Menu
02-09 2009

Jack Greenwell (1917-24,1931-33)

Jack GreenwellJack Greenwell sinh tại County Durham, một thành phố ở miền bắc nước Anh nổi tiếng với ngành công nghiệp khai khoáng. Bản thân cha của Greenwell cũng là thợ mỏ. Ông là huấn luyện viên đạt được nhiều thành công nhất ở Barça chỉ sau Johan Cruyff. Vào năm 1939, Greenwell trở thành huấn luyện viên ngoài Nam Mỹ đầu tiên đoạt chiếc cúp South American Championship sau khi ông đã dẫn dắt Peru bước lên bục vinh quang. Ông cũng đã từng ở trên cương vị huấn luyện viên của CD Castellón, RCD Español, Valencia CF, RCD Mallorca và Universitario de Deportes.

Trước khi ký hợp đồng đá cho FC Barcelona, Greenwell chơi cho Crook Town, một đội bóng ở Giải vô địch miền Bắc nước Anh. Trận đấu ra quân trong màu áo Blaugrana của ông là trận đấu Barça đã thắng FC Espanya de Barcelona với tỉ số 4-2 (29/9/1912). Năm 1913, Greenwell đã đá rất nhiều trận giao hữu giữa Crook Town và Barça. Đội bóng đến từ nước Anh đã chiến thắng Barcelona 4-2 và sau đó hòa 1-1 rồi 2-2. Trong đội hình mà Greenwell thi đấu cùng còn có chân sút huyền thoại Paulino Alcántara lúc đó còn rất trẻ, Francisco Bru và Romà Forns, Greenwell cũng góp phần không nhỏ giúp Barça giành Campionat de Catalunya vào mùa giải 1912-1913 và 1915-1916.

 

Sau khi giải nghệ cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, Greenwell được chủ tịch Joan Gamper bổ nhiệm vào chiếc ghế HLV trưởng của The Blaugrana, và có trận đấu ra mắt trên cương vị này vào 7/7/1917 , một trận ra mắt khá suôn sẻ khi Barça đã giành chiến thắng trước CE Europa với tỉ số 3-1. Ông đã dẫn dắt Barcelona trong 492 trận đấu và đạt đến thời kỳ đỉnh cao đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ. Mùa giải đầu tiên trên cương vị HLV trưởng của FC Barcelona, ông đã thử nghiệm cho chân sút Alcántara đá ở vị trí hậu vệ và quyết định này đã khiến cho rất nhiều người phản đối việc ông ở lại CLB. Nhưng chủ tịch Joan Gamper đã đứng ra kiên quyết bảo vệ chiếc ghế của ông, và không làm uổng phí sự tin tưởng của Gamper, Greenwell đã dẫn dắt CLB tới 5 chiếc cúp Campionat de Catalunya và 2 Copa del Rey. Ông rời chiếc ghế HLV trưởng của đội bóng xứ Catalan vào năm 1924, và đến năm 1931 ông quay trở lại trong 2 năm, và tiếp tục "vơ vét" chiếc cúp Campionat de Catalunya thứ 6 vào mùa giải 1931-1932. Bên cạnh Alcántara, đội hình "Dream Team 0" của Barça còn có những cái tên như Sagibarbá, Ricardo Zamora, Josep Samitier, Félix Sesúmaga và Franz Platko.