Biểu tượng

Lịch sử
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Có nhiều yếu tố để tượng trưng cho một nhóm, hội có tổ chức chứ không phải chỉ đơn thuần là biểu tượng riêng của tổ chức đó.

Từ lúc được thành lập tới nay Barça đã có biểu tượng riêng cho mình, đó là khi các cầu thủ cảm thấy tự hào khi được khoác lên người biểu tượng đó. Nó cũng đã trở thành huy hiệu chung cho cả thành phố Barcelona, nó như hình một viên kim cương được chia thành 4 phần phía trên là một vương miện và tuốt trên đỉnh là 1 con dơi màu đen, xung quanh ta có thể nhận thấy “viên kim cương” được bao bọc bên phải là nhánh cây nguyệt quế tượng trưng cho vinh quang, bên trái là cành cọ một biểu tượng của thành công và chiến thắng (Cành cọ vàng). Thậm chí, ngay trong giai đoạn đầu, có thể xem biểu tượng của Barça là đặc trưng của thành phố nơi nó được sinh ra.

Biểu tượng này vẫn không thay đổi cho tới năm 1910. Một thời gian ngắn sau khi Gamper cứu cho CLB vượt qua cơn khủng hoảng nghiêm trọng năm 1908, thế là một quyết định được thực hiện để và trước hết là thay đổi biểu tương CLB cho khác đi một chút. 1910, Ban lãnh đạo của CLB quyết định tổ chức một cuộc tranh cử dành cho tất cả thành viên quan tâm đến việc phát triển đội bóng theo một kế hoạch mới nhằm lấy lại hình ảnh sau cơn khủng hoảng. Cuối cùng, người thắng cử là Carles Comamala- người từng thi đấu torng màu áo Barcelona từ mùa bóng 1903-1912 và cũng từng học y khoa khi còn là sinh viên rồi cuối cùng là một họa sĩ tài hoa. Thế là dưới bàn tay tài hoa của một nhà lãnh đạo đa năng, biểu tượng mới của CLB cũng được ông thiết kế và cho ra mắt, dù có một số chi tiết được thay đổi so với cái đầu tiên. Biểu tượng thứ 2 có thiết kế giống một cái bát, phía trên bên hông giống như 2 cây thánh giá của Thánh George, và những đường kẻ Đỏ Vàng xen giữa lẫn nhau vẫn dựa trên bản gốc truyền thống. Đó vẫn là những những đặc điểm tiêu biểu nhất đại diện cho Barcelona và Catalonia. Chữ viết tắt của CLB là “F.C.B” nằm trên thanh ngang màu vàng ở giữa logo, ở dưới là màu truyền thống của Barça và hình một quả bóng. Như vậy có thể thấy, những gì chúng ta có là 1 biểu tượng mà nó thể hiện được sự kính trọng của mọi người về chiều sâu, bề dày thành tích của CLB Barcelona cũng như mối quan hệ với thành phố và quốc gia.

Từ năm 1910, nhiều sự thay đổi xung quanh biểu tượng đã khiến nó có chút thay đổi, nói chung đó là những nét chấm phá mang tính nghệ thuật và thêm chút hoa văn cho hình dáng, đường nét bên ngoài. Sự thay đổi lớn nhất có thể nói nó đến từ kết quả về nghĩa vụ với chính trị. Khi Franco lên nắm quyền, những từ đại diện viết tắt cho Barça là “FCB” được đổi thành “CFB”, để phán ánh đường lối mà CLB bị buộc phải sử dụng phiên bản tiếng Tây Ban Nha cho tên gọi của mình. Chế độ độc tài cũng buộc CLB phải bỏ đi 2 trong 4 đường kẻ từ 1 trong 4 phần nằm ở trên- chỗ có 2 màu Đỏ-Vàng xen kẽ lẫn nhau, kế bên dấu thập. Thế là bỏ luôn màu cờ Catalan trên biểu tượng của Barça. Cho đến khi kỉ niệm 50 năm thành lập CLB vào năm 1949, người ta mới thiết kế biểu tượng lại như cũ bằng cách vẽ thêm 4 đường kẻ vào, nhưng những kí tự đại diện cho CLB thì không ai phát hiện ra, mãi cho đến cuối năm 1974, khi mà biểu tượng trở lại như mẫu thiết kế năm 1910 thì người ta mới sửa lại “CFB” thành “FCB”.


Còn biểu tượng hiện nay được dựa trên sự phóng tác của danh họa Claret Serrahima vào năm 2002 khi mà các vạch kẻ quá nhỏ, thế là chúng được cách điệu hóa đi một chút, những dấu chấm giữa các kí tự đại diện “F.C.B” được xóa đi, nay chỉ còn “F C B”, cái tên được thiết kế nhỏ lại, các cạnh thì được “mài dũa” cho sắc sảo và nhọn hơn đôi chút. Những đường kẻ ở phiên bản cuối này nhìn chung đơn giản hơn, thiết kế nó cũng dễ hơn mấy logo trước và dù là phiên bản nào đi nữa thì những đặc điểm chung để nhận ta Barcelona đều được thể hiện tất cả qua các phiên bản khác nhau.