Menu
02-09 2009

Enrique Fernández Viola (1947-50)

Enrique Fernández ViolaEnrique Fernández sinh vào ngày 10/6/1912 tại Montevideo, Uruguay. Khi còn là cầu thủ ông đã từng chơi cho Nacional, FC Barcelona, Uruguay và tuyển Catalan XI. Trên cương vị huấn luyện viên trưởng, ông là người duy nhất trong lịch sử đã từng giành La Liga cùng cả Barcelona và Real Madrid.

Đá trận đầu tiên cho Barça vào ngày 10/11/1935, ông đã có một mùa giải khá tốt ở Barcelona khi ra sân 17 lần tại La Liga và ghi được 8 bàn thắng. Trong thời gian thi đấu cho Barelona, Enrique Fernández đã có 3 lần được ra sân trong tuyển Catalan XI. Nhưng cuộc nội chiến Tây Ban Nha đã cắt đứt sự nghiệp cầu thủ của ông với Barcelona cũng như đội bóng Catalan.

Fernández trở lại Barça vào mùa giải 1947-1948 với cương vị huấn luyện viên trưởng, trước đó ông đã từ giã sân cỏ sau một chấn thương cổ chân nghiêm trọng. Năm đầu tiên ở Noucamp của huấn luyện viên người Uruguay khá suôn sẻ khi Barça giành vương miện La Liga. Năm tiếp theo, đội chủ sân Noucamp dưới sự dẫn dắt của ông đã bảo vệ thành công chức vô địch đó sau vòng đấu cuối cùng, bỏ lai sau lưng đội chủ sân Mestalla ngậm ngùi tiếc nuối...Vào mùa giải 1949-1950, the Blaugrana đã giành đc chiếc "Latin Cup" đầu tiên sau khi vượt qua Sporting Lisbon trong trận chung kết với tỉ số 2-1 (Latin cup là chiếc cúp vô địch hàng năm từ 1949 đến 1957 dành cho 4 nhà vô địch của Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha). Nhưng trong nước, họ chỉ về thứ 5, và các cầu thủ cũng như người hâm mộ đã mất lòng tin nơi ông. Kết thúc mùa giải, Fernández bị thay thế bởi Fernando Daucik.