1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
02-10 2017

Camp Nou trống vắng vì bạo lực giáng xuống Catalunya

Barca-vs-Las-Palmas

Barça tiếp tục duy trì mạch chiến thắng tại La Liga khi hạ gục Las Palmas 3-0 với cú đúp của Leo và một bàn của Busquets. Cả ba bàn thắng đều được ghi trong hiệp 2.

Tuy nhiên bóng đá trở thành chuyện thứ yếu khi trận đấu chắc chắn được lưu lại trong sử sách của Tây Ban Nha, của La Liga và đương nhiên được khắc ghi trong hàng triệu người Catalunya. Trước giờ bóng lăn, chính quyền của thủ tướng Mariano Rajoy dùng dùi cui và bạo lực đàn áp các địa điểm tổ chức trưng cầu dân ý. Cảnh đổ máu của cả nghìn người và hình ảnh lực lượng chống khủng bố đội mặt nạ đen đã làm dấy lên tinh thần dân tộc vốn đang chia rẽ trong chính nội bộ Catalan. Trận đấu bóng đá bỗng nhiên trở thành một sự kiện giải trí bên lề khi tinh thần và tâm trí mọi người dành hết cho phong trào dân chủ. Lực lượng cảnh sát Catalunya tuyên bố đứng ngoài vụ đàn áp nhưng sẵn sàng bảo vệ an ninh cho trận đấu. Hơn 9 vạn khán giả hầu hết đang bị bao vây dồn ép trong sự kiện chính trị bạo lực khiến trận đấu có nguy cơ bị hoãn nhưng ban tổ chức La Liga răn đe sẽ phạt nặng Barça nếu không đá. Họ đã in sẵn một thông điệp mang ý nghĩa cổ vũ Tây Ban Nha để các cầu thủ Las Palmas vào sân.

Camp-Nou-closeCamp-Nou-close2

Đáp trả lại, Chủ tịch Bartomeu quyết định trận đấu vẫn sẽ diễn ra nhưng sân bóng sẽ đóng cửa với số ít khán giả đến được sân để thế giới hiểu được chuyện gì đang diễn ra ở Barcelona. Lần đầu tiên trong lịch sử, thậm chí là từ thời độc tài Franco cầm quyền, Camp Nou vắng lặng dù trận đấu đang diễn ra. Thánh địa của Barça, nơi duy nhất được các cổ động viên kéo đến để tự do nói ngôn ngữ của Catalunya, nơi gìn giữ tinh thần dân tộc và thắp sáng ngọn lửa dân chủ bỗng nhiên câm lặng. Ở dưới sân, Las Palmas ra sân với cờ Tây Ban Nha được in bên phải ngực áo ghi rõ ngày 1 tháng 10 năm 2017. Còn Barça chào sân bằng màu cờ Catalan để đối lập. Mặc dù các cầu thủ vẫn thi đấu với tinh thần thể thao cao nhất nhưng rõ ràng đây không còn là một trận đấu đơn thuần.

Với số lượng cổ động viên lớn trên khắp thế giới thì việc chứng kiến cảnh Camp Nou không bóng người đã thực sự là một cú sốc và mục đích của việc này đã thành công khi tin tức về các vụ đàn áp của cảnh sát lan truyền khắp các bản tin và mạng xã hội. Các nhà lãnh đạo khắp thế giới lên tiếng kêu gọi chính quyền Tây Ban Nha phải dừng ngay các hành động bạo lực.

Camp-Nou-chao-don-thu-hien-Catalunya

Ngày 30 tháng 10 năm 1977, khi Las Palmas có chuyến hành quân đến Camp Nou, cũng là thời điểm SVĐ này chào đón Thủ hiến Catalunya, Josep Tarradellas, sau nhiều năm ông bị trục xuất phải sống ở Thụy Sĩ và Pháp dưới chế độ độc tài Franco.
Ngày Josep Tarradellas trở lại Catalunya, ông có một câu nói nổi tiếng được khắc ghi trong lịch sử vùng đất này: "Ciutadans de Catalunya, ja sóc aquí!" (nghĩa là "Hỡi người dân Catalunya, rốt cuộc tôi cũng đã về!"). Để chuẩn bị cho trận tiếp đón Las Palmas khi ấy, CLB Barcelona đã giới thiệu tấm poster vẽ hình tháp người "castell" - một nét truyền thống trong các lễ hội Catalunya. Ngoài ra, trước khi trận đấu diễn ra, một lá cờ Catalunya (senyera) kích thước 60 mét vuông đã được trải ra trên thảm cỏ Camp Nou.

 
FCBVN

Đại diện thông tin của Cộng đồng Barçamania Việt Nam

Website: www.fcbarcelona.com.vn/diendan/index.php