1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
10-04 2015

Không gian, thời gian và Xavi

Điều gì làm El Maestro trở nên khác biệt?

Những gì xảy ra trong thời gian qua cùng những thông tin đăng tải trên các trang báo đều muốn chỉ đến một điều rằng, Barça sẽ chia tay Xavi vào cuối mùa bóng. "Anh ấy ra đi? Cũng tốt thôi", "Anh ấy đã qua sườn dốc bên kia của sự nghiệp", hay "Anh ấy không còn phù hợp với lối chơi hiện đại", đó là một số đánh giá trong vô vàn những nhận xét về chàng tiền vệ tài hoa thuở nào. Tôi sẽ không nói thêm về nó nữa, bởi đơn giản, thật phí thời gian. Thực tế thì sẽ chẳng ai nhớ đến Xavi như là một cầu thủ có thể chạy nhanh hơn bất cứ ai, cầu thủ có thể bật cao hơn tất cả, một cầu thủ thu hồi bóng hay một cầu thủ "chạy về như điên" để cứu bóng ngay trên vạch vôi. Anh ấy sẽ không được nhớ đến như vậy, chắc chắn là không!

Vậy bây giờ, chúng ta sẽ nhớ đến Xavi như một cầu thủ hay "xâu kim" đối thủ, rê bóng qua hết người này đến người khác, hoặc những kỷ lục ghi bàn đồ sộ?

Mọi người đều cho rằng bóng đá là trò chơi của không gian và thời gian, ai làm chủ được chúng thì sẽ làm chủ được bóng đá. Và đó là SIR XAVI (Vâng, viết hoa tất cả, như cái tên "Maestro" mà Puyol đã đặt cho Xavi). Xavi là bóng đá. Anh ấy là "tay chủ chết tiệt" của không gian và những khoảnh khắc, kẻ có sức mạnh của hệ thống định vị GPS để xác định "tọa độ" của tất cả các cầu thủ trên sân và "quét" hết tất cả các khả năng có thể xảy ra trước khi nhận bóng. Có một số người cho rằng những gì anh ta làm thật dễ dàng. Dễ ư? Ý họ là chỉ sau 1 hoặc 2 cú chạm bóng là gần như luôn luôn chọn được phương án tối ưu nhất? Không, không thể được. Những gì Xavi làm vô cùng phức tạp. Nếu nó dễ như thế, chúng ta sẽ có vô số "Xavi", nhưng thực tế lại không. Phải có lý do cho điều đó.

Giờ, tôi chuyền ngắn. Giờ, tôi chuyền dài. Giờ, tôi đưa bóng ra cánh phải. Giờ, tôi đưa bóng sang biên trái. Giờ, đưa bóng lên phía trên. Giờ, tôi chuyền vê. Giờ, chúng tôi ăn mừng. Giờ, chúng tôi dừng lại. Giờ, tăng tốc thôi. Giờ, tôi chạy thật xa. Đó là không gian và thời gian. Lúc nào cũng thế, Xavi đều đọc trận đấu như vậy, và đó là khả năng mà rất ít cầu thủ trong lịch sử bóng đá sở hữu. Anh ấy luôn biết điều gì là tốt nhất cho đội bóng.

"Khi cậu thấy Leo giữa 2 tầng hậu vệ đối phương, hãy chuyền bóng cho cậu ta" Pep đã nói với Xavi như vậy trong ngày Barça "kéo sập" Bernabéu bằng chiến thắng 2-6 lịch sử. Ngày hôm đó, Xavi đã tìm Messi, và khi thấy cậu ấy, Xavi lập tức thực hiện điều mà anh đã được HLV giao trước đó, PAM! Dĩ nhiên, bạn cũng sẽ thấy, và ai cũng sẽ thấy. Nhưng nếu không chuyền được thì mọi chuyện đều trở nên vô nghĩa. Và Xavi, ngoài nhãn quan tuyệt vời đó còn có khả năng hiện thực hóa những gì đang chạy trong đầu. Đó là thứ mà không phải ai cũng thấy hoặc hiểu.

"Chuyền bóng rồi chạy" sách vở đã nói. Nhưng Xavi đã chán ngấy điều đó. Anh chuyền bóng sang bên này, rồi đến bên kia. Luôn với ý tưởng phá vỡ hệ thống phòng thủ của đối phương, tìm đến khoảng trống giữa các tầng phòng ngự, khoảng trống mà đồng đội ở đó có thể trả ngược bóng trở lại, PAM! Bóng đến chân Leo, rồi cậu ấy dứt điểm. Và nếu Leo có bóng gần vòng cấm, cậu ta sẽ ghi bàn. Đó là lý do tại sao Messi là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

"Đừng chạm vào quả bóng nếu chẳng ai lao tới cướp nó" sách vở cũng có ghi. Xavi chẳng bao giờ chạm vào bóng cho đến khi đối thủ áp sát, khi đó, anh ấy chỉ cần chạm bóng một cái nhẹ nhàng là đủ làm hậu vệ lỡ trớn. Đến lúc này, Xavi thực hiện một đường chuyền vượt tuyến và đưa đồng đội đến gần với vòng cấm hơn. Không gian và thời gian, luôn là vậy.

Xavi, bên cạnh việc phá vỡ các ranh giới, cũng đã phá vỡ hoàn toàn thứ bóng đá "truyền thống", cùng với Iniesta và Messi. Họ là những cầu thủ nhỏ bé nhưng kỹ thuật, đặc biệt là với "số 6" và "số 8". Họ chơi ở vị trí tiền vệ và cho chúng ta thấy rằng không cần thiết phải cao đến 1m80 và nặng 80kg để chơi ở giữa sân. Và khi bộ đôi này hợp cùng "số 10" thì hàng thủ đội bạn chỉ có ngồi "thưởng lãm" những pha phối hợp của họ rồi PAM! Leo lại có bóng và ghi bàn.

"Quả bóng không biết mệt, cứ để nó chạy", đó là sách vở nói còn Xavi thì cho quả bóng ... Chạy như điên. Chính vì vậy mà trong ngày mà Barça đánh bại Bayern 4-0 tại Champions League năm 2009, cầu thủ đang khoác áo "Hùm xám" khi đó và cũng là một cựu cầu thủ Barça, Van Bommel đã hỏi các đồng đội sau trận đấu: "Tại sao các cậu không phạm lỗi được lần nào?". Và câu trả lời là "Chẳng có gì ở đó cả. Khi chạy đến nơi thì chẳng có bóng hay bất kỳ ai ở đó. Giống như những bóng ma vậy".

Có lẽ phải mất rất nhiều năm nữa mới có một cầu thủ giống như Xavi ở Barça, và trên bình diện thế giới cũng vậy. Những cầu thủ như vậy không xuất hiện hằng ngày. Những "kiến trúc sư" như anh ấy với lối thi đấu dựa vào đầu óc luôn là của hiếm. Không một ai đã từng nắm vững khái niệm không gian như chàng trai đến từ Terrassa. Xavi sẽ không có được 7 chức vô địch La Liga, 3 Champions League, 2 Cúp thế giới các CLB, 2 Siêu cúp châu Âu và 1 lần lên đỉnh thế giới nếu anh ấy không có một cái gì đó đặc biệt.

Và kính thưa quý vị, xin hãy đứng dậy và ngả mũ trước "Ông vua của không gian và thời gian"; SIR XAVI!

Jordi Pascual

Đức Anh

Barçamania trẻ tuổi của cộng đồng Barçamania Việt Nam đầy tài năng và nhiệt huyết. Hiện tại anh đang đảm nhận một vị trí trong Tòa soạn của FCBVN và nói không ngoa rằng phần lớn số lượng tin tức của tòa soạn do phóng viên trẻ tuổi beckenbia mang tới.

Website: www.fcbarcelona.com.vn/diendan/member.php/4865-beckenbia