Menu
04-03 2012

Sandor Kocsis

Sandor Kocsis

Sandor Kocsis sinh ngày 30/09/1929 tại Budapet, Hungary. Ông là một trong nhiều cầu thủ vĩ đại từng khoác trên mình chiếc áo đấu xanh-đỏ của Barcelona. Trong những năm 50 của thế kỷ trước, Kocsis là thành viên đội tuyển vàng của Hungary, từng đoạt HCV Olympic 1952 và lọt vào trận chung kết World Cup 1954 (Hungary thua Đức 3-2).

Gia nhập Barcelona năm 1957 khi đã 29 tuổi cùng với Zoltan Czibor. Sự xuất hiện của Kocsis tạo ra bộ ba Hungary huyền diệu (cùng với Czibor và Kubala). Trong 9 năm thi đấu cho Barcelona, ông tham dự 194 trận đấu và ghi 140 bàn, cùng với đồng đội giành 2 cúp C2, 2 cúp Hội Chợ (tiền thân của cúp C3) và hai cúp Tây Ban Nha.

Được mệnh danh là "Cái đầu Vàng" do khả năng dẫn dắt lối chơi, ông là một tiền đạo siêu hạng với những cú sút đầy uy lực bằng cả hai chân. Kỹ năng đi bóng và qua người của Kocsis là cơn ác mộng của hàng phòng ngự đối phương. Ông có cách cư xử lịch thiệp cả trong lẫn ngoài sân có khiến đồng đội và cả đối phương phải kính phục.

Mặc dù nhiều năm thi đấu đỉnh cao tại Barcelona nhưng Kocsis có một nỗi buồn không bao giờ được khoả lấp. Năm 1961, ông là thành viên trong đội hình Barcelona đá trận chung kết cúp C1. Đây là lần đầu tiên Barcelona lọt vào trận chung kết. CLB đã thất bại trước Benfica của Eusebio. Phải 31 năm sau, ông mới được chứng kiến Barcelona vươn lên đỉnh cao của châu Âu trong trận thắng Samporia 1-0.