Menu
02-09 2009

Terry Venables (1984-1987)

Terry VenablesTerry Venables đến với sân Camp Nou để đảm nhận một trọng trách không hề đơn giản, ông là người thay thế cho "Skinny" Menotti, huấn luyện viên đã không dành được danh hiệu quan trọng nào cùng CLB, nhưng đã tạo được cho đội bóng Blaugrana một lối chơi quyến rũ và đậm chất Latin.
Thời kỳ hậu Maradona bắt đầu, và Venables được Bobby Robson, người bạn thân của chủ tịch CLB, tiến cử. Terry đã mang đến cho Barça một phong cách mới lạ, một lối chơi đậm chất Anh với đội hình 4-4-2 cổ điển, dựa trên nền tảng của những hậu vệ xuất sắc như Gerado, Migueli, Julio Alberto và một hàng tiền vệ chắc chắn, lãnh đạo bởi cầu thủ kỳ cựu Bernd Schuster.

Venables đã giành được chức vô địch La Liga ngay mùa đầu dẫn dắt CLB, và năm tiếp theo, đưa Barça vào trận chung kết European Cup 1986 tại Seville, trận đấu mà sau này người ta vẫn nhắc đến như "trận chung kết đáng nguyền rủa", khi Barça sút hỏng cả 4 quả sút luân lưu 11m, nhường chiếc cúp vô địch lại cho Steaua Bucharest, đội bóng đi vào lịch sử bóng đá châu Âu là CLB đầu tiên ở Đông Âu đoạt danh hiệu này. Mùa giải 1985-1986 , Venable cũng mang về cho CLB 1 chiếc League Cup.
Mùa giải thứ 3, mọi việc bắt đầu đi theo chiều hướng xấu, và Venables được thay thế bởi huấn luyện viên người Tây Ban Nha Luis Aragonés.