5 bước để Bartomeu và cộng sự hủy hoại La Masia

Tâm lý thất vọng đến tức giận sau thất bại ở cuối mùa giải vừa qua lan truyền rộng trong lòng người hâm mộ (bên ngoài) Barça. Đã thế việc chuyển nhượng để xây đắp cho tham vọng chinh phục các danh hiệu cho mùa giải mới gặp rất nhiều khó khăn khiến uy tín của Ban lãnh đạo Barça bị nghi ngờ. Công việc bới lông tìm vết trở thành trào lưu rộng khắp và không có gì ngạc nhiên khi những cam kết xây dựng câu lạc bộ của Chủ tịch Bartomeu và các cộng sự đều được đặt lên kính hiển vi. Xavi Torres của Catalunya Radio đã đưa ra nhận định cá nhân của mình về Ban lãnh đạo hiện tại. FCBVN dịch lại từ trang Tribuna với mục đích phục vụ bạn đọc tham khảo.

Không có gì ngạc nhiên khi La Masia không sản sinh ra nhiều tài năng như trước, học viện đang bị trì trệ. Do đó, Bartomeu và hội đồng quản trị đã quyết định khởi động một chương trình mới có tên Masia 360. Tuy nhiên, dự án ​​mới đã kết thúc khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn so với trước đây. Và đây là năm bước mà các quan chức đã thực hiện để hủy hoại La Masia theo Xavi Torres của Catalunya Radio.

1. Tạo xung đột nội bộ

Bartomeu chọn giám đốc đáng tin cậy Soler của mình để quản lý dự án. Soler bổ nhiệm Carles Folguera cho vai trò giám đốc tại học viện chứ không phải Gratacos, người mà Pep Segura (khi đó là giám đốc của Barcelona B và U19) muốn bổ nhiệm. Điều này gây ra một cuộc xung đột nội bộ giữa học viện (cầu thủ dưới 18 tuổi) và học viện chuyên nghiệp (U19 và Barça B).

2. Chi tiền cho các chương trình tâm lý

Hội đồng quản trị đã quyết định khởi động một chương trình chăm sóc cho các cầu thủ La Masia do Ana Merayo dẫn đầu. Các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: hướng dẫn tập trung, tâm lý học, giáo dục cảm xúc và giảng dạy bậc đại học. Vì vậy, 17 chuyên gia đã được thuê. Tuy nhiên, dự án ​​không thành công vì Segura thấy rằng các cầu thủ đã quá bận rộn và không có đủ thời gian rảnh để tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia phi bóng đá.

Chương trình vẫn đang diễn ra nhưng kết quả thì không yêu cầu. Các gia sư tin rằng người chơi không cần sự giúp đỡ của họ trong khi những đứa trẻ 14-15 tuổi chỉ trả lời những gì làm hài lòng gia sư của chúng. Dù gì thì chương trình đã ngốn €900.000

3. Nhồi nhét

Barcelona đã xây dựng ký túc xá cho các cầu thủ để họ không phải sống trong khách sạn. Sức chứa của ký túc là 83 căn. Nhưng không phải tất cả những người sống trong ký túc xá đều là những cầu thủ tài năng, hầu hết là sẽ được cho mượn và của để dành. Đã thế, câu lạc bộ đã lấy đi tầng năm và biến nó thành văn phòng. Phòng giải trí, nơi các cậu bé thường xem các trận đấu và chơi trò chơi điện tử trong thời gian rảnh rỗi, cũng đã bị biến thành phòng nhân viên.

4. Cung cấp thực phẩm xấu

Khi Bartomeu hứa sẽ đầu tư nhiều hơn vào La Masia, dường như Chủ Tịch có ý với tất cả mọi thứ ngoài thực phẩm. Hiện tại, căng tin không đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng thấp nhất cần thiết cho một tổ chức thể thao. Các cầu thủ trên 18 tuổi được coi là bước chân vào nghề chuyên nghiệp đã phàn nàn về chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Cũng công ty cung cấp thực phẩm đó phục vụ đội một nhưng không có khiếu nại. Thế nên có vẻ như họ đang ngược đãi các cầu thủ trẻ.

5. Quên các huấn luyện viên

Một mục tiêu khác của chương trình Masia 360 là đào tạo những huấn luyện viên tài năng cho tương lai. Tuy nhiên, các huấn luyện viên chỉ nhận được kiến ​​thức trong phòng ngừa các tình huống rủi ro và phân tích dữ liệu. Còn cái gọi là ADN Barça đã hoàn toàn bị lãng quên.

Hơn nữa, Ricard Muñoz và cựu huấn luyện viên của đội tuyển nữ Xavi Llorens là những người được chọn cho chương trình "Bản sắc Barcelona". Nhưng công việc của họ giờ chỉ còn làng nhàng là hướng dẫn cầu thủ mới và gia đình của họ thăm quan vòng quanh bảo tàng câu lạc bộ.