1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
07-02 2017

Dù trời có sập, Neymar vẫn chơi bóng theo cách của mình

Ngày 5/2 vừa qua, Neymar kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25. Suốt bao nhiêu năm thi đấu chuyên nghiệp, Neymar vẫn nhất quán với phong cách của mình: chơi bóng, chứ không chỉ đá bóng.

"Pele có bóng, anh ta lao vào khoảng trống, chuẩn bị ghi bàn thứ tư chăng. Ơ kìa. Quả là thiên tài. Nhưng anh ấy sút trượt rồi!"

Đấy là lời của BLV người Anh Kenneth Wolstenholme khi tường thuật trận bán kết World Cup 1970 giữa Brazil và Uruguay. Khi tỷ số đang là 3-0, Pele thoát xuống sau đường chuyền của Tostao. Ông lừa bóng qua thủ thành Ladislao Mazurkiewicz mà không cần... chạm vào bóng. Hãy tưởng tượng thay vì hô lên "Thiên tài", Wolstenholme lại hô lên là "Thật đáng xấu hổ!" 

[Ảnh] Barça - AthleticĐấy chính là những gì từng diễn ra với Neymar khi anh cố thi triển kỹ thuật trong một trận đấu với Athletic Bilbao hồi năm ngoái. Kết quả, anh vẫn giữ nguyên phong cách chơi bóng ngẫu hứng của mình. Khi Barça đánh bại Athletic 3-0 mới đây tại La Liga, Luis Enrique đã dành mọi lời khen ngợi cho ngôi sao người Brazil dù tên anh không có trên bảng tỷ số.

Không có những pha lừa bóng, bóng đá sẽ thật buồn tẻ. Johan Cruyff đi vào lịch sử với pha ngoặt bóng được gọi là "Cruyff turn". Một động tác đánh lừa đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả. Trong đội hình Brazil dự World Cup 1970, Pele có lẽ là cầu thủ lừa bóng... tệ nhất trong số những ngôi sao tấn công của Selecao. Ngay ở Brazil, Pele đã không được yêu mến bằng Garrincha dù giàu thành tích hơn, ghi nhiều bàn hơn. Người Brazil yêu Garrincha bởi ông lừa bóng hay hơn.

Garrincha không chỉ lừa giỏi mà còn rất thích lừa. Người ta từng kể rất nhiều giai thoại về ông. Garrincha từng lừa qua thủ môn, nhưng không ghi bàn mà dốc bóng ngược trở lên. Ông chờ cho đến khi thủ môn đối phương banh chân ra đủ để mình thực hiện một pha "xâu kim" ghi bàn. Có một trận đấu, Garrincha lừa bóng ra hết đường biên ngang. Trọng tài biên thấy thế nhưng không phất cờ. Người ta hỏi vị ấy sau trận đấu và nhận được câu trả lời: "Pha bóng ấy đang đẹp quá, dừng lại thì... uổng quá".

Ba cầu thủ Brazil có giá trị chuyển nhượng sang châu Âu cao nhất là Robinho, Denilson và Neymar, tất cả đều là những cầu thủ giỏi lừa bóng và thích biểu diễn với quả bóng. Vậy mà đã có lúc, nỗ lực duy trì "làng nghề truyền thống" của Neymar bị chỉ trích rất dữ dội. Các cầu thủ Athletic Bilbao chỉ trích anh, thậm chí báo chí Tây Ban Nha cũng chỉ trích anh. Aritz Aduriz còn nói: "Neymar là một siêu sao đẳng cấp thế giới, nhưng rõ ràng thái độ của cậu ta phải thay đổi một chút".

Nếu thay đổi thì đấy đã chẳng phải là Neymar. Khi còn ở Santos, Neymar từng lừa một lúc qua tất cả các cầu thủ lao đến định tranh cướp bóng với anh chỉ để phản đối lại Ban huấn luyện. Nhưng có một cầu thủ như Neymar trong đội hình là một tài sản. Anh ta sẽ mang đến những pha bóng đẹp, trong một thời đại mà người ta chú trọng quá nhiều về chiến thuật. Anh ta cũng sẽ mang về những quả phạt, nơi người ta có thể giải quyết trận đấu. Từ khi đặt chân sang Tây Ban Nha, Neymar là cầu thủ bị phạm lỗi nhiều hơn, hơn xa Lionel Messi và bỏ Cristiano Ronaldo tới mấy năm ánh sáng.

Vì Neymar thích lừa bóng nên các hậu vệ rất hay để mắt đến anh. Và nếu họ không giữ được cái đầu lạnh, việc lĩnh thẻ là kết cục tất yếu. "Tôi chả muốn làm ai tức giận cả," Neymar nói. "Đấy chỉ là lối chơi của tôi mà thôi".

Người Anh đến nay vẫn yêu quý Paul Gascoigne, chỉ vì ông là một cầu thủ thích lừa bóng. Pha phá bóng bò cạp của Rene Higuita rõ ràng không cần thiết chút nào, nhưng ngày xưa người ta đâu có bảo ông "sỉ nhục" pha treo bóng của Jamie Redknapp. Bóng đá rất cần những niềm vui và cần những người như Neymar.

Trần Minh

Video trích đoạn trận đấu Barça - Athletic (3-0)
bongdaplus

Báo bongdaplus có tiền thân là Báo Bóng Đá trước kia. Đây là một tờ báo hàng đầu Việt Nam nhưng rất tiếc các phóng viên của báo đa số chỉ biết đọc tiếng Anh nên không bao giờ biết được chuẩn tên sân của Barça là gì.

Website: bongdaplus.vn