Bartomeu sa thải CEO thời Rosell, tiến hành tái cấu trúc ban quản trị

Ban lãnh đạo Barça sau cuộc họp diễn ra hôm thứ Hai qua, đã quyết định sẽ từng bước tái cấu trúc ban quản trị CLB. Đây cũng là một trong những cam kết của Chủ tịch Maria Bartomeu tại Đại hội đại biểu hội viên FC Barcelona hồi tháng 10 vừa qua.

Bước đầu tiên trong quá trình này đánh dấu bằng việc Chủ tịch Bartomeu quyết định kết thúc hợp đồng với Giám đốc điều hành Antoni Rossich, và thay ông này bằng Ignacio Mestre, một trong những Giám đốc quản lý khác của Barça.

Công cuộc tái cấu trúc ban quản trị CLB sẽ được đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới, dựa trên nguyên tắc cơ bản là sự phối hợp làm việc giữa các cá nhân và phòng ban, và sẽ được chia ra làm 3 mảng chính:

• Quản lý chung
• Quản lý mảng thể thao chuyên nghiệp và vụ chủ tịch
• Quản lý 'Không gian Barça' (Espai Barça)

Ignacio Mestre sẽ thay thế Antoni Rossich trên cương vị Giám đốc điều hành. Ông sẽ phối hợp quản lý các bộ phận sau: Cộng đồng, Kinh tế, Thương mại, Tài chính, Dịch vụ y tế, Nguồn nhân lực, Pháp luật, Cải tiến và Kỹ thuật số, Quản lý trang thiết bị, Quỹ từ thiện FC Barcelona, Marketing, An ninh, Vận hành, Bản quyền nghe nhìn, Lễ tân, Quan hệ công chúng và Truyền thông.

Ngoài ra, Giám đốc quan hệ thể chế thể thao Albert Soler sẽ đồng thời là Giám đốc mảng thể thao chuyên nghiệp và nhiệm kỳ chủ tịch (bóng đá, quản lý bóng đá và các đội thể thao chuyên nghiệp).

Cuối cùng, ban lãnh đạo thông qua việc thành lập mảng "vụ chủ tịch", được đứng đầu bởi chính Chủ tịch Bartomeu và được cấu thành bởi Giám đốc điều hành Ignacio Mestre, Giám đốc mảng thể thao chuyên nghiệp và nhiệm kỳ chủ tịch Albert Soler, và Giám đốc bộ phận truyền thông Albert Montagut.

Gerard Guiu, chịu trách nhiệm Vụ giám đốc, trở thành tân Giám đốc các dự án cộng đồng.

*Antoni Rossich được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành từ thời Sandro Rosell, được cho là đã không làm tốt công việc thời gian qua, để xảy ra nhiều vụ việc làm ảnh hưởng xấu đến CLB. Có thể thấy, Bartomeu đang muốn từng bước loại bỏ đi những tàn dư của thời cựu chủ tịch Rosell, củng cố quyền lực nhằm khẳng định rằng ông là chủ tịch đương nhiệm của Barça, và cũng là để chuẩn bị cho cuộc tranh cử chủ tịch diễn ra vào năm 2016.