Menu
09-08 2014

Hãy nghỉ đá bóng và thay thế Zubizarreta đi Dongou

Hầu hết với mọi cầu thủ bóng đá, đá bóng không chỉ là nghề nghiệp, mà còn là đam mê. Nói cách khác, họ được sống với đam mê của mình. Nên khi có một số ít cầu thủ nào đó, coi bóng đá có ý nghĩa còn hơn cả công việc hay đam mê, có lẽ khái niệm "bóng đá là hơi thở" mới phù hợp để miêu tả họ. Đại loại là họ bị ám ảnh với bóng đá hay sống không thể thiếu nó.

Ở Barcelona, xem bóng đá là hơi thở, vốn chỉ có Guardiola và Xavi. Ít nhiều thì đó cũng là cách đánh giá của truyền thông xứ này. Nhưng nay, nhóm dị biệt này có thêm một thành viên mới, còn rất trẻ, sinh năm 1995, tài năng của La Masia. Jean Marie Dongou cũng là một trường hợp sống không thể thiếu bóng đá. Và với những gì được kể tiếp sau đây, Dongou hứa hẹn là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Giám đốc thể thao tại Barça, thay thế ông lão Zubizarreta.

Nhà báo Oriol Domenech của Mundo Deportivo kể rằng, nếu như các đồng đội cùng trang lứa tại La Masia, hay tại Barça B tìm đến những rạp chiếu phim, khu mua sắm, giải trí vào mỗi dịp cuối tuần, thì Dongou chọn cách ở nhà bật TV xem đá bóng. Trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật, cậu xem khoảng 10 trận. Tính cả tuần lễ thì con số lên đến 20 trận, từ giải trẻ đến cả những trận chia tay của các lão tướng. Với sự "chăm chỉ" đó, Dongou được xếp chung vào hàng ngũ của những chuyên gia tuyển trạch viên bóng đá (săn tìm, phát hiện tài năng trẻ) giỏi nhất thế giới. Nghĩa là, hiếm ai biết và nhìn ra được nhiều tài năng bóng đá như Dongou.

Trước khi đến La Masia vào năm 2008 (khi 13 tuổi), Dongou là sản phẩm từ dự án bóng đá của Quỹ từ thiện Eto'o. Người bạn thân tại La Masia của Dongou, một cầu thủ cũng rất tài năng, là Sergi Samper, kể lại rằng cậu ta chưa từng thấy trường hợp nào như người bạn của mình. Samper nhớ lại, "Nhiều năm về trước, Dongou đã bắt đầu nói về Toni Kroos và Marco Reus, trong khi chẳng ai có ấn tượng gì với những cái tên ấy."

Dongou như một nhà tiên tri bóng đá. Cậu xem bóng đá nhiều, biết nhiều về những cầu thủ vẫn còn mới toanh, và đưa ra những dự đoán cho tương lai. Nếu như dự đoán về Kroos và Reus đã thành sự thật, giờ đây Dongou tiếp tục đưa ra hai cái tên mà cậu tin rằng họ sẽ có tương lai rất hứa hẹn. "Max Meyer, tiền vệ của Schalke 04, ngôi sao của U19 Đức vô địch châu Âu; và Zakaria Bakkali, tiền đạo của PSV, nhiều khả năng sẽ gia nhập Atletico." Dongou cho biết như thế trong một cuộc nói chuyện với HLV thủ môn Carlos Busquets của Barça B trong chuyến tập trung tại Torremirona (Catalunya, Tây Ban Nha) vừa qua.

Mặc dù vẫn còn một chằng đường sự nghiệp rất dài phía trước, nhưng Dongou đã xác định được hướng đi cho bản thân sau khi treo giày. "Tôi muốn trở thành một chuyên gia phân tích bóng đá, như Maldini." Và Julio Maldonado 'Maldini' (chuyên gia phân tích bóng đá của Canal+) cùng Axel Torres (chuyên gia phân tích bóng đá của GolT) là thần tượng của Dongou.

Hoàng Thông

Cựu thành viên điều hành fanpage FCBVN.