1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
06-03 2012

Joan Manuel Asensi

Asensi

Asensi đuợc nhớ đến nhiều nhất như là một nguời đã phá kỷ lục ghi bàn của Barcelona trong những năm 1970. Chàng tiền vệ cánh trái có lối thi đấu rất khôn ngoan, có những cú sút đầy uy lực, và rất mạnh trong không chiến. Ông đã thi đấu 484 trận cho Barca và ghi đuợc 124 bàn thắng trong suốt thập kỷ 70.

Với tất cả những gì đã cống hiến, ông giành đuợc nhiều cảm tình của nguời hâm mộ xứ Catalonia cũng như là đồng đội.

Juan Manuel Asensi sinh vào ngày 23 tháng 9 năm 1949 tại Alicante. Ông bắt đầu đến với thế giới bóng đá khi chơi cho CLB Elche, năm ông mới có 17 tuổi. Lần đầu tiên khoác áo đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha là vào năm 20 tuổi. Ngay sau đó ông ký hợp đồng với Barca, bản hợp đồng trị giá 80 triệu peta. Asensi, cùng với Cruyff, Rexach, Sotil và Marcial đã làm nên một mùa bóng 1973-1974 thành công rực rỡ, khi mà Barca giành chức vô địch và hơn thế nữa là đánh bại Real đến 5-0 ngay trên thánh địa Bernabeu.

Sau khi Cruyff rời CLB, Asensi tiếp nhận băng đội truởng. Trong vai trò đội trưởng đội bóng, ông đã cùng CLB giành được cúp C2 châu Âu vào năm 1979 tại Basla, khi Barca đánh bại Fortuna Dusseldorf 4-3 trong một trận chung kết đáng nhớ.

Trong mùa bóng 80-81, ông rời Barcelona để gia nhập CLB Puebla của Mexico, cùng đội với cựu ngôi sao của Madrid là Pirri. Sau đó ông còn gia nhập Oaxtepec truớc khi kết thúc sự nghiệp. Trận đấu cuối cùng của Asensi trong màu áo sọc đỏ xanh là trận đấu tôn vinh sự nghiệp của ông, giữa Barca và Puebla. Sau khi kết thúc sự nghiệp bóng đá, Asensi trở thành HLV cho đội trẻ của Barcelona từ năm 1984, và cùng với những nguời đồng đội cũ như Carles, Joaquim Rife và Antoni Torres, ông đã đào tạo ra nhiều cầu thủ giỏi, những cầu thủ sẽ thay ông tiếp tục đưa Barca lên đỉnh cao vinh quang.

Asensi cũng chơi 41 trận cho đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha, tham dự Olympic 1968, WC 1978 và Euro 1980.