Agustí Montal i Costa

Chủ tịch
Typography
  • Smaller Small Medium Big Bigger
  • Default Helvetica Segoe Georgia Times

Agustí Montal i Costa (Barcelona, 1934), là con trai của cố chủ tịch Agustí Montal i Galobart và là phó chủ tịch dưới thời Carreras. Sau khi Carreras từ chức, Montal đã quyết định ra tranh cử chủ tịch.

Montal là thành viên của một trong những gia đình Barça nổi tiếng. Trong cuộc bầu cử chức chủ tịch, ông đã đánh bại Pere Baret, người muốn CLB sẽ thay đổi hoàn toàn so với quá khứ, chỉ với 14 phiếu bầu.

Trong thời gian nắm quyền của mình, cho dù Franco vẫn còn sống, Montal vẫn luôn thẳng thắn bào vệ tinh thần dân tộc Catalan, là một người luôn phản đối tư tường trung ương của Liên đoàn và Ủy ban thể thao Tây Ban Nha. Cũng nhờ những ý tưởng của ông mà Barça đã bắt đầu sử dụng lại những biểu tượng cũ của CLB, cũng như trở lại với tên gọi nguyên gốc của mình. Montal cho sử dụng ngôn ngữ Catalan trên các giấy tờ của CLB, trên thẻ hội viên, trên hệ thống loa của sân vận động và nhiều nơi khác cho dù gặp phải rất nhiều khó khăn. Montal cũng là người đối đầu với Liên đoàn trong vụ việc "Guruceta" và là người bảo vệ kiên định cho những lợi ích của Barça. Ví dụ như ông đã phát động một cuộc đấu tranh vì những bất công mà Barça phải chịu khi chỉ được kí hợp đồng với những cầu thủ gốc Tây Ban Nha sinh ra ở nươc ngoài, như trường hợp của Heredia. Cuộc đấu tranh đã có ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định của Liên đoàn khi họ thay đổi quy định và cho phép các CLB kí hợp đồng với các cầu thủ nước ngoài. Cũng chính vì thế mà Barça đã có được hợp đồng với Johan Cruyff, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới.

Nhờ có sự góp mặt của "Người Hà Lan bay" Johan Cruyff mà Barça đã giành được chức vô địch Liga mùa bóng 1973-1974 và cũng giúp Montal tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào ngày 18-12-1973. Ông dễ dàng đánh bại đối thủ Lluís Casacuberta với 902 số phiếu so với 340.

Những thành tựu khác của Montal trong tám năm làm chủ tịch có thể kể đến như: những hoạt động cho lễ kỉ niệm Bạch Kim của Barça; đổi mới hoàn toàn các phương thức quán lý của CLB và tạo một luồng sinh khí mới cho các lĩnh vực thể thao khác của Barça khi cho tiến hành xây dựng hai nhà thi đấu Palau Blaugrana và Ice Rink vào năm 1971.

Ngày 18-12-1977, trong những ngày cuối của nhiệm kỳ thứ hai, Montal đã quyết định từ chức. Phó chủ tịch Raimon Carrasco trở thành chủ tịch tạm quyền để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm 1978.

Ngày 22-3-2017, ông qua đời ở tuổi 82.