1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
06-06 2015

Luis Enrique - Triết lý huấn luyện của tôi

"Tôi bắt đầu sự nghiệp huấn luyện của mình ở đội trẻ. Đó không phải đội một nhưng nhiều người phải thực hiện theo ý của tôi. Tất nhiên, càng có thâm niên trong CLB, bạn càng phải quản lí nhiều người hơn và những cầu thủ đẳng cấp trong đội làm công việc trở nên khó hơn. Đó là một phần của công việc huấn luyện- cách tiếp cận và xử lí công việc như thế cho hợp lí. Những năm tôi làm HLV đều khá căng thẳng và mệt mỏi. Quản lí nhiều thứ thậm chí là quản lí hành vi của mọi người là điều khá khó khăn".

Lối chơi của Barcelona

"Chúng ta luôn quá lãng mạn hóa quá khứ. Không có hai đội nào giống nhau, mỗi đội đều có thời kì khác nhau. Công việc của HLV là giúp cầu thủ thể hiện được hết phẩm chất. Đặc biệt, ở Barcelona bạn phải làm điều đó theo cách hấp dẫn nhất vì NHM quen với bóng đá đẹp và bạn có thể chơi bóng đá đẹp theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi muốn và cần bóng. Trong nhiều trận đấu, ngoại trừ trận với Bayern khi hai đội có số lượng kiểm soát bóng khá bằng nhau, chúng tôi luôn cầm bóng để kiểm soát theo ý muốn và làm điều đó trận phần sân đối phương."

"Nhưng không phải lúc nào đội cũng làm được điều đó - vì luôn có các đối thủ mạnh, có thể một ngày nào đó thi đấu tồi tệ hoặc có thể HLV mắc sai lầm trong thời gian chuẩn bị cho trận đấu hay tính toàn sai những thứ quan trọng. Chúng tôi chỉ nghĩ đến điều duy nhất có thể xảy ra và đột nhiên có vài điều khác xảy đến. Mọi thứ luôn thay đổi bất ngờ, đặc biệt trong thể thao. Bạn có một sân vận động lớn, 11 cầu thủ trên sân đáng nhẽ phải có sự đồng nhất trong lí tưởng. Tuy nhiên, thật khó để làm được điều đó một cách thống nhất."

Mùa giải năm nay

"Theo quan điểm của tôi, điều tuyệt nhất mùa giải này chính là chúng tôi có một đội bóng độc nhất vô nhị và hàng công sẵn sàng hi sinh, đoàn kết với toàn đội, sẵn sàng tham gia phòng ngự khi cần thiết. Chỉ phải nhận 19 bàn sau 37 trận ở giải quốc nội, chúng tôi cần có một đội bóng làm việc đoàn kết với nhau, làm việc như một tập thể và cùng nhau hoàn thành như điều cần phải làm."

"Để có được điều đó cần có sự làm việc chăm chỉ, điều mà các cầu thủ đã làm được và thành quả đạt được là những danh hiệu. Tôi cảm thấy rất hài lòng khi làm HLV và thực sự là niềm vui khi thấy các cá nhân xuất sắc ghi bàn thắng trong vòng cấm, một khu vực khó để ghi bàn."

Tầm nhìn của HLV

"HLV là người có cách nhìn tổng thể nhất. Khi tôi chọn người thi đấu, có thể có cầu thủ sẽ nói "thằng khốn đó không chọn tôi" khi tôi không chọn anh ấy vì tôi muốn anh ấy thi đấu trận tiếp theo nên tôi lựa chọn người tốt nhất cho từng trận."

"Tầm nhìn của bạn phải bao quát mọi thứ. Bạn phải nắm được mọi thông tin để giúp đỡ các cầu thủ. Tôi không nói trước sẽ chọn cầu thủ nào ra sân vì tôi muốn cả đội trong tư thế sẵn sàng ra sân bất cứ lúc nào."

"Khi tôi nhìn mọi thứ dưới ánh mắt của HLV, mọi thứ thay đổi. Mọi việc trở nên phức tạp vào khó khăn. Sự chuyên nghiệp khi làm HLV đã theo tôi tận vào giấc ngủ: "X không được, liệu Y thành công...". Sự chuyên nghiệp đó khá căng thẳng và lấy đi nhiều sức lực của bạn nhưng cũng khá thú vị. Đó là hai mặt của vấn đề. Khi thấy toàn đội làm theo ý bạn, bạn cảm thấy kiên kết được với họ và khi công sức và niềm tin được đáp lại, thực sự niềm vui đó rất xứng đáng."