plus,... hay nhưng tờ báo hàng đầu Tây Ban Nha như Sport.es, trang fanpage chính thức của LaLiga liên tục đưa tin và đồng hành cùng các hoạt động của FCBVN.

Khi Ngân hàng SHB trở thành Nhà tài trợ chính thức của Barça, CLB đã giới thiệu SHB về FCBVN để hỗ trợ các hoạt động của Hội. Khi Beko, Festina, Milo trở thành Nhà tài trợ chính thức cho Barça, đại diện CLB cũng giới thiệu FCBVN với họ. LaLiga cử đại diện tại Việt Nam, FCBVN được CLB giới thiệu để hợp tác, và kết quả là FCBVN là đơn vị được khai thác bản quyền La Liga trên fanpage (điều mà không đài truyền hình hay đơn vị truyền thông Việt Nam nào có được). Và một điều chắc chắn, những sự kiện chính thức của #LaLiga hay của Barça tại Việt Nam trong thời gian tới, FCBVN sẽ chính là đối tác quan trọng trong các sự kiện ấy. Đối với chúng tôi, đó là sự thừa nhận vô giá hơn bất cứ thứ gì “chính thức” khác. Công sức, tiền của, sự hi sinh của các thế hệ BLĐ Cộng đồng được đền đáp xứng đáng.

Vì vậy, việc ai đó vin vào 2 chữ "chính thức" để sân si thì hãy kệ họ đi. Chúng ta vẫn cùng nhau bước tiếp con đường của mình, các bạn nhỉ!

2. Về việc trở thành Penya chính thức được FCB công nhận và làm thẻ Hội viên
FCBVN trải qua một hành trình dài và khó khăn để hoàn tất các thủ tục do CLB yêu cầu. Năm 2015, CLB chính thức có phúc đáp đồng ý với đề nghị của FCBVN, công nhận Penya chính thức. Tuy nhiên, ngay sau đó, CLB có thêm một yêu cầu để hoàn tất hồ sơ: được chính quyền sở tại công nhận Hội CĐV. Chúng tôi tiếp tục xúc tiến và hoàn tất thủ tục, nhưng có thông tin này muốn chia sẻ với các bạn: hiện tại, chưa có bất kì một Hội CĐV bóng đá nào được Pháp luật công nhận bằng văn bản tại Việt Nam. CLB Barcelona biết được điều này, và gia hạn cho FCBVN thời gian để hoàn tất hồ sơ: vô thời hạn. Có nghĩa rằng họ thấu hiểu, và sẵn sàng phá bỏ quy định để hỗ trợ FCBVN.

Song song với việc hoàn tất hồ sơ với CLB, FCBVN tiến hành cho đăng ký làm thẻ thành viên chính thức của CLB (do phía Barça yêu cầu danh sách làm thẻ khá gấp, nên FCBVN phải tiến hành làm đồng thời). Ngay tại thời điểm đó, FCBVN đã thông báo rõ ràng rằng: Lệ phí 200k/Hội viên, trong đó bao gồm phí làm thẻ, tiền để trích quỹ hoạt động cho FCB địa phương, và một phần để trích quỹ hoạt động của FCBVN toàn quốc. Mọi thứ được công khai rất rõ ràng, không có chút mập mờ. Lúc đó nhu cầu đăng ký rất cao, lên đến hơn 1000, nhưng vì để đảm bảo chất lượng nên FCBVN chỉ giới hạn trong 300 thẻ Hội viên ở giai đoạn 1. Và số tiền do các Hội viên đóng được giữ ở một tài khoản riêng biệt, không một ai xâm phạm đến.

Hàng loạt các sự kiện sau đó do FCBVN tổ chức như: offline, hợp tác xuất bản sách về Barça, làm áo,… thì các thành viên đã đăng ký thẻ Hội viên đều được ưu đãi riêng biệt. Chúng tôi thực hiện một cách nhất quán, dù rằng việc hoàn tất làm thẻ vẫn chưa xong.

Sau đó, do các thủ tục ở Việt Nam không thực hiện được, FCBVN tiến hành thông báo và hoàn trả lại cho các thành viên đăng ký vãng lai. Riêng với các thành viên đã đăng ký theo FCB tỉnh thành, do đại diện các FCB tỉnh thành (sau khi đã khảo sát các thành viên) đề nghị giữ lại để chờ hoàn tất thủ tục với CLB, nên FCBVN vẫn chưa hoàn tất khoản tiền này. Ngay trong thời gian rất sớm tới đây, FCBVN sẽ tiếp tục hoàn trả các FCB địa phương để hoàn trả lại các thành viên đã đăng ký làm thẻ Hội viên.

Dù là những lý do khách quan, FCBVN cũng muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả các thành viên đã đăng ký mở thẻ Hội viên. Chúng tôi lấy đó là bài học kinh nghiệm, để tiếp tục hành trình xây dựng Cộng đồng cùng các bạn.

Và FCBVN xin thông báo với các bạn tin mừng: những thủ tục để trở thành Hội CĐV chính thức của FCBVN đang có những tín hiệu rất khả quan. Và ngay khi có thông tin, chúng tôi sẽ thông báo với các bạn.

Nội dung này khá dài, nhưng FCBVN muốn làm rõ để "người anh em không thiện lành” không thể tiếp tục lợi dụng nói xấu và chia rẽ Cộng đồng.

3. Đúng ra sẽ không có mục này, nhưng FCBVN muốn chia sẻ thêm với các bạn: Nếu một ai đó muốn nổi tiếng, FCBVN không quan tâm, thậm chí cổ vũ nếu nó tốt cho phong trào chung của Cộng đồng. Nhưng một ai đó muốn nổi tiếng bằng cách tạo phốt và bóc phốt, để gây chia rẽ trong Cộng đồng thì FCBVN phải lên tiếng. Chúng ta cần một Cộng đồng sạch, văn minh!

Hơn hết tất cả, FCBVN mong muốn xây dựng một Cộng đồng Barçamania Việt Nam thực sự đoàn kết, là một khối thống nhất. Tất cả các bạn, và cả chúng tôi có thể tham gia bất kì hội nhóm nào thấy phù hợp với nhu cầu giải trí/tin tức/cống hiến của mình. Nhưng có lẽ tất cả đều chung một mục tiêu, vì một Cộng đồng lớn mạnh, đúng nghĩa Mes que un club của CLB mà chúng ta yêu mến. Chúng ta đến với nhau cùng chung một niềm đam mê, chung một tình yêu, thì hãy hành động sao cho ý nghĩa, sao cho xứng với tình yêu ấy!

Barça là của bạn! Barça là của tôi! Barça là của tất cả chúng ta, không của riêng một ai hết!

Cộng đồng Barçamania Việt Nam (FCBVN)

Cộng đồng Barçamania Việt Nam (FCBVN) có trang thông tin chính thức là website http://fcbarcelona.com.vn và http://fcbarcelona.vn

Tại các trang thông tin này FCBVN có giới thiệu rõ lịch sử hình thành và phát triển của chúng tôi. https://www.fcbarcelona.com.vn/gioi-thieu.html

Trên mạng xã hội, FCBVN có duy trì fanpage để hướng tới việc tương tác với người hâm mộ một cách nhanh nhất. Thời gian qua, kênh mạng xã hội của FCBVN gặp phải tình trạng phá hoại và có nhiều trang lập ra với mục đích giả mạo, cạnh tranh. Chủ trương của FCBVN là không quan tâm xử lý hay thỏa thuận với bất kỳ các cá nhân -  tổ chức nào có ý định như vậy và quan điểm của FCBVN là không thể cấm đoán nấm mọc sau mưa cũng như cuộc chơi là dành cho tất cả mọi người.