Barça có thể lấy lại 13,5 triệu tiền thuế

Barça có thể lấy lại 13,5 triệu tiền thuế

Chủ tịch Bartomeu của Barça, cùng với các phó chủ tịch là Javier Faus, Manel Arroyo và cộng tác viên pháp lý Jori Calsamiglia của CLB vào đêm qua đã tổ chức một cuộc họp báo để trả lời các câu hỏi xoay quanh vụ chuyển nhượng Neymar mà tâm điểm là giải thích vì sao CLB đã phải trả thêm 13,5 triệu euro tiền thuế.

Trước đó, trong thông cáo chính thức của mình, CLB đã nêu rằng việc trả 13,5 triệu euro tiền thuế là nhằm "tránh phát sinh những cách hiểu khác nhau có thể gây tổn hại đến CLB về các khoản tiền trong vụ chuyển nhượng".

Bartomeu và Faus nói trước báo giới rằng hành động trả thêm tiền thuế nói trên xuất phát từ lời khuyên và tham vấn ý kiến của các chuyên gia pháp lý của CLB cũng như của các luật sư được thuê ngoài. Chủ tịch Bartomeu và phó chủ tịch Faus cho biết: "Đây là biện pháp đề phòng của CLB dựa trên đề xuất từ các chuyên gia. Barça tuân thủ đúng pháp luật trong việc ký hợp đồng với Neymar. Chúng tôi luôn làm việc dựa trên lời khuyên từ các luật sư giỏi nhất. Chúng tôi cũng luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế của mình với cơ quan nhà nước và chúng tôi không nợ bất kỳ khoản thuế nào."

Bartomeu cũng nói thêm rằng khoản tiền thuế trả thêm 13,5 triệu euro có thể sẽ được CLB thu hồi lại sau khi quá trình kiện tụng kết thúc với phần thắng dành cho Barça: "Lẽ phải thuộc về CLB. Chúng tôi tin rằng số tiền được trả cho cơ quan thuế nhằm ngăn ngừa những tác động không lường trước trong tương lai có thể xảy ra, sẽ được trả lại cho CLB."

Faus còn cho biết thêm là hai tổ chức tư vấn luật Cristobal Martell và Cuatrecasas đều khẳng định với CLB rằng "vụ kiện liên quan đến hành vi gian lận thuế đang diễn ra không tiềm ẩn nguy cơ bị truy tố hình sự. Vụ kiện về tài chính có thể được bào chữa. Không có hành vi gian lận thương mại. Nhưng các chuyên gia của chúng tôi nhấn mạnh rằng cơ quan thuế lại rất muốn nhằm vào hành vi gian lận thương mại để buộc tội CLB." Ngài phó chủ tịch phụ trách kinh tế của Barça nói thêm: "Chúng tôi đã được thông báo rằng hợp đồng ký với N&N (công ty của cha Neymar) có thể bị xem là liên quan đến tiền lương chi trả cho cầu thủ, và khoản tiền lương ấy có thể bị cơ quan thuế nhìn nhận theo cách hiểu khác với cách hiểu của CLB." Faus cũng nói rằng ông bất ngờ trước việc "Toà án lại chấp nhận đơn kiện chống lại Barça về hành vi gian lận thuế mà không tham vấn ký kiến từ cơ quan thuế."

Faus khẳng định "khoản tiền thuế 13,5 triệu euro trả vừa qua là chỉ để ngăn ngừa những nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai. Khoản tiền 40 triệu euro mà Barça bồi thường cho N&N bị đánh thuế theo một dạng khác chứ không bao gồm trong chi phí chuyển nhượng, mặc dù trong thoả thuận đạt được chúng tôi cũng đã ký kết các hợp đồng về marketing và tìm kiếm tài năng trẻ với N&N." Ngoài ra, ông cũng nhắc lại là con số 40 triệu euro trả bồi thường hợp đồng cho N&N "là hợp pháp và là khoản chi trong sạch. Và thừa nhận một nghịch lý là khoản tiền ấy phải trả thuế 2 lần: N&N trả thuế ở Brazil và Barça trả thuế ở Tây Ban Nha."

Cuối cùng, các đại diện ban lãnh đạo Barça nói: "Đây là lần đầu tiên một CLB tại Tây Ban Nha bị kiện về một vụ việc như thế này. Đây là chuyện hết sức lạ, diễn ra bất ngờ và vụ chuyển nhượng Neymar dường như đã khiến một số người lấy làm tức giận... Nếu hội viên Jordi Cases của CLB không khởi đầu việc kiện Barça, sự việc như ngày hôm nay sẽ không diễn ra, và chúng tôi sẽ không phải có mặt tại đây như hiện tại... Chúng tôi, với trách nhiệm bảo vệ thanh danh CLB, phải hành động theo hướng này. Và nếu được làm lại một lần nữa, chúng tôi cũng sẽ ký hợp đồng với Neymar theo cách thức như vừa qua."