Barça gặp gỡ Giáo hoàng Phanxicô tại Vatican

Chủ tịch Bartomeu đã kí một thỏa thuận giữa Quỹ từ thiện FCB Foundation và Scholas Occurrentes - mạng lưới các trường học được phát triển bởi Giáo hoàng. Barça là câu lạc bộ thể thao đầu tiên trên thế giới kí kết một thỏa thuận như vậy.

Phái đoàn của Câu lạc bộ (CLB) đứng đầu là chủ tịch Josep Maria Bartomeu đã đến thăm Vatican vào hôm thứ Năm, nơi đã diễn ra việc ký kết thỏa thuận giữa Quỹ từ thiện FCB Foundation và Scholas Occurrentes về việc thành lập các hoạt động giáo dục chung. Ngoài ngài chủ tịch, phái đoàn của Barça còn bao gồm phó chủ tịch Jordi Cardoner, phó chủ tịch Quỹ từ thiện FCB Foundation: Ramon Pont, Ramon Cierco, và giám đốc Pau Vilanova.

Đầu tiên trên thế giới

Barça bắt đầu buổi chiều với việc tham dự hội nghị IV Scholas Occurrentes tại hội trường Paul VI, tòa thánh Vatican. Dưới sự hiện diện của các tổ chức quốc tế khác, Bartomeu đã kí một thỏa thuận với tổ chức từ thiện có trụ sở ở Vatican này. Sau đó, Đức giáo hoàng Phanxicô tham gia cuộc họp và chủ trì phần thứ hai của sự kiện, ngài nói một vài lời bày tỏ sự biết ơn, đánh giá cao vai trò của các tổ chức tham gia dự án Scholas đến sự phát triển của trẻ em trên toàn thế giới. Thông điệp của Francis muốn tập trung vào việc sử dụng giáo dục giống như một công cụ để giúp đỡ người nghèo và xây dựng hòa bình.

Ngoài cuộc họp trên, Bartomeu và các đại diện khác của CLB cũng đã có cuộc trò chuyện với Đức Giáo hoàng. Thay mặt CLB, chủ tịch Bartomeu đã tặng ngài một chiếc áo đấu mang tên ngài - "PAPA FRANCESC", có toàn bộ chữ ký của các cầu thủ trên đó. Phái đoàn Barça cảm ơn Đức Giáo hoàng về việc đánh giá cao tầm quan trọng của mình trong thể thao và hơn thế nữa là tạo cơ hội để Barça trở thành CLB thể thao đầu tiên trên thế giới ký kết với Scholas Occurrentes, một dự án của Đức Giáo hoàng được thành lập từ khi ông còn là tổng giám mục của Buenos Aires. Cùng lúc đó, CLB cũng trình bày một đoạn video giới thiệu về dự án có sự tham gia bởi Mascherano, Suarez và Bartra.

Giáo dục trong các giá trị

Quỹ từ thiện FCB Foundation sẽ làm việc với Scholas Occurrentes để thúc đẩy giáo dục thông qua các hành động khác nhau. Đảm bảo cung cấp các tài liệu giảng dạy trong hệ thống giáo dục dựa trên môn thể thao cơ bản và FC Barcelona. Câu lạc bộ cũng sẽ làm việc để tạo ra một phiên bản trực tuyến – dự án FutbolNet, cũng như tìm cách thúc đẩy giáo dục ở Mozambique và Argentina.

Dự án Barçakids cũng đã được khởi động bằng việc tạo trang web riêng (www.fcbkids.cat ) và các tài liệu sẽ được phiên dịch sang tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh để mọi trẻ em trên toàn thế giới đều có thể tiếp thu.

Messi và Mascherano, gương mặt quen thuộc

Scholas Occurrentes là mạng lưới toàn cầu của các trường học, được phát triển bởi Đức giáo hoàng Phanxicô. Mục đích của ngài là thúc đẩy hội nhập các trường học trên toàn thế giới, nhất là những nước có nguồn lực kinh tế kém. Dự án đang tìm cách sử dụng các công nghệ mới để xây dựng một lớp học toàn cầu, chuyển giao kiến thức giữa các quốc gia, trong đó nghệ thuật và thể thao sẽ đóng vai trò giống như chất xúc tác cho sự gắn kết giữa xã hội và hòa bình.

Tuy sáng kiến này mới thực hiện trong vòng chưa đầy hai năm, nhưng đã tổ chức được các hoạt động và đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới trong đó có sự tham gia của cả hai cầu thủ người Argentina đang thi đấu cho Barcelona. Thực tế, các trường học đầu tiên đã tham gia dự án vào tháng 8 năm 2013 tại Vatican cùng với sự hiện diện của Leo Messi. Vào tháng 9 năm ngoái, Scholas Occurentes đã tổ chức một trận đấu từ thiện tại sân vận động Olympic ở Roma, nơi mà Javier Mascherano và rất nhiều các cầu thủ nổi tiếng khác đã tham gia. Đến nay, hơn 400. 000 trường học tại 60 quốc gia trên toàn thế giới đã tham gia dự án. Để biết thêm thông tin: www.scholasoccurrentes.org

Chúng tôi đã biết rằng Đức Giáo hoàng rất dễ lĩnh hội, ngài là một con người tuyệt vời, rất ấm áp và cùng có chung tiếng nói với chúng ta. Ngài là một Đức Giáo hoàng sống trong thế giới thực và am hiểu các vấn đề của giới trẻ.

Dự án tìm cách đưa con cái chúng ta có một tương lai tốt hơn và chúng tôi tự hào là CLB đầu tiên trên thế giới được chọn để tham gia dự án này. Điều đó cho thấy giá trị của FC Barcelona và nó là đại diện của chúng tôi trên toàn thế giới

Josep Maria Bartomeu