Bản đồ nhiệt thể hiện sự tiến hóa chiến thuật của Messi

Bình luận
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Tài khoản twitter @fcbShawn đăng một video theo dõi bản đồ nhiệt của Messi từ năm 2005 đến 2019. Đó thực sự là một video đang gây sốt với những ai yêu mến danh thủ người Argentina.

Từ năm 2005 đến 2008, Frank Rijkaard bố trí Messi ở hành lang cánh phải để tận dụng kèo chân trái lạ lẫm của Messi. Bàn thắng kinh điển nhất trong giai đoạn này là màn độc diễn kinh điển trước Getafe năm 2007.

Từ năm 2009 đến 2014, Messi được bố trí di chuyển nhiều vào giữa sân. Một hình thức số 9 ảo là vị trí mà Pep GuardiolaTito Vilanova đã tìm ra cho Messi. Sau này Tata Martino tiếp tục xếp Messi như vậy. Cú đúp bàn thắng vào lưới Real Madrid trong chiến thắng 2-6 trên Bernabéu (2009) hay hai bàn thắng trong trận chung kết Champions League ở Rome (2009) và Wembley (2011) trước Manchester United là điển hình khi Messi đá ở vị trí này.

Với Lucho, đặc biệt là giai đoạn 2015-2016, Messi lui ra cánh phải để hình thành cây đinh ba với Luis Suárez và Neymar. Đó thực sự là một điểm khởi đầu mới khi Messi tiếp tục đạt được những thành tích chói sáng như triệt hạ Athletic ở Copa năm 2015 hay cú đúp trước Bayern Munchen ở bán kết Champions League cũng trong năm 2015.

Ở kỷ nguyên của Ernesto Valverde từ năm 2017, Messi trở lại trung tâm đội bóng vì sự ra đi của Neymar để đá gần hơn với Suárez và không còn đá vị trí tiền đạo ảo. Trong thời gian này Messi di chuyển nhiều hơn với không gian rộng lớn quanh trung tâm để hỗ trợ hàng tiền vệ và kiến tạo cơ hội cho đồng đội. Tỷ lệ xuất hiện ở cánh phải còn rất ít.

Bản đồ nhiệt chưa cập nhật năm 2020 với Quique Setién là huấn luyện viên.