1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
28-10 2016

Tebas châm ngòi chiến tranh La Liga lần thứ 1

Tebas (trái) trao giải thưởng cho Bartomeu

Điều tuyệt vời nhất trong trận đấu là được chứng kiến các bàn thắng. Những bàn thắng quyết định trận đấu và được ghi ở phút cuối thì càng quyến rũ hơn. Nhưng ăn mừng bàn thắng và tận hưởng niềm vui chiến thắng lại là một điểm bỗng dưng đáng để nhắc đến khi nhìn lại phản ứng của Mestalla với Barça ở trận đấu vừa qua.

Bất kì hành vi bạo lực nào từ phía khán đài đều không được phép xảy ra trong trận suốt trận đấu. Rõ ràng, hành động ném chai nước là vô văn hóa của cậu nhóc 17 tuổi sẽ được bỏ qua khi RFEF phạt Valencia 1.500 Euro. Nhưng mọi chuyện đã không diễn ra êm xuôi như vậy. Cậu nhóc thì viết thư tuyên bố cậu ra tay vì chuyện nghĩa. Ông Chủ tịch giải Javier Tebas về lý thì phạt Valencia nhưng về tình thì đăng đàn mỉa mai ủng hộ hành động ném chai nước vào đầu Neymar. Thế là các cuộc tranh cãi nổ ra, các so sánh được lên khuôn báo và người ta dần hiểu văn hóa bóng đá Tây Ban Nha khốn nạn đến thế nào.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm ra các bằng chứng để cùng nhau phán xét sự thiên lệch của phần còn lại với Barça. Nhưng điều đó là vô nghĩa vì lịch sử đã chứng minh 'chúng ta không thuộc về nhau'. Là một khách du lịch thể thao, tôi từng biết rằng tệ nạn phân biệt chủng tộc của đất nước này rất ghê gớm. May thay khi ngồi trên Camp Nou sát cạnh một nhóm fan Barça chính gốc rất cực đoan, tôi cảm nhận được sự chân thành của bóng đá chứ không nhận được sự kỳ thị về màu da. Vâng, đó là may mắn vì lúc đó đội bóng của khán giả chiến thắng và đám đông có được niềm vui. Giả sử khi niềm vui bóng đá không đến, phần con nổi loạn và hiệu ứng đám đông trỗi dậy thì bóng đá bước sang mặt trái đáng khinh bỉ của nó. Đó là điều Barça đã gặp phải trước một nhóm cổ động viên quá khích trên Mestalla. Câu nhận xét của Tebas tuy thừa khôn ngoan nhưng như Casanovas của Sprot nhận xét đã là: một lời tuyên chiến.

Thông thường ở Catalan, để phản đối áp bức và thể hiện tiếng nói bản xứ thì người ta kéo đến Camp Nou đồng thanh. Giờ tiến bộ hơn, họ in các khẩu hiệu thật lớn hoặc xếp thảm mosaic theo hướng dẫn của câu lạc bộ. Và trận đấu trên sân nhà trước Granada này sẽ là cơ hội nóng hổi nhất để thể hiện điều đó. Một thông điệp kiểu Camp Nou sẽ bảo vệ những cầu thủ của mình dù chuyên nghiệp cũng là đủ để cuộc chiến giữa Barça với tổ chức bóng đá lớn nhất đất nước được bắt đầu.

Xem lại màn trình diễn của Neymar trong trận đấu với Valencia
Mạnh Hiển

Thành viên Barça Hà Đông

Website: www.facebook.com/denpietrau