Menu
11-08 2014

Barça sẽ đá ra sao ở mùa giải tới?

Với những bản hợp đồng đã được kí kết, Barcelona đang cho thấy sự chịu chơi trên thị trường chuyển nhượng nhưng có phải nó là yếu tố tạo nên mùa giải thành công. Những con người mới với một HLV là cựu cầu thủ của CLB cùng với đó là một mùa giải trải qua đầy biến động; sẽ có cách thức riêng cho lối chơi của Barça ở mùa giải này?

Mùa vừa rồi tại Celta Vigo HLV Luis Enrique thường sử dụng chiến thuật không khác mấy tại Barça là 4-3-3. Vậy mùa giải này với một hàng công được đầu tư khá mạnh tay thì liệu 4-3-3 sẽ được nâng tầm.

Hiện tại trong tay Luis Enrique ở tuyến tiền vệ gồm có: Iniesta, Rakitic, Busquets, Rafael Alcántara, Sergi Roberto và nhiều khả năng là Mascherano khi anh được trả lại vị trí sở trường; ngoài ra là Song khả năng cũng dễ ra đi mùa hè này. Trên hàng công là: Messi, Pedro, Suarez, Neymar, Deulofeu, và Afellay (dù rằng khả năng ra đi mùa hè này cũng khá cao).

Vấn đề đầu tiên: Nếu Barça vận hành theo 4-3-3 thì nhiều người nghĩ ngay đến hàng công là Neymar-Suarez-Messi, nhưng liệu nó sẽ ổn định và vận hành tốt trước tất cả đối thủ?

Tên ảnh: 4_3_3.pngXem: 0Dung lượng: 290.4 KBVới đội hình như trên thì sự vận hành của nó cũng không khác mấy so với mùa trước với hàng công Neymar - Messi - Sanchez. Nhưng vấn đề là sẽ trở nên phức tạp hơn và nhiều điều để bàn. Mùa trước hàng tiền vệ là Xavi, Iniesta và Busquets; họ có sự gắn kết khá hoàn hảo. Việc tấn công có sự kết hợp của số 8 và số 6 với hàng tiền đạo 3 người. Xavi đá thấp bao quát hơn, người tạo đột biến thường là Iniesta. Khi chuyển sang trạng thái phòng ngự thì Xavi hỗ trợ nhiều hơn, Iniesta chỉ theo bắt kèm tự do và tầm hoạt động chủ yếu cánh trái. Bên cách phải, Sanchez chủ động theo người và anh rất năng nổ, giảm đi ít nhiều sức ép bên cánh của Alves đảm nhận. Neymar và Messi không có nhiều cách hỗ trợ phòng ngự. Tổng quan thì sức ép mà Barça phải chịu đựng khi bị đối thủ tấn công thực sự là hai biên, ở giữa sân chúng ta dễ cướp bóng hơn và điều dễ nhận thấy là với một đối thủ chơi kĩ thuật tốt thì ta khó lấy bóng ngay phần sân đối phương do Barça không thể pressing toàn diện được khi mà những cầu thủ không đủ để theo bắt người.

Trở lại với đội hình dự đoán ở trên thì việc tấn công sẽ là ba mũi nhọn khá nguy hiểm nhưng tôi cũng không đề cập về yếu tố này mà tiếp tục với câu hỏi: Barça sẽ thủ ra sao khi đối phương tấn công? Tất nhiên là với hàng tiền vệ này thì cũng sẽ vận hành như cũ nhưng cánh phải của Barça sẽ bị sức ép lớn hơn bình thường. Một Alves dâng cao và không có hỗ trợ bên biên thực sự là mối nguy lớn. Neymar và Messi là những cầu thủ chuyên tấn công, việc phòng ngự chỉ diễn "chút đỉnh" mà thôi, và thể lực là một vấn đề. Với Neymar thì một cầu thủ trẻ hơn khả năng lùi sâu bên biên cũng sẽ tốt hơn, dù sao việc anh lao về sân nhà bên cánh trái là một biện pháp cũng dễ tính đến. Còn Suarez anh sẽ chơi ra sao nếu được đặt như vị trí của Sanchez để lại. Cũng giống như bộ đôi Neymar - Messi, vấn đề thể lực là yếu tố hàng đầu. Họ không theo người được ở bên biên. Suarez chơi cũng khá năng nổ nhưng vấn đề đó chỉ là ở trên hàng công thôi. Vậy là hàng công 3 người như trên sẽ khó có biện pháp phòng ngự từ xa.

Bài toán mà tôi ao ước nếu cả ba số 9-10-11 cùng ra sân mà vẫn đảm bảo được lối chơi cũng có thể giải đáp nhưng nó cũng sẽ có bất lợi.

Tên ảnh: 4_3_1_2.pngXem: 0Dung lượng: 94.6 KBBarça bây giờ giống với Argentina ở World Cup vừa rồi. Messi chơi thấp hộ công cho Neymar và Suarez. Hàng tiền vệ thấp hơn và sự giúp sức cho hàng công là không nhiều như 4-3-3. Vấn đề phòng ngự cũng dễ chấp nhận hơn. Nhưng ở Barça với chiến thuật này sẽ làm giảm khả năng sáng tạo lúc tấn công. Vì hàng tiền vệ 3 người sẽ di chuyển chủ yếu ở giữa sân, ít xâm nhập vòng cấm, họ có vai trò đánh chặn nhiều hơn. Như chiến thuật này việc thay bộ ba tiền vệ cho phù hợp là Busquets - Mascherano - Rakitic.

Chiến thuật trên sẽ ít có khả thi vì Iniesta là yếu tố không thể thiếu của Barça. Nhưng nếu chơi với 2 trong 3 số cầu thủ Nam Mỹ trên hàng công thì ta cũng có thế áp dụng đội hình trên.

 

Tên ảnh: 4_3_1_2(1).pngXem: 0Dung lượng: 93.6 KBCách vận hành như trên nhưng thay vì Messi chơi hộ công thì trám vào đó là Iniesta nhằm tận dụng khả năng tấn công của anh. Do đó tất nhiên ta chỉ có 2 cái tên Nam Mỹ cho vị trí tiền đạo. Hàng tiền vệ có khả năng thủ và điều phối bóng tốt. Sức ép phòng ngự dành cho hàng công là không nhiều.

Với đội hình 4-3-3 tôi xét nhiều vấn đề về khả năng phòng ngự, vậy làm sao để chúng ta vận hành tốt cả tấn công và đảm bảo cho việc phòng ngự một cách chắc chắn.

 

 

Đáp án là chúng ta chơi với 4-2-3-1 hoặc 4-4-2:

Tên ảnh: 4_2_3_1.png
Xem: 0
Dung lượng: 156.7 KB

Không hẳn là một chiến thuật cứng nhắc thiên về phòng ngự khi dùng 4-2-3-1. Khi tấn công, Messi được hoạt động tự do phía sau Neymar (hoặc Suarez khi anh trở lại sau án treo của FIFA). Neymar sẽ đảm nhận trách nhiệm nhiều hơn và thu hút các trung vệ. Cũng có thể xét về mặt thể lực Neymar sẽ hoán đổi vị trí cho Messi và anh sẽ có nhiều đất diễn hơn. Iniesta sẽ vẫn đảm nhiệm cánh trái một cách thoải mái khi tấn công vì Busquet sẽ lắp chỗ của anh, chặn đánh khi bị mất bóng. Cánh phải Rakitic cũng sẽ là phương án tốt có thể cầm trịch và phối hợp với hộ công. Mascherano sẽ đánh chặn cuối cùng. Tất nhiên khả năng phòng ngự là ổn định hơn 4-3-3. Khi phòng ngự chúng ta dễ dàng chuyển sang 4-4-2 hoặc 4-3-1-2 với Busquets - Mascherano - Rakitic - Iniesta - Messi - Neymar. Rakitic có khả năng phòng ngự tốt hơn Iniesta rất nhiều, tầm hoạt động rộng hơn. Khả năng chuyền dài giữa sân của chúng ta cũng sẽ là phương án tấn công đột biến khi cần thiết với chân chuyền như Rakitic và Mascherano. Việc di chuyển ít của Messi và Neymar sẽ giúp cho họ tập trung ở tuyến trên.

Kết lại: yếu tố đặt ra là khả năng phòng ngự từ giữa sân khi đối chọi với một đối thủ mạnh, có khả năng phản công hoặc tấn công trực diện. Còn đối với các đối thủ dưới tầm, để tận dụng tốt khả năng xuyên phá thì 4-3-3 là cách tốt nhất và Barça có thể chơi nhuần nhuyễn hơn hết. Nhưng để đảm bảo hơn cho khả năng cướp bóng chặn bóng từ sân đối phương thì khó để bộ ba Nam Mỹ cùng chơi trên sân. Yếu tố thể lực là khá quan trọng nếu Barça muốn cướp bóng nhanh từ sân đối phương. Do đó Rafinha là nhân tố phù hợp để đảm nhận một trong hai cánh trên hàng tiền đạo 3 người.