1
Bạn cần hỗ trợ?
data-mobile="true" data-tablet-width="980" data-mobile-width="580">
Menu
02-12 2011

Từ Bonanova Velodrome đến Camp Nou

Là một Barçamania, ai cũng biết Camp Nou là thánh địa của Barcelona - đội bóng yêu quý của chúng ta. Nhưng trước năm 1957, Barcelona đã chơi trên những SVĐ nào, mời các bạn ngược dòng quá khứ, trở về năm 1899, đến với những SVĐ từng in dấu giày của FC Barcelona.

BONANOVA VELODROME (1899 - 1900)

Sân Bonanova

Barcea chơi trận đấu đáng nhớ đầu tiên vào ngày 8/12/1899 và để thua 0-1 trước đội bóng gồm những người Anh sống tại Barcelona. Trận đấu diễn ra ở Bonanova Velodrome, một địa điểm gồ ghề với mặt đất đầy ổ gà. Nó không hoàn hảo với bất kỳ ý nghĩa nào, nhưng nó là sân nhà. Nó cũng là sân bóng đầu tiên của thành phố từng có và trên thực tế vị trí của nó gần ga tàu hoả Sarria làm nó rất dễ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều trở ngại lớn nhất là sân bóng bị chia sẻ với nhiều CLB khác. Điều tồi tệ nhất là không có sự thống nhất giữa Barcelona với CLB đối thủ nổi tiếng trong vùng, El Catala. Sự dàn xếp đồng nghĩa với việc đội bóng buộc phải chọn sân nhà ở một nơi khác.

Les HOTEL CASANOVAS'S GROUND (1900 - 1901)

Sân Casanova

Vào khoảng cuối thế kỷ, ban giám đốc thuê một mảnh đất gần khách sạn Casanovas mà nơi này sau đó trở thành bệnh viện Santa Creu y Sant Pau. SVĐ được khánh thành vào ngày 18/11/1900 trong một trận đấu với Hispania (0 - 0). Theo bản tin mới nhất trong ngày, 4000 người tham dự. Sự bất lợi lớn nhất của Casanovas là không có phương tiện giao thông với vùng lân cận.

Les CARRETERA D'HORTA GROUND (1901 - 1905)

Sân Horta

Vị trí của SVĐ ở Corninardo gần La Sagera, một vùng phát triển cao ngày nay. Khu đất không xa ga tàu cuối cùng và một lối vào hiện đại đã được xây gần SVĐ dành cho khán giả và xe ngựa đi qua. Một ngôi nhà lớn trong vùng có tên "Can Sabadell" có vị trí gần đó được dùng làm phòng thay quần áo.

Carretera D'horta chính thức khánh thành vào ngày 23/11/1901. Barcelona thắng trận mở màn tại đây, đánh bại đội bóng gồm các thuỷ thủ trên một con tàu của Anh, The Caliope với tỷ số 4 - 0, trong đó Joan Gamper ghi 3 bàn.

Lối vào của SVĐ được miễn phí và trong những ngày đó, điều ấy còn có lợi hơn là cho thuê chỗ ngồi. Ban giám đốc có ý định dời SVĐ vào năm 1905 và một năm sau nó trở thành nhà cho thuê.

Les CARRER MUNTANER GROUND (1905 - 1909)

Sân Muntaner

Barcelona tiếp quản sân nhà của Hispania, bị kẹp giữa 4 khu phố: Paris, Londres, Casanovas và Muntaner. Lối vào đặt ở phía Muntaner.

Để khánh thành SVĐ mới vào ngày 26/2/1905, Barcelona tiến hành trận đấu giao hữu với Catala. Barca thắng 3 - 2.

Thật buồn là sân nhà Muntaner đã chứng kiến những thời điểm đen tối nhất của Barca. Trong suốt thời gian này, CLB đã mất đi hầu hết thành viên và đã đến rất gần sự tan vỡ. Gamper đã giúp ngăn ngừa hoàn toàn thảm hoạ trên quy mô lớn nhờ vào những can thiệp của cá nhân và cố gắng cứu CLB. Sau đó dư luận bắt đầu hướng về Barcelona. Sau này, SVĐ được chuyển cho đội bóng thù địch cùng thành phố, RCD Espanyol.

Les CARRER INDUSTRIA GROUND (1909 - 1922)

Sân Industria

Một lần chuyển đến phố Industria năm 1909, CLB đã hưởng 1 thời kỳ phát triển to lớn, SVĐ có vị trí nằm trên 2 lô đất, từ phố Muntana, giữa phố Urgell và Villaroel mà sau này được biết đến với cái tên Industria, nhưng sau đổi thành Paris.

Không có nghi lễ đặc biệt nào để khánh thành SVĐ, nhưng một trận đấu khai mạc được tổ chức vào 14/3/1909, Barca gặp Catala trong giải vô địch Catalonia. Trận đấu kết thúc với tỷ số hoà 2 - 2. Sân nhà được biết đến với cái tên trìu mến "L' Escopidora" (cái ống nhỏ) bởi vì nó quá nhỏ. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng nó là sân tốt nhất ở Catalonia vào thời gian đó và nó là sân đầu tiên có ánh sáng nhân tạo. Sân có khán đài chính 2 tầng bằng gỗ và đó là niềm tự hào và vui mừng của những người ủng hộ FC Barcelona, không có CLB nào vào thời điểm đó có thể kiêu hãnh về bất kỳ điều gì giống như vậy. Khán đài chỉ chứa được 1500 khán giả nhưng sức chứa bao gồm sân thượng là 6000.

Les CORTS (1922 - 1957)

Sân Les Corts

Joan Gamper và ban giám đốc nhận ra rằng sân Carrer Industria đã lỗi thời một cách nhanh chóng, và giành được miếng đất có cái tên"can Ribot " và "can Guerrara" (18/2/1922) với mục đích xây dựng một sân vận động mới. Sân có vị trí giữa những con phố mà bây giờ đươc biết đến với cái tênTravessara de les Cort, Numancia, Vallespia, Marques de Sontmenat.

SVĐ mới được thiết kế bởi kiến trúc sư Santiago Mestres và Josep Alemany, được khánh thành vào 20/5/1922 và nó được biết đến với cái tên: "Nhà thờ lớn của bóng đá". SVĐ có sức chứa 30 000 khán giả.

Thời gian trôi đi, con số khán giả tiếp tục tăng lên.Do đó mà SVĐ đã được mở rộng nhiều lần. Trong lần mở rộng đầu tiên, kiến trúc sư Josep. M. Sagnier thiết kế một dự án mở rộng 2 bên SVĐ và mái hiên được đặt đằng sau cầu môn phía bắc (mùa bóng 1941 - 1942). SVĐ còn được mở rộng lần thứ hai vào năm 1943 dưới sự điều khiển của kiến trúc sư Eduard Torroja, một người mà những quan điểm của ông được xem như có tính chất cách mạng vào thời gian đó. Những thay đổi căn bản của ông thực sự làm tăng gấp đôi sức chứa của SVĐ lên đến 60 000 và SVĐ được thiết kế lại đã chính thức mở cửa vào 2/6/1945.

CAMP NOU (TỪ 1957 - nay)

Sân Camp Nou

SVĐ mới được đặt tên:"El Nou Estadi del Futbol Club Barcelona" và sớm trở thành biệt danh thông dụng theo tiếng Catalan: "Camp Nou".

Có hai nhân tố thuyết phục SVĐ dược xây dựng. Đầu tiên, sự yêu thích đối với Barcelona tăng cao khi Kubala dẫn dắt CLB thành công trong thời gian dài. CLB được biết đến với cái tên "Five_Cup Barcelona" (Barca de les cins Copes) và người ủng hộ lũ lượt kéo đến xem các trận đấu với số lượng lớn đến nỗi sức chứa của Le Corts nhanh chóng trở nên quá tải. Cùng thời gian đó, Miro Sans thắng Amat Casajoana trong cuộc bầu cử chủ tịch CLB năm 1953 cũng góp phần cho SVĐ mới được xây dựng.

CLB đầu tư 128 000 bảng cho một khu đất rộng, có địa điểm gần Le Corts y l'Hospitalet. Các kiến trúc sư trông coi công trình là Mitjans, Garcia Barbom và Soteres. Việc xây SVĐ mất 3 năm rưỡi và tiêu tốn 300 triệu peso.

Vào ngày 24/9/1957, lễ khánh thành SVĐ được tổ chức. FC Barcelona gặp Warsaw và Eulogio Martinez ghi bàn thắng đầu tiên ở SVĐ mới .Từ thời điểm đó, SVĐ đã trở thànhơi chứng kiến những khoảnh khắc rực rỡ nhất trong lịch sử CLB. Nếu bạn cộng tất cả những danh hiệu vô địch TBN của Barca, thật dễ nhận ra rằng tại sao các fan của Barca lại yêu quý Camp Nou đến thế.

Mặc dù tăng gấp đôi sức chứa ban đầu, SVĐ mới phát triển nhanh chóng. Ban giám đốc nhận ra rằng 1 SVĐ khác với sức chứa 75 000 có thể sẽ được xây dựng. Mặc dù sự phát triển sau này đã chứng minh ý kiến đó một lần nữa, họ vẫn đánh giá thấp điều đó. Khi SVĐ mới được mở vào 24/9/1957, Les Corts đã trở thành sân nhà của đội trẻ.

FCBVN

Đại diện thông tin của Cộng đồng Barçamania Việt Nam

Website: www.fcbarcelona.com.vn/diendan/index.php