1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
30-11 2017

Thư gửi Hans Gamper

Hans-Gamper-29-11-1899 

Hans thân mến,

Hôm nay kỷ niệm 118 năm từ ngày ở Gimnàs Solé, ông đã sáng lập ra Câu lạc bộ bóng đá Barcelona. Cảm ơn ông bởi vì ý tưởng và cam kết của ông đã trở thành một trong những điều tuyệt vời cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta. Điều thú vị là ta ở tuổi 118 già như 118 bàn thắng ông đã ghi được trong 48 trận sắm vai tiền đạo cho đội. Chưa có ai đạt được hiệu suất ghi bàn như thế cả, kể cả 'vì sao' Samitier mà ông đã mang về Barça trong nhiệm kỳ thứ ba làm Chủ tịch. Bây giờ, đã 13 mùa giải rồi, chúng tôi có Leo Messi như một ngôi sao lấp lánh. Chàng trai người Argentina này là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, với tất cả sự tôn trọng đến những người đang tiến bộ theo thời gian mà tôi không có điều kiện theo dõi. Cậu ấy ghi bàn, đam mê và làm mọi thứ với trái bóng theo cách chưa ai từng làm được trước kia. Và cậu ấy làm điều đó mỗi ngày. Và, điều tuyệt vời nhất, là cậu ấy sẽ tiếp tục làm điều đó ở đây cho đến khi phát bệnh vì trái bóng.

Ông sẽ ngạc nhiên khi biết rằng câu lạc bộ mà ông sáng lập đã trở thành thương hiệu thể thao toàn cầu và không có một tổ chức nào của bất kỳ môn thể thao nào khác trên hành tinh nhận được nhiều tiền như Barça. Tôi biết là ông quan tâm đến bóng đá hơn việc tiếp thị hay tiền bạc nên ông sẽ khám phá ra rằng La Masia, trung tâm đào tạo của chúng ta được gọi là một Tấm gương và một sự ghen tỵ của thế giới. Tiêu biểu là ba đội trưởng gần đây nhất: Xavi, Iniesta và Messi - ba viên ngọc từ xuất thân từ mỏ đá của Barça chỉ vài năm trước đây thôi đã được lựa chọn là ba cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Khi các ngôi sao không ra đời từ quê nhà, Barça tìm kiếm họ từ khắp nơi với Kubala, Cruyff, Maradona, Rivaldo hay Ronaldinho để làm hài lòng mọi người trong nhiều năm.

Sân bóng của chúng ta cũng là một niềm tự hào. Đầu tiên là Les Corts nơi ông dự khánh thành đã đóng cửa vào năm 1957 và bây giờ thì có kha khá các căn hộ ở đó. 60 năm qua, chúng ta chơi trên Camp Nou lẽ ra nên có tên của ông. Thẳng thắn mà nói mặc dù rất ấn tượng nhưng chúng ta sẽ cải tạo lại sân trong 4 năm tới để đảm bảo nó sẽ ở đó chứng kiến lịch sử thêm 60 năm nữa. Trong vài tuần tới, chúng ta sẽ biết tên doanh nghiệp nào làm điều đó.

Về chính trị à, ông dạo này thế nào? Chà...chắc ông còn nhớ cái thời hành khúc hoàng gia, lúc Milans del Bosch đã đóng cửa sân của chúng ta và đày ông đi lưu vong? Ở đây, vài ngày trước thôi, Chủ tịch đã quyết định sẽ chơi bóng phía sau những cánh cửa đóng kín để thế giới biết về sự hăm dọa của cảnh sát đối với những người Catalunya muốn đi bỏ phiếu cho sự độc lập. Họ đe dọa sẽ đuổi cổ chúng ta khỏi Liên đoàn nếu chúng ta không đá trận đó hoặc Catalunya rời khỏi Tây Ban Nha. Ông có tưởng tượng được không?

Chỉ thông qua các cầu thủ, các huấn luyện viên mà chưa cần nói đến các Chủ tịch, nhưng Barça vẫn tồn tại. Chúng ta tồn tại ngày càng mạnh mẽ hơn với nhiều màn trình diễn tuyệt vời hơn. Câu lạc bộ càng lớn thì ham muốn thống trị chúng ta cũng lớn theo. Ông có biết rằng "Nồi nướng" đã định hình cả một tư tưởng? Vâng, theo nghĩa đó thì chúng ta giống như cách đây một thế kỷ. Chúng ta vẫn chia rẽ vì tranh cãi, vì Paulinho nhiều hơn một tấm ảnh thiếu nửa. Khi chúng ta thắng chúng ta muốn trình diễn, khi chúng ta tạo ra phép màu chúng ta mưu cầu những danh hiệu. Như mọi khi, thiên biến vạn hóa. Khẩu hiệu của chúng ta là 'Hơn cả một cậu lạc bộ' nhưng nó cũng có thể là: "Giấy rách vẫn giữ lấy lề".

Xavier Bosch (Mundo Deportivo)

Nồi nướng: Tên tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Mike Nichols năm 1996 là một bộ phim hài có chủ đề về người đồng tính. Bộ phim đã thay đổi định kiến xã hội về thế giới của những người có giới tính thứ ba.

Mạnh Hiển

Thành viên Barça Hà Đông

Website: www.facebook.com/denpietrau