Agustí Montal i Galobart

Tháng 11-1945, Agustí Montal i Galobart (Barcelona, 1904-1964) là người đã đệ trình bản kiến nghị yêu cầu kết thúc sự quản lý nghiêm ngặt mà CLB đã trải qua trong những năm chiến tranh.

Agustí Montal i Galobart là một nhân viên kế toán trong ban lãnh đạo dưới thời chủ tịch Josep Vendrell. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Montal cảm thấy đây chính là thời điểm thích hợp để CLB trở lại hoạt động bình thường, không còn bị kiểm soát. Bản kiến nghị được ban lãnh đạo chấp thuận và đệ trình lên Liên đoàn bóng đá Catalan, sau đó được tiếp tục chuyển cho Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha. 10 tháng sau, Vendrell và ban lãnh đạo của ông quyết định từ chức, Montal trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế chủ tịch Barça.

Nhà công nghiệp theo khuynh hướng dân chủ chính thức trở thành chủ tịch Barça vào 20-9-1946, báo hiệu cho một sự khởi đầu chắc chắn của Barcelona trên con đường trở thành một CLB vĩ đại. Trong 6 năm Montal nắm quyền tại Barça, CLB đã củng cố vững chắc vị trí của mình trong nền bóng đá tại xứ sở Bò tót. Barça giành 2 chức vô địch Liga liên tiếp vào năm 1948, 1949. Đặc biệt là vào năm 1949, năm mà Barça kỉ niệm 50 năm thành lập.

Tuy nhiên, mùa giải thành công nhất dưới triều đại của Montal vẫn chưa dừng ở đó. Mùa giải 1952, Barça được dẫn dắt bởi HLV Slovak Ferdinand Daucik và trong đội hình là những cái tên tuổi lừng lẫy như Ramallets, Kubala, Basora, César và Manchón đã giành chức vô địch Liga, Cúp Quốc gia, Cúp Latin, Cúp Martini Rossi và Cúp Eva Duarte. Mùa giải tuyệt vời đó đã được đánh dấu trong phòng truyền thống của CLB với tiêu đề " Barça của 5 danh hiệu".

Đó là khoảng thời gian thành công của Barça, ngay cả sân vận động Les Corts dù đã được mở rộng nhưng cũng không đủ sức chứa các cổ động viên muốn đến theo dõi những trận cầu đỉnh cao của đội bóng. Montal, với tầm nhìn chiến lược của mình, đã bỏ tiền mua một mảnh đất mới, nơi mà chỉ không lâu sau đó, sân vận động Nou Camp đã được xây dựng.

16-7-1952, Montal quyết định từ chức sau hàng loạt những thành tựu nổi bật đã đưa ông trở thành một trong những vị chủ tịch giỏi và thành công nhất mà CLB đã từng có, đặc biệt với những khó khăn mà ông đã trải qua sau Chiến tranh thế giới thứ 2.