Bartomeu: 'Barça là hình mẫu quản lý tài chính của thế giới'

Phỏng vấn
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Bartomeu: "Barça là hình mẫu quản lý tài chính của thế giới"

Phát biểu trong chương trình Estudio Estadio của Teledeporte, chủ tịch Barça Josep Maria Bartomeu đã thể hiện sự bình tĩnh của mình như một phản ứng trước những thông tin bất lợi dành cho Barça trong thời gian qua, đặc biệt là liên quan đến vụ chuyển nhượng của Neymar.

"Chúng tôi cảm thấy rất thoải mái. Những thỏa thuận cùng với Neymar và Santos đều hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi đã được tư vấn bởi các chuyên gia về thuế và chúng tôi khẳng định rằng việc chi trả cho Bộ thuế vụ đã được thực hiện. Barcelona là một câu lạc bộ gương mẫu trong quản lý thuế. Nếu các bạn muốn, chúng tôi sẽ giải thích việc ký hợp đồng với Neymar đã diễn ra thế nào. Chúng tôi đã làm tất cả những gì mà chúng tôi nên làm", Martomeu đã khẳng định không có bất cứ vấn đề nào bất hợp pháp trong trường hợp này.

Với một giọng điệu dứt khoát, chủ tịch của Barcelona đã nhấn mạnh: "Chúng tôi chả làm gì sai cả, điều duy nhất mà chúng tôi đã làm là mang về Neymar. Tất cả mọi thứ đều rõ ràng, công bằng và minh bạch".

Đại diện cao nhất của Barcelona hiểu rằng tất cả những ồn ào này đều bắt nguồn từ việc Barça đã mang được Neymar về Camp Nou: "Neymar là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới với một tương lai đầy triển vọng. Chúng tôi dành nhiều năm để thống trị bóng đá và kết hợp với Neymar thì chúng tôi sẽ lại trở thành một đội bóng có một sự chú ý đặc biệt cùng những khả năng để tiếp tục thống trị bóng đá".

Bartomeu tiếp tục đưa ra ý kiến về trường hợp này, đặc biệt là Jordi Cases - đây chính là thành viên duy nhất đã đưa ra những yêu cầu mà "không một ai khác đưa ra được những lời giải thích. Chính nhờ và gia đình của Neymar nên mọi chuyện mới được rõ ràng. Bản hợp đồng là công bằng và minh bạch. Đây là lần đầu tiên một bản hợp đồng được giải thích với các chiến lược phức tạp trên một thị trường chuyển nhượng như Brasil. Nó đã được tiến hành với một cách thức rõ ràng nhất".

Ngoài những vấn đề liên quan đến vụ rắc rối về Neymar trong thời gian vừa qua, ông Bartomeu cũng đề cập đến tương lai của HLV Tata Martino, đó là "một đề nghị gia hạn hợp đồng đến năm 2016 vì bản hợp đồng hiện tại sẽ kết thúc vào năm 2015. Không có gì phải vội vàng, chúng tôi để cho tất cả tập trung vào các trận đấu và sẽ bàn mọi chuyện một cách bình tĩnh".

Ngoài ra, ông cũng khẳng định lời hứa này không phải là mục tiêu để giành lấy các danh hiệu: "Đó là điều mà chúng ta sẽ làm mặc dù không đạt được gì cả vì chúng ta đang làm việc trong một kế hoạch và chúng ta thích chúng, điều mà chúng ta đang làm rất tốt. Vì thế tôi nghĩ rằng, nếu mọi thứ đều được tiến hành tốt giống như những việc mà ông ấy đã thực hiện thì đội bóng sẽ được động viên và các kết quả sẽ thuận lợi".

Tuy nhiên, ông Bartomeu cũng cho biết về những khó khăn khi đối mặt cùng các đối thủ mạnh như Manchester City hay Madrid, nhưng tôn tin rằng tất cả đều đã sẵn sàng để ứng phó ở mọi mặt trận: "Chúng tôi đang làm rất tốt, với một mùa giải tuyệt vời cũng những kết quả xuất sắc và điều này thì đôi khi lại gây một chút phiền não cho các đối thủ. Đó là trò chơi và chúng tôi sẽ làm việc để duy trì sự thống trị".

Tiếp theo, Bartomeu cũng không quên đề cập đến tiền đạo người Argentina cùng với sự trở lại ấn tưởng của Messi: "không còn nghi ngờ gì nữa, anh ấy chính là cầu thủ xuất sắc nhất thể giới và vì thế anh ấy phải nên được trả lương cao nhất. Sự cải thiện sẽ được thực hiện những hiện tại chúng ta đang tập trung vào các giải đấu và các trận đấu". Ngoài ra, ông còn khẳng định chắc chắn rằng: "Leo không thể rời khỏi câu lạc bộ của chúng tôi. Anh ấy đã trưởng thành và sống ở đây 13 năm và chúng tôi đã xem ấy anh như một người Cataluyna. Chúng tôi mong muốn Leo Messi sẽ thi đấu với chúng tôi cho đến khi anh ấy quyết định treo giày".

Và khi nói về Johan Cruyff và Joan Laporta, nhà lãnh đạo của Barcelona đã bày tỏ với một thái độ chân thành: "Chúng tôi muốn có một mối quan hệ bình thường với họ. Laporta như là chủ tịch và Cruyfft như một huyền thoại của Barcelona, tất cả đều ở trong tâm trí của chúng tôi. Họ đã đóng góp cho một Barça phát triển hơn".

Còn về phương diện cá nhân, Bartomeu cho biết: "Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ là chủ tịch của Barcelona". Và với người tiền nhiệm Sandro Rosell, Bartomeu cũng khẳng định mối quan hệ của hai người không thay đổi: "Với Sandro, chúng tôi đã là bạn thân từ năm 18 tuổi. Cả hai gia đình đều biết chúng tôi và hiện tại thì các cuộc gặp gỡ đều là riêng tư".