Menu
28-04 2010

Llorenç Serra Ferrer (2000-01)

Llorenç Serra Ferrer

Năm 1997, khi Louis van Gaal đảm nhận vị trí HLV trưởng FC Barcelona, Serra Ferrer cũng bắt đầu công việc huấn luyện đội trẻ của CLB. Và đến năm 2000, khi van Gaal bị sa thải, Ferrer được giao vị trí kế nhiệm ông thầy người Hà Lan.

Llorenç Serra Ferrer sinh ngày 5/3/1953 tại Sa Pobla (Majorca, Tây Ban Nha). Ông khởi đầu sự nghiệp huấn luyện viên của mình tại Unión Deportiva Poblense, một CLB chơi ở Tercera División (hạng dưới Segunda B) và có sân vận động mang tên: Nou Camp (tên đầy đủ: Estadio Nou Camp de Sa Pobla). Tại đây, Ferrer đã bước đầu thể hiện được năng lực của mình khi đưa UD Poblense lên chơi tại Segunda División B. Sau đó, cơ hội thử sức tại một giải đấu tầm cỡ đã đến khi Real Mallorca ngỏ lời mời ông làm HLV trưởng. Tại đây, Serra Ferrer bắt đầu gây dựng được tên tuổi và vào năm 1993, ông ký hợp đồng chính thức trở thành HLV trưởng CLB Real Betis. Tại đây, ngay năm đầu tiên dẫn dắt Los Verdiblancos, Ferrer đưa CLB thăng hạng lên La Liga, và về thứ 3 trên bảng xếp hạng. Và đến năm 1997, cùng với Louis van Gaal, Ferrer đến với sân Camp Nou. 3 năm đầu tiên tại Barcelona, Ferrer đảm đương vị trí dẫn dắt đội trẻ, và khi Louis van Gaal bắt đầu gặp những thất bại, thì cơ hội của Ferrer cũng tới. Năm 2000, Joan Gaspart, vị chủ tịch mới của CLB, người kế nhiệm Núñez, chỉ định Ferrer vào vị trí HLV trưởng Barça sau sự ra đi của Louis van Gaal.

Mùa giải ấy, dưới sự dẫn dắt của Ferrer, Barça vấp phải liên tiếp những thất bại. Họ bị loại khỏi vòng đấu bảng Champions League và xuống chơi ở UEFA Cup, tại đây con đường đến với chiếc cúp UEFA cũng bị chặn đứng sau trận chung kết với Liverpool. Ngày 23/4/2001, sau trận thua Osasuna tại La Liga, Ferrer chính thức bị thay thế bởi Carles Rexach và trở lại bộ phận kỹ thuật của CLB. 1 năm sau đó ông rời sân Camp Nou.