1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
04-03 2012

Evaristo De Macedo

Evaristo

Evaristo de Macedo sinh ngày 22-6-1933 tại Rio de Janeiro (Brazil). Giống như mọi đứa trẻ Brazil, từ nhỏ ông đã được sống trong một bầu không khí bóng đá cuồng nhiệt. Ban đầu ông chơi cho CLB Flamengo, sau đó thư kí kĩ thuật và cũng là cựu cầu thủ của Barca, ông Josep Samitier, đã phát hiện ra tài năng tuyệt vời của Evaristo và quyết tâm đưa cầu thủ Brazil này đến với Camp Nou. Và ở tuổi 24, Evaristo trở thành cầu thủ Barcelona.

Evaristo chơi trận đầu tiên cho Barcelona vào ngày 5-5-1957 trước đội bóng Đức Saarbruecken. Trận đó Barcelona thắng 4-1 và Evaristo đã thể hiện khả năng chơi bóng của ông cho cả thế giới thấy với 1 bàn thắng ngoạn mục bằng đầu. Ban đầu người ta cho rằng lối thi đấu của ông ko hợp khi đá cặp với Eulogio Martínez - tiền đạo lúc bấy giờ của Barcelona.

HLV Barcelona khi đó, ông Domenèc Balmanya, đã quyết định cho 2 người đá cặp với nhau, và đã thành công: cả 2 thi đấu hết sức ăn ý với nhau và trở thành cặp tiền đạo đáng sợ, đem đến cho đội bóng hết danh hiệu này đến danh hiệu khác.

Evaristo là một tiền đạo thiên bẩm với nền tảng thể lực tuyệt vời, sẵn sàng chơi dạt ra cánh nếu cần thiết. Ông chơi bóng với phong cách của 1 cầu thủ Brazil điển hình: đậm chất kĩ thuật và đôi khi hơi rườm rà. Chơi đầu tốt, khả năng cầm bóng và đi bóng tuyệt vời, có thể tung ra những cú sút sấm sét bằng cả 2 chân, đơn giản ông là nỗi kinh hoàng của mọi hàng hậu vệ.

Tài năng của ông được thể hiện rõ nhất qua những con số thống kê: ông là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của Barcelona trong 2 mùa giải 1958-59 và 1960-61. Trong quãng thời gian chơi bóng cho Barcelona (1956 - 1962), ông chơi 219 trận và ghi 173 bàn thắng, tương đương với hiệu suất 0,8 bàn thắng/1 trận!