1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
24-02 2017

Giải mã Luis Suarez: Chú bò tót điên của bóng đá hiện đại (Phần III)

Thi thoảng nó trêu đùa tôi
Rằng nó chỉ là một con gấu bông nhỏ
Bằng cách nào đó mất hút vào không trung
Đó là lúc tôi phải coi chừng
Con quái vật trong tôi.

Lời tiên tri của Lowe trở thành sự thực khi chúng ta tưởng rằng Luis đã chế ngự được con quái vật trong mình thì anh lại cắn Chiellini. Tấn bi kịch tận cùng trong sự nghiệp của Luis Suarez chính là việc anh suýt nữa đã học được điều gì đó từ những lỗi lầm trước kia, một ví dụ khác cho thấy anh có điểm chung với những nhân vật chính trong kỉ nguyên thứ ba của truyền hình. Martin đã nói cuốn sách Difficult Men (tạm dịch:"Những gã phức tạp") của ông về các nhân vật trong đó có đặc điểm là "luôn ngang ngạnh, không chịu thay đổi trong bất kì hoàn cảnh nào cho dù họ cố gắng để làm được điều đó." Nó có nghĩa là sự tái phạm và thất bại sẽ luôn đeo bám những màn trình diễn này cũng như đeo bám sự nghiệp của Luis Suarez."

Diego Maradona đã dùng từ "ngựa chứng" để miêu tả về động cơ chơi bóng của ông, và trong tiểu sử của El Diego, điều này được liệt kê bởi các từ như " giận dữ, thịnh nộ, căm ghét, oán giận và bất bình thường". Martin Samuel đã gợi ý Luis cũng nên có động cơ như thế khi chú ý vào phong cách chơi bóng tương tự giữa hai người và nói rằng: "Không gì có thể lí giải được tâm trạng thất thường của anh hay biết được ngọn lửa dữ dội trong anh khi nào nó bùng cháy hay bất ngờ tàn lụi." Nếu đúng vậy, cơn giận của con quái vật làm nên Luis Suarez cũng chính là thứ khiến anh sụp đổ, đặt ra những câu hỏi rằng liệu anh có thể vượt qua nó."

Ngay cả khi Suarez chinh phục được con quái vật trong mình thì dựa vào những bằng chứng không thể chối cãi trong quá khứ, anh vẫn sẽ tạo nên những khoảnh khắc li kỳ, bởi những câu chuyện luôn theo anh trước cả lúc anh định viết lên nó. Wright Thompson bị hấp dẫn về Luis Suarez nên ông đã đến Uruguay để tìm hiểu những câu chuyện về anh và biết được anh đã từng húc đầu vào một trọng tài khi còn là cầu thủ trẻ của Nacional. Đó thực sự là một ví dụ quá hoàn hảo khi nó còn xoáy đến một câu chuyện khác, về cáo buộc của đám đông và sự mất tích bí ẩn của vị trọng tài đó. Có quá nhiều sự li kỳ về cuộc đời của Luis Suarez đến mức chúng thừa tư liệu để dựng thành một bộ phim.

Là câu chuyện vươn lên của một đứa trẻ sống đói rách trên đường phố ở Uruguay, một đứa trẻ còn không có tiền mua giày sau đó trở thành một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất thế giới, là câu chuyện về người đàn ông luôn phải vật lộn với con quỷ trong hắn và cũng có cả một tình sử lãng mạn giúp anh theo đuổi sự nghiệp của mình ở châu Âu vì tình yêu dành cho cô gái Luis sẽ lấy làm vợ và có một gia đình với cô. Anh gợi nhớ cho chúng ta một vận động viên khác cũng trở thành chủ đề cho Raging Bull (Tạm dịch: "Bò tót điên") trong bộ phim cổ điển của Martin Scorsese, chính là Jake LaMotta.

Khi so sánh với Jake LaMotta, ở thời điểm Luis Suarez tiếp tục cuộc hành trình đời mình với Barcelona nó lại nhắc tôi nhớ đến phần độc thoại mở đầu của Raging Bull rằng: "Hãy cho tôi biết chặng nào con bò tót này nổi điên." Ông đơn giản chỉ mang đến một thiên anh hùng ca chứ không phải là điều gì khác.

Tóm lại, đại diện cho kẻ phản anh hùng xây dựng nên một cuộc đời mới và viết nên những câu chuyện mới, những màn trình diễn của Luis sẽ không có dấu hiệu ngừng lại và đây có thể là một quan điểm gây tranh cãi nhưng đối với tôi, theo cách riêng nào đó, giống như Jake LaMotta đã nói trong phần cuối của lời độc thoại rằng: "Thế mới lí thú!"

Theo These Football Times
Tác giả: Ryan Paton