1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
08-05 2017

Neymar: Hãy cứ lừa bóng đi, nếu có thể

Neymar1 2

Điều gì làm động lực để một đứa trẻ đá bóng và học đá bóng? Chính là những pha lừa bóng của thần tượng. Đừng cố công chỉ cho đứa trẻ cái hay của bóng đá tổng lực hay sự khoa học của phong cách phòng ngự Catenaccio. Cảm xúc của một đứa trẻ chỉ bật lên sau những pha ghi bàn, và những pha lừa bóng.

Trong phòng của Zlatan Ibrahimovic toàn là hình ảnh của Ronaldo "béo". Khi Ibrahimovic nhìn thấy tiền đạo người Brazil trong một trận derby Milan (Ibrahimovic khoác áo Inter, Ronaldo khoác áo AC Milan), người ta lần đầu tiên nhìn thấy gương mặt Ibrahimovic ra chiều... âu yếm. Đấy là giấc mơ thành hiện thực của Ibrahimovic, từ chỗ thích đá bóng nhờ và nguồn cảm hứng từ Ronaldo "béo" đến việc trở thành nhà vô địch ở mọi nơi mình đi qua. Bên cạnh đó Ibra còn mơ được đứng cùng sân với thần tượng.

Đôi khi, thần tượng của một cậu bé không nhất thiết phải là một nhà vô địch tuyệt vời như Ronaldo "béo". Một cầu thủ không cần đoạt Quả bóng vàng, vô địch World Cup hay Champions League để truyền cảm hứng cho người khác. Với Neymar, thần tượng của anh chính là Robinho, một cầu thủ rất giỏi trong việc lừa bóng.

Sau trận đấu với Bilbao tại Cúp Nhà Vua hồi năm ngoái, nơi Neymar bị chỉ trích rất nhiều vì... lừa bóng, anh đã nói: "Robinho làm tôi mê mẩn Santos. Anh ấy là thần tượng lớn của tôi. Tôi không bỏ qua một trận đấu nào của anh ấy. Tôi học theo các động tác của anh ấy: lừa bóng, cách chạy và ghi bàn. Tôi tập miệt mài để có thể trở thành một Robinho thứ hai. Tôi xem băng ghi hình trên Internet và tôi kêu bạn bè ra làm quân xanh cho mình. Tôi biết có những người không thích tôi lừa bóng, họ không cảm nhận được "futebol arte", nhưng tôi không quan tâm đến họ. Tôi sẽ chỉ làm những điều mình thích".

"Futebol arte", tức bóng đá nghệ thuật, đã luôn là niềm tự hào của NHM Brazil. Người Brazil yêu vũ điệu, họ thích lắc mông. Cú lắc mông thần thánh năm nào của Ronaldinho vẫn còn nguyên trong tâm khảm các cule. Động tác đảo người liên tục của Ronaldo là một hình ảnh tuyệt đẹp và cũng thật buồn. Vì khi trọng lượng cơ thể của Ronaldo béo dần lên, gối của anh không còn chịu nổi cường độ vận động nữa và khiến anh tự chấn thương rất nhiều lần sau này. Rồi Robinho và Neymar, những cú lắc hông, đảo người thực sự là một nét đặc trưng của bóng đá xứ Samba.

hi-res-ca1a28c46157e21f4db41138882b6309 crop north

HLV Luis Enrique của Barca nói: "Đấy không còn là lừa bóng nữa, mà gần như là khiêu vũ". Neymar là ngôi sao của trận gặp Villarreal rạng sáng qua không phải bởi anh ghi bàn mở tỷ số, mà vì cách chơi thật tự do, đầy cảm hứng. Messi cũng là một siêu sao về mặt lừa bóng, nhưng cách lừa bóng của anh chính xác như máy. Gặt một cái, bỏ một người. Gặt hai cái, bỏ hai người. Nó chính xác tuyệt đối và hợp lý như khoa học.

Với Neymar, lừa bóng là một nghệ thuật. Mà nghệ thuật là không thể sắp đặt. Anh có thể lừa đối thủ mà không chạm bóng. Như trận gặp Villarreal, anh vờ như sẽ nhận bóng, hút đối thủ theo và bỏ bóng, để một đồng đội khác nhận bóng trong tư thế trống trải. Lừa bóng là một nghệ thuật, đấy là lý do người ta mê mẩn bộ môn ảo thuật. Người ta thích cảm giác bị lừa và đau đầu tìm lời giải thích cho việc mình bị lừa như thế nào. Người ta xem phim, chờ đợi những bất ngờ vì sung sướng khi bị đạo diễn lừa.

Gerard Pique đã dùng từ "ma thuật" để nói về màn trình diễn của Neymar. Samuel Umtiti thì gọi Neymar là một "hiện tượng". Neymar đã có 154 pha qua người mùa này, nhiều nhất La Liga, hơn nhiều Messi (116) và Luis Filipe (72). Và thật thiệt thòi cho những người không thể nhận ra nét đẹp trong cách chơi biểu diễn của Neymar.

Trần Minh

Thể thao & Văn hóa

Báo Thể thao & Văn hóa trực thuộc Thông Tấn Xã Việt Nam.

Website: www.thethaovanhoa.vn/